Search
Thứ 4, 02/01/2019, 12:19 PM

Thuê bao trả trước: Chuyển mạng giữ số cũng phải "trả giá"

(Thị trường) - Từ hôm nay (1.1.2019), hơn 120 triệu thuê bao trả trước chính thức được chuyển mạng giữ số (MNP) theo thông tư của Bộ TTTT đã có hiệu lực. Việc cho MNP được kì vọng sẽ giúp thúc đẩy chất lượng của thị trường thông tin di động nhưng trên thực tế, tỉ lệ thuê bao thực hiện MNP rất thấp.

Khách chuyển mạng lưa thưa...

Tại điểm giao dịch của VinaPhone tại 80 Nguyễn Du (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM), máy lấy số thứ tự có hạng mục “chuyển mạng giữ số”. Khi chúng tôi bấm lấy số, vẫn được chị N.Thanh nhân viên giao dịch tiếp nhận. Chị Thanh cho biết, từ sáng có những thuê bao đến thực hiện MNP cho thuê bao trả trước nhờ việc đọc thông tin qua báo chí, nhưng số lượng không nhiều.

Tại điểm giao dịch này của VinaPhone chỉ lưa thưa khách và không hẳn khách nào đến cũng nhằm để thực hiện MNP cho thuê bao trả trước. Theo chị Thanh, từ ngày cho phép MNP thì tỉ lệ thuê bao thực hiện chuyển đổi mạng cũng không nhiều.

Ở một số điểm giao dịch khác của các nhà mạng, cửa vẫn mở phục vụ nhưng hầu như không có khách đến giao dịch. Lí do là vì ngày đầu tiên cho phép thuê bao trả trước tiến hành MNP lại rơi đúng vào dịp Tết Dương lịch mọi người đi nghỉ và chơi Tết.

Thuê bao trả trước: Chuyển mạng giữ số cũng phải trả giá - Ảnh 1.

Điểm giao dịch của VinaPhone tại số 80 Nguyễn Du (Quận 1, TP.HCM) tiến hành cho thuê bao trả trước chuyển đổi mạng giữ nguyên số từ sáng ngày 1.1.2019 (ảnh: PK).

Mất các quyền lợi ở mạng cũ

Trong khi đó, tại điểm giao dịch của MobiFone bên cạnh, khi chúng tôi hỏi về việc triển khai thực hiện MNP cho thuê bao trả trước thì chị Bích Ngân – nhân viên giao dịch – đưa cho một tờ giấy đề cập đến “16 mã lí do – chuyển mạng đến”. Theo giải thích của chị Ngân, thuê bao trả trước từ mạng khác chuyển đến MobiFone phải xử lí xong các dịch vụ giá trị gia tăng của bên nhà mạng cũ; các tài khoản chính hay khuyến mãi tại nhà mạng cũ nếu còn tiền cũng sẽ không được chuyển sang mà coi như sẽ mất khi tiến hành MNP v.v…

Như vậy, một khi thuê bao trả trước tiến hành MNP, thì các quyền lợi có được ở mạng cũ sẽ không được tiếp tục được duy trì hay bảo lưu ở mạng mới, trong đó phổ biến nhất là số tiền trong tài khoản nếu chưa sử dụng hết. Đây có thể xem là một trong những thứ "trả giá" đối với thuê bao trả trước khi tiến hành MNP.

Theo danh sách “16 mã lí do – chuyển mạng đến”, sẽ có rất nhiều thuê bao trả trước liên quan đến 16 lí do này sẽ không được chuyển mạng giữ số, trong đó có những lí do như: Số thuê bao đang bị tranh chấp, rao vặt trái phép, gửi tin nhắn rác; thuê bao đang bị treo vì lí do đặc biệt về pháp lí; phát sinh khiếu nại về việc sử dụng dịch vụ…

Thuê bao trả trước: Chuyển mạng giữ số cũng phải trả giá - Ảnh 2.

Mở cửa tiếp nhận thuê bao trả trước chuyển mạng giữ số ngay trong ngày nghỉ lễ 1.1.2019 (ảnh: PK).

Theo các chuyên gia, một thị trường thông tin di động khi đang phát triển ổn định thì tỉ lệ thuê bao tiến hành MNP sẽ không cao.

Thực tế tại nhiều quốc gia, các thống kê cho thấy tỉ lệ thuê bao di động nói chung tiến hành MNP không quá 10%. Tuy nhiên, MNP sẽ trở thành một công cụ hữu hiệu một khi nhà mạng để xảy ra sự cố nào đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của khách hàng khiến họ không hài lòng, thì làn sóng tiến hành MNP có thể xảy ra mang tính tẩy chay hoặc trừng phạt nhà cung cấp dịch vụ.


Tư vấn tiêu dùng

Ngộ nhận về máy lạnh inverter tiết kiệm điện
Thị trường máy lạnh (máy điều hòa) từ đầu năm đến nay hết sức sôi động do thời tiết nắng...
 
Bỏ 4 triệu mua nồi cơm điện Nhật cũ: Chồng “cuồng” hàng bãi, vợ phát hãi
Những mặt hàng điện tử Nhật bãi có tuổi đời lên cả hàng chục năm như nồi cơm điện, máy...
 
6 TV OLED tốt nhất
Trang Business Insider tổng hợp 6 mẫu TV OLED ấn tượng nhất hiện nay, với giá từ 1.600 USD đến...
 
Thị trường bếp hồng ngoại “trăm hoa đua nở”: Giá loạn, chất lượng mặc... khách hàng!
Chớm đông, thị trường bếp hồng ngoại nhộn nhịp hơn hẳn do nhu cầu tăng cao, đặc biệt là phân...

Hàng thật & Hàng giả

Bloomberg: Việt Nam cần trấn áp hàng
Ông Rahul Kapoor, nhà phân tích cao cấp của Bloomberg Intelligence tại Singapore đánh giá: "Sẽ luôn có những rò...
 
Bộ Công Thương cảnh bảo hàng ngoại mượn xuất xứ Việt Nam hưởng lợi từ FTA
Xuất hiện tình trạng hàng hóa nước ngoài có xu hướng mượn xuất xứ Việt Nam để hưởng lợi “miễn...
 
Sản xuất hàng nghìn hộp sa tế giả đưa vào nhà hàng
Ngày 23-1, Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị...
 
Bất ngờ bị kiểm tra hàng giả, nhiều chủ cửa hàng ở chợ Vinh “ốm, ngất xỉu, đóng cửa bỏ đi”
Ập vào nhiều cửa hàng tại chợ Vinh (Nghệ An) cơ quan chức năng phát hiện nhiều cửa hàng bán...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.40409 sec| 1606.617 kb