Search
Thứ 6, 26/12/2014, 17:33 PM

Ba "siêu" dự án giao thông chuẩn bị đưa vào khai thác

Sáng nay (26/12), Bộ GTVT tổ chức buổi họp báo về 3 dự án được khánh thành và đưa vào khai thác vào ngày 4/1/2015.


Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường chủ trì buổi họp báo

Các dự án này bao gồm: Cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu, đường nối Nhật Tân – sân bay quốc tế Nội Bài, nhà ga hành khách T2 Nội Bài.

3 dự án không tăng tổng mức đầu tư

Mở đầu buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, đây là những dự án trọng điểm quốc gia được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Sau khi khánh thành và đưa vào khai thác, các dự án này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển KT-XH của cả nước nói chung và TP.Hà Nội nói riêng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, trong quá trình triển khai, cả ba dự án đều được thực hiện đầy đủ theo các trình tự, thủ tục của Luật Xây dựng và Luật Đấu Thầu. “Đến nay, cả ba dự án này đều đã hoàn thành theo đúng thiết kế phê duyệt và không có dự án nào vượt tổng mức tổng đầu tư”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định.

Thông tin về dự án xây dựng cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, đây là một trong ba cây cầu có số nhịp văng lớn nhất thế giới, được áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản. Thiết kế của cầu mang ý nghĩa rất lớn, với 5 trụ tháp tượng trưng cho 5 cửa ô của Hà Nội, giống như 5 cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân, thể hiện tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

“Đến thời điểm hiện tại, các hạng mục thi công chính của Dự án đã hoàn thành đủ điều kiện để đưa cầu Nhật Tân vào vận hành, khai thác. Tuy nhiên Tư vấn và Nhà thầu sẽ kiểm tra, rà soát để hoàn thiện một số hạng mục ngoài chính tuyến", Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết.

Bên cạnh đó, dự án sẽ tiếp tục được thi công một số hạng mục bổ sung như hệ thống phòng cháy cho cầu chính tại gói thầu số 1, tăng cường thêm hạng mục an toàn giao thông tại một số vị trí trên đường dẫn và trồng bổ sung cây xanh để đảm bảo hiệu quả khai thác tốt cho công trình.

Đối với dự án đường nối Nhật Tân đến sân bay quốc tế Nội Bài, trong quá trình triển khai thực hiện phát sinh thêm ba hầm chui dân sinh. Sau khi được Bộ GTVT đánh giá, xem xét, đến nay, cả 3 hạng mục bổ sung này đã hoàn thành.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, đây là tuyến đường được thiết kế rất hiện đại, tất hạng mục của dự án đều được quy hoạch chi tiết, cụ thể. Đến nay, các hạng mục thi công chính của Dự án đã hoàn thành và đủ điều kiện để đưa vào vận hành, khai thác. Tuy nhiên, và nhà thầu sẽ kiểm tra, rà soát để hoàn thiện một số hạng mục ngoài chính tuyến như vỉa hè, hoàn trả hệ thống giao thông thủy lợi của địa phương, gia cố mái dốc. Bên cạnh đó, nhà thầu sẽ tiếp tục thi công các hạng mục bổ sung để nâng cao tính an toàn và hiệu quả khai thác của dự án như hệ thống hàng rào, các công trình kết nối, một số nội dung tăng cường an toàn giao thông.

Dự án xây dựng nhà ga T2 được khởi công ngày 2/12/2011 do Tổng công ty Cảng HKVN (ACV) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư gần 1 tỷ USD từ nguồn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản. Công trình do Liên danh nhà thàu Taisei – Vinanconex thi công. Sau gần 3 năm triển khai thi công, công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng tiến độ.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, nhà ga T2 đi vào hoạt động sẽ giải quyết được tình trạng quá tải nghiêm trọng thời gian qua tại nhà ga T1, đảm bảo lưu lượng vận chuyển hiện tại cũng như trong tương lai, khắc phục những hạn chế trong quản lý và khai thác.

Cả ô tô và xe máy qua cầu Nhật Tân: Vẫn đảm bảo an toàn

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của PV Báo Dân trí: “Đến thời điểm này, Bộ GTVT và TP.Hà Nội đã thống nhất tên gọi chính cho cầu Nhật Tân?”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, trước đây, trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT, ông Hiroshi Fukada, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam có đề xuất đổi tên cầu Nhật Tân thành cầu Hữu nghị Việt – Nhật để đánh dấu bước tiến mới trong giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Sau khi tiếp thu ý kiến của ngài Đại sứ Nhật Bản, Bộ GTVT đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Sau đó, Thủ tướng đã có văn bản giao cho TP.Hà Nội thực hiện. Tại kỳ họp vừa diễn ra mới đây, HĐND TP.Hà Nội đã thống nhất lấy tên cầu là cầu Nhật Tân. Tuy nhiên, để ghi lại mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, Bộ GTVT và TP.Hà Nội thống nhất dưới tên chính là cầu Nhật Tân sẽ có thêm phần tiếng Anh là "cầu Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản".

Liên quan đến câu hỏi của Báo Lao Động “Bộ GTVT đánh giá thế nào về chất lượng và mỹ thuật của cầu Nhật Tân? Việc cho phép cả ô tô và xe máy lưu thông trên cầu có đảm bảo an toàn giao thông hay không?”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho hay, cầu Nhật Tân được thiết kế với 6 làn xe cho ô tô và 2 làn cho xe máy lưu thông. Tải trọng của cầu cho phép tất cả các loại phương tiện lớn nhất qua lại và có tính đến sự phát triển của Thủ đô trong giai đoạn hiện nay cũng như về lâu dài.

Trong quá trình tổ chức và triển khai thực hiện, dự án đã huy động một lực lượng rất lớn đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân có tay nghề cao của các nước Nhật Bản, Việt Nam và một số nước khác trên thế giới tham gia xây dựng. Đặc biệt, Nhật Bản đã cử những đơn vị có uy tín, công nghệ và kinh nghiệm thi công cầu dây văng tốt nhất của mình như: IHI, Sumitomo Mitsui để xây dựng công trình này. Tất cả các khâu trong quá trình triển khai xây dựng dự án cầu Nhật Tân đều được Bộ GTVT, đại diện chủ đầu tư và các cơ quan, đơn vị của Nhật Bản kiểm soát chặt chẽ.

Đặc biệt, thiết kế của cầu đã được các tổ chức tư vấn trên thế giới và các cơ quan chuyên môn thẩm định chặt chẽ và kỹ càng. Do đó, các phương tiện lưu thông trên cầu Nhật Tân được đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Không thu phí qua cầu Nhật Tân

Tiếp đó, trả lời câu hỏi của Báo Tiền phong về khả năng thu hồi vốn của dự án, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định: “Dự án xây dựng cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu sử dụng vốn vay ODA, đây cũng chính là tiền ngân sách nhà nước đầu tư nên không đặt vấn đề thu phí để hoàn vốn”.


Những hành khách đầu tiên làm thủ tục check in tại nhà ga hành khách T2

Liên quan tới dự án nhà ga hành khách T2, Báo Vnexpress đặt câu hỏi: “Phương án quản lý dịch vụ của nhà ga này được thực hiện thế nào? ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc ACV trả lời: “Nhà ga hành khách T2 được hoàn thiện với đầy đủ các dịch vụ tiện ích để phục vụ hành khách đi tàu bay. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị liên quan để thành lập ủy ban hành động vì chất lượng phục vụ hành khách, tiếp nhận và xủ lý, phản hồi thông tin liên quan tới vấn đề chất lượng dịch vụ tại cảng. Đối với nhà ga T2, chúng tôi hướng vào những nhà cung cấp có uy tín và thương hiệu để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng và giá cả hợp lý nhất cho hành khách”.

Dự án cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu có tổng mức đầu tư 89,943 tỷ yên Nhật, tương đương 13.626,365 tỷ đồng. Tổng chiều dài của dự án là 8.930m, bao gồm: Phần cầu cầu Nhật Tân có tổng chiều dài 3.755,0m với bề rộng mặt cầu 33,2m, trong đó: Cầu chính là cầu dây văng liên tục 5 trụ tháp với tổng chiều dài 1.500m, kết cấu nhịp dầm thép liên hợp bản mặt cầu bê tông cốt thép trên nền móng vòng vây cọc ống thép SPSP.

Phần cầu dẫn là cầu dầm hộp BTCT DƯL và cầu dầm Super - T. Phần đường dẫn có tổng chiều dài 5.170m, trong đó: đường dẫn phía Bắc có chiều rộng 70-100m, đường dẫn phía Nam có bề rộng 64m. Dự án có ba nút giao, trong đó nút giao Vĩnh Ngọc là nút giao hoa thị hoàn chỉnh giữa tuyến cầu Nhật Tân và đường QL5 kéo dài.

Dự án đường nối Nhật Tân – Nội Bài có tổng mức đầu tư 6.742 tỷ đồng. Tổng chiều dài tuyến là 12,1 km. Phần đường chính được thiết kế là theo tiêu chuẩn đường phố chính chủ yếu, vận tốc thiết kế V=80Km/h. Các đường gom được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp V, vận tốc thiết kế theo đường nội đô V=40Km/h

Dự án nhà ga hành khách T2 Nội Bài có diện tích 139.216m2 gồm 4 tầng, công suất công suất đáp ứng 10 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2015-2020) và 15 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2020-2030).

Theo CafeF


Tin khác

Chính sách

Nhà đầu tư cần biết những điểm mới trong Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi sẽ tác động mạnh đến thị trường trong thời gian tới
Nhiều điểm mới sửa đổi trong Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi khi chính thức có hiệu lực,...
 
Hết sốt lãi suất, tiền đổ vào đâu?
Lãi suất bớt hấp dẫn, nhiều người kỳ vọng dòng tiền tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ chuyển dịch sang...
 
Trung Quốc tồn kho 30 triệu bất động sản
Thị trường bất động sản Trung Quốc đang có những tín hiệu lao dốc sau nhiều năm tăng trưởng nóng,...
 
Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...

Bất động sản

Chung cư Hà Nội vẫn âm thầm tăng giá: Căn hộ được chào bán 5,2 tỷ sau 3 tháng môi giới quay lại báo giá tăng lên 6,3 tỷ
Theo chuyên gia, giá chung cư liên tục tăng thời gian qua do yếu tố tâm lý thị trường. Thời...
 
Vinhomes được phép bán nhà ở 2 dự án Ocean Park 2-3 cho người nước ngoài
Vừa qua, ngày 28/6, Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên có văn bản gửi CTCP Vinhomes về việc xác định...
 
Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu
Trong bối cảnh khó khăn, thị trường nhà đất phía Nam xảy ra một số câu chuyện “ngược đời”. Thay...
 
Thị trường chung cư Hà Nội bắt đầu hạ nhiệt
Sau thời gian tăng "nóng", thị trường chung cư Hà Nội gần đây hạ nhiệt khi giá bán ngừng tăng...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Không gian đẹp

Đón trung thu rực rỡ cùng Lễ hội đèn lồng tại EcoLakes Mỹ Phước
Sư kiện trung thu "Lễ Hội Đèn Lồng" đã được tổ chức ngày 29/09 tại dự án EcoLakes Mỹ Phước....
 
Mừng sinh nhật 2 tuổi, Casaceramics khuyến mại giảm giá 25% toàn bộ gạch Nhập Khẩu.
Kỷ niệm 2 năm thành lập, Công ty Cổ phần CasaCeramics (CasaCeramics) triển khai chương trình ưu đãi giảm giá...
 
Legacy Hill ra mắt siêu phẩm “biệt thự đồi”, đánh thức thị trường du lịch tỷ USD
Là phân khu có tiềm năng kinh doanh tốt nhất thuộc dự án Legacy Hill Hòa Bình, biệt thự Fantasy...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

4.78832 sec| 1996.672 kb