Search
Thứ 6, 03/02/2017, 19:00 PM

Cô gái chắp cánh công nghệ chặn tin nhắn rác ‘made in Việt Nam’

(Công nghệ) - Với ý tưởng “Phương pháp tự động sinh bộ luật lọc tin nhắn rác tiếng Việt”, cô gái trẻ đã chắp cánh công nghệ chặn tin nhắn rác bằng phần mềm “made in Việt Nam".

Đam mê sinh ý tưởng lớn

Tạo ấn tượng mạnh ngay lần gặp mặt đầu tiên bởi cách nói chuyện cuốn hút, tự tin, cùng nụ cười dễ thương, Nguyễn Thanh Hà, hiện đang công tác tại Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội, còn khiến chúng tôi bất ngờ bởi thành tích học tập cùng niềm đam mê Công nghệ thông tin (CNTT), nghiên cứu khoa học cháy bỏng của mình.

Chia sẻ về niềm đam mê với chúng tôi, Thanh Hà thổ lộ, được tiếp xúc với CNTT từ rất sớm, tuy nhiên phải đến khi bước chân vào giảng đường Đại học niềm đam mê nghiên cứu khoa học, nghiên cứu CNTT mới trỗi dậy mạnh mẽ. Thế nhưng, thời điểm còn ngồi trên ghế giảng đường, cơ sở phục vụ nghiên cứu cùng thời gian hạn chế không cho phép Thanh Hà có điều kiện để nghiên cứu khoa học chuyên sâu.

Sau khi tốt nghiệp Đại học và hoàn thành các chương trình sau Đại học, Thanh Hà tiếp thu được nhiều kiến thức sâu rộng hơn về CNTT, cũng như có thời gian nhiều hơn dành cho nghiên cứu và theo đuổi niềm đam mê với khoa học. Thanh Hà : “Cho đến thời điểm hiện tại, niềm đam mê duy nhất của tôi vẫn là nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, để có thể toàn tâm toàn ý cho nghiên cứu thì niềm đam mê cần phải được tôi luyện, thử thách cùng với thời gian. Nếu ai biết nuôi dưỡng đam mê, có được môi trường làm việc thuận lợi, người đó sẽ đi đến thành công”.

Thanh Hà , về Sở TTTT làm việc, Thanh Hà luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của các cấp lãnh đạo, đồng nghiệp…để Hà có thời gian, điều kiện tốt nhất thỏa niềm đam mê nghiên cứu. Vì thế, Hà luôn trăn trở làm sao nghiên cứu ra được những sản phẩm công nghệ hữu ích và thiết thực nhất phục vụ cho và cho đất nước. Mỗi khi gặp các vấn đề "động" tới chuyên ngành, Hà đều nóng lòng muốn tìm cách giải quyết.

Cô gái chắp cánh công nghệ chặn tin nhắn rác ‘made in Việt Nam’

TÌnh trạng tin nhắn rác khiến nhiều người cảm thấy bị làm phiền

Tháng 8/2016, cơ hội đã đến với Thanh Hà khi cuộc thi Tin học khối Công chức, viên chức trẻ Thủ đô, được phố biến rộng rãi đến các sở, ban, ngành trên địa bàn TP Hà Nội. Nắm bắt lấy cơ hội, nhà khoa học trẻ hăng hái đăng ký tham gia cuộc thi.

“Trước đây tôi đã có thời gian nghiên cứu về thư điện tử, vì thế, ngay sau khi đăng ký tham gia cuộc thi tôi đã nghĩ: Tại sao mình lại không phát triển những nghiên cứu về thư điện tử sang tin nhắn rác? Bởi lẽ, tin nhắn rác hiện nay đang trở thành vấn đề cấp bách và cần được giải quyết. Đây là một vấn đề có ảnh hưởng đến tất cả các ngành, các lĩnh vực và đặc biệt là hàng ngày của người dân. Từ đó, ý tưởng nghiên cứu về “Phương pháp tự động sinh bộ luật lọc tin nhắn rác tiếng Việt” của tôi ra đời” – Thanh Hà kể.

Giới thiệu về tiện ích của “Phương pháp tự động sinh bộ luật lọc tin nhắn rác tiếng Việt”, nhà khoa học trẻ, Nguyễn Thanh Hà cho biết, hiện tại phần mềm mới chỉ được nghiên cứu trên di động với hệ điều hành Android, với phương pháp này khi sử dụng, phần mềm sẽ dùng một tập luật để lọc tin nhắn rác. Để có thể sử dụng được phần mềm này, người sử dụng sẽ phải tải tập luật về điện thoại cá nhân của mình qua mạng internet, khi mở phần mềm lần đầu tiên người dùng nhấn vào nút “Cập nhật tập luật”. Sau đó, phần mềm có thể phát hiện tin nhắn rác mà không cần kết nối internet nữa. Để xem được tin nhắn nào là tin nhắn rác, người sử dụng có thể nhấn vào chức năng “Hộp thư đến” để xem tất cả các tin nhắn. Với phương pháp này, phần mềm Tự động sinh bộ luật lọc tin nhắn rác tiếng Việt có thể tích hợp được với cả điện thoại di động và nhà mạng, độ chính xác có thể lên tới 94%.

Sống hết mình với đam mê

Là con gái, lại đam mê nghiên cứu khoa học, trong quá trình thực hiện ý tưởng tham gia vào cuộc thi Tin học khối Công chức, viên chức trẻ Thủ đô và toàn quốc, Thành Hà cùng với người đồng nghiệp của mình đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc dành thời gian để đọc tài liệu, làm thí nghiệm…Vì thế, mọi công việc chăm sóc gia đình, chăm sóc cô con gái nhỏ hầu như không có.

“Để có thể toàn tâm, toàn ý tập trung vào việc nghiên cứu phần mềm tham gia dự thi và có được thành công như ngày hôm nay. Tôi đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ đồng nghiệp, cơ quan chủ quản (Sở TTTT), thầy, hướng dẫn…đặc biệt, đó còn là sự ủng hộ nhiệt tình và động viên của gia đình, chính sự động viên ấy đã tiếp thêm sức mạnh giúp tôi theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu khoa học” – Thanh Hà nói.

Với việc đạt giải cao nhất cho ý tưởng “Phương pháp tự động sinh bộ luật lọc tin nhắn rác tiếng Việt”, tại Hội thi Tin học khối Công chức, viên chức trẻ Thủ đô lần thứ IV; giải nhì Hội thi Tin học khối Cán bộ, công chức trẻ Toàn quốc lần thứ IV vào tháng 10 vừa qua, không chỉ là sự ghi nhận, là sự đánh giá tích cực của hội đồng các nhà khoa học cho ý tưởng sáng tạo của Thành Hà, mà còn là động lực rất lớn giúp Thanh Hà và đồng đội có thêm sức mạnh, nghị lực theo đuổi niềm đam mê với nghiên cứu khoa học.

Cô gái chắp cánh công nghệ chặn tin nhắn rác ‘made in Việt Nam’

Thanh Hà cũng mong ý tưởng của mình sẽ đi vào thực tế được hiệu quả

Thành công là vậy, nhưng khi nói về giải thưởng này Thanh Hà cho hay, Hà thật sự hạnh phúc khi biết được ý tưởng của mình giành giải thưởng cao nhất trong cuộc thi, tuy nhiên, những thành công này mới chỉ là bước đầu tiên. Bởi lẽ, mong muốn của Hà và thành viên nhóm là ý tưởng của mình phải đi vào thực tế, được phổ biến rộng rãi đến nhiều người và đặc biệt là có thể ứng dụng được trên nhiều hệ điều hành khác như: Windows Phone, iOS…

“Để công trình nghiên cứu của tôi và đồng nghiệp được thành công hơn nữa, đặc biệt là được ứng dụng trong thực tế và trên nhiều hệ điều hành khác. Tôi rất mong muốn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các nhà mạng, các bộ, ban, ngành trong việc hỗ trợ cho tôi về dữ liệu nghiên cứu. Đồng thời tôi cũng mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà đầu tư trong việc giúp tôi đưa ứng dụng đến tay người dùng trên cả nước, để ngăn chăn tin nhắn rác. Có được sự hỗ trợ ấy, thành công của tôi và đồng nghiệp mới thực sự trọng vẹn”. Thanh Hà tâm sự.


Điện thoại

Smartphone Việt Nam đầu tiên có kết nối 5G
Vsmart Aris 5G là smartphone Việt Nam đầu tiên hỗ trợ kết nối không dây thế hệ mới
 
Người dùng Việt kêu trời vì iPhone không nhận cuộc gọi khi cài iOS 13
Nhiều người cho biết sau khi cập nhật iOS 13 beta, iPhone của họ đôi lúc rơi vào tình trạng...
 
VinSmart hợp tác với Fujitsu và Qualcomm phát triển điện thoại 5G
Được sản xuất hoàn toàn tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), điện thoại 5G của VinSmart dự...
 
Vivo, Xiaomi đang thử nghiệm hệ điều hành của Huawei
Huawei được cho là đã thuyết phục thành công các đối tác công nghệ lớn của Trung Quốc cùng thử...

Máy tính bảng

Apple bất ngờ ra mắt hai mẫu iPad mới
Sau khi đăng thông báo 'be right back' trên website, Apple công bố iPad Mini và iPad Air thế hệ...
 
iPad Pro 2018 sẽ mỏng chỉ 5,9 mm
Máy tính bảng thế hệ mới của Apple, dự kiến ra mắt cuối tháng 10, sẽ có thiết kế mỏng...
 
Đánh giá chi tiết iPad 9,7 inch (2018)
Mẫu iPad 9,7 inch năm nay đã có giá bán vừa tầm hơn, cấu hình mạnh hơn và hướng tới...
 
Apple trình làng iPad mới giá rẻ, hỗ trợ bút cảm ứng Pencil
Mẫu iPad 9.7 inch mới có giá khởi điểm 299 USD, thấp nhất trong số máy tính bảng Apple đang...

Kinh nghiệm-Thủ thuật

Cảm thấy chiếc iPhone của mình ì ạch bất thường, đây là cách bạn có thể tăng tốc nó dễ dàng
Nguyên nhân iPhone ì ạch hoàn toàn có thể đến từ việc máy lưu trữ quá nhiều dữ liệu bộ...
 
App lừa đảo trên iPhone dụ người dùng đo nhịp tim với giá 90 USD
Một ứng dụng trên App Store đã lợi dụng Touch ID trên những chiếc iPhone để lừa người dùng thanh...
 
Vào đây để kiểm tra xem bạn có phải là nạn nhân của vụ rò rỉ thông tin hacker khẳng định lấy từ TGDĐ hay không
Website kiểm tra thông tin rò rỉ này được phát triển bởi CyRadar một startup bảo mật thuộc tập...
 
Cách nhận biết iPhone khóa mạng “hô biến” thành iPhone quốc tế
Với việc giá của một chiếc iPhone 6S khóa mạng giờ chỉ còn hơn 3 triệu đồng, và đang có...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

25.53569 sec| 910.461 kb