Search
Thứ 5, 31/08/2017, 15:08 PM

Chuyên gia nói gì về ý kiến “tăng thuế VAT, rau thịt không ảnh hưởng”?

(Thị trường) - Lãnh đạo Vụ Chính sách thuế cho rằng, người nghèo mua rau, dưa ở chợ không chịu thuế giá trị gia tăng nên tăng thuế VAT người nghèo không bị ảnh hưởng. Quan điểm này, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, nói không ảnh hưởng chỉ là cách nói biện pháp, chắc chắn sẽ ảnh hưởng.

Chuyên gia nói gì về ý kiến “tăng thuế VAT, rau thịt không ảnh hưởng”?

Chuyên gia , TS. Nguyễn Minh Phong. Ảnh: TL

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách Thuế (Bộ Tài chính) khi được hỏi về tác động của việc tăng thuế giá trị gia tăng VAT sẽ khiến người nghèo, người thu nhập thấp chịu gánh nặng nhiều hơn người giàu, ông nói: “rau, thịt có chịu thuế giá trị gia tăng đâu”, những mặt hàng không chịu thuế VAT dù VAT tăng bao nhiêu cũng không ảnh hưởng gì.

Ông cũng dẫn chứng kết quả khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2014 của Tổng cục thống kê cho thấy rằng, đối với nhóm thu nhập thấp nhất thì dành tới 59,6% thu nhập để chi mua lương thực, thực phẩm, y tế, giáo dục; ngược lại nhóm thu nhập cao nhất chỉ dành 39,6% tổng thu nhập để chi cho các hàng hóa, dịch vụ trên. Các hàng hóa, dịch vụ này đều thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng nên việc điều chỉnh tăng thuế suất thuế giá trị gia tăng sẽ không ảnh hưởng đến chi tiêu của nhóm hàng hóa, dịch vụ này.

“Như vậy, việc tăng thuế suất thuế giá trị gia tăng từ mức 10% lên mức 12% tác động không lớn đến chi tiêu của hộ gia đình có thu nhập thấp”, ông Thi nói.

Trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng khẳng định, tăng thuế VAT tác động không nhiều đến người nghèo và người thu nhập thấp.

Bà Mai cũng cho biết thêm, y tế không thuộc đối tượng chịu thuế VAT, các mặt hàng lương thực chỉ đánh thuế VAT rất thấp đối với doanh nghiệp kinh doanh, các mặt hàng nông nghiệp khác đều ở mức thuế suất thấp là 5%, mới đây đề nghị tăng lên 6%.

Trao đổi với BizLIVE, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong cho biết, một trong những lý do tăng thuế giá trị gia tăng do ngân sách nhà nước khó khăn gần như ai cũng hiểu nhưng tốt nhất không nên tăng thuế phổ thông mà chỉ tăng một số mặt hàng, điều tiết sản xuất, , không ảnh hưởng đến của người dân.

Trước quan điểm của ông Nguyễn Đình Thi “tăng thuế VAT, rau thịt không ảnh hưởng”, ông Phong nhấn mạnh: “Nói không ảnh hưởng là cách nói biện pháp, và chắc chắn sẽ ảnh hưởng”.

Cũng theo ông Phong, ông Thi chỉ nói trong nhóm đối tượng ở quê, tuy nhiên cũng nhóm đối tượng này với nhiều hàng hoá thuế VAT còn tính vào giá nhà phân phối, từ đại lý lớn, nhỏ.

Với những thông tin được Thứ trưởng Mai đưa ra, ông Phong cho biết so với dự thảo đã công bố có một số ý mới như không tăng thuế cho các loại hàng hoá thiết yếu mà trước đó trao đổi với các chuyên gia và bản dự thảo chưa đề cập.

Tuy nhiên, ông Phong cũng lưu ý, chính sách cần phải được thể hiện cụ thể. “Danh mục cụ thể là gì và điều này có được áp dụng thực tế? Người dân mua ở siêu thị với biên lai bao giờ cũng cộng 12% vào đó, vậy ai sẽ là người được hưởng lợi”, ông Phong đặt vấn đề. 


Tư vấn tiêu dùng

Cẩn trọng khi vay online
Vay tiền thời công nghệ đang lên cao trào. Hàng triệu người vay bắt đầu làm quen với cách vay...
 
Cách sử dụng túi nilon bảo quản thức ăn trong tủ lạnh tránh bệnh tật
Để phòng tránh bệnh tật, giữ gìn vệ sinh thật tốt khi bảo quản thức ăn bằng túi nilon trong...
 
“Ma trận”… xe thanh lý giá rẻ
Một thực tế cho thấy, trên nhiều trang mạng xã hội thời gian qua xuất hiện không ít thông tin...
 
Bí quyết săn hàng giảm giá vào ngày
“Cơn sốt” Black Friday bắt nguồn từ Mỹ những năm 2000 đã “lây lan” trên phạm vi toàn cầu. Năm...

Hàng thật & Hàng giả

Khăn lụa Khaisilk thực chất làm bằng… polyester
Sau công bố kết quả giám định chất lượng sản phẩm Khaisilk cho thấy kết quả kiểm tra khác (không...
 
Cải mầm đá Sapa đắt như thịt: Coi chừng hàng Tàu đột lốt
Được quảng cáo là loại rau tiến vua, đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Sapa (Lào Cai) cải...
 
Bí ẩn đằng sau những quả trứng gà ta rẻ bán đầy chợ
Đó thực chất là trứng gà Ai Cập. Giống gà siêu trứng và ăn toàn bằng cám công nghiệp. Giá...
 
Khách hàng tố đặt mua Galaxy Note 8 mới 100% trên Lazada nhưng nhận được máy bị bóc niêm phong
Đặt mua chiếc Samsung Galaxy Note 8 hàng mới trên Lazada, tuy nhiên khi nhận được máy, khách hàng phát...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.53322 sec| 1233.32 kb