Search
Thứ 4, 09/07/2014, 08:19 AM

Quả đặc sản miền Tây giá đắt vẫn hút khách thủ đô

Bưởi da xanh 110.000 đồng/quả, bơ sáp 65.000 đồng/kg, chôm chôm nhãn 50.000 đồng/kg... nhiều loại quả miền Tây tại Hà Nội dù đắt hơn 2-3 lần nơi khác nhưng người Hà Nội vẫn chuộng.

Chị Kiều Phương Anh (Văn Quán, Hà Đông)- nhân viên một công ty liên doanh của Hàn Quốc bán online hoa quả miền Tây được nửa năm nay. Chị cho biết, có người cậu là chủ vườn quả trong Tiền Giang nên chị nhờ chuyển hàng ra Hà Nội bán.

Hiện một quả miền Tây trọng lượng 1,2 - 1,4kg bán tại Hà Nội có giá 110.000 đồng, đu đủ 30.000 đồng/kg, chôm chôm nhãn 50.000 đồng/kg, bơ sáp và sầu riêng RI6 giá 65.000 đồng/kg, ...Trong khi đó, sầu riêng bán ngoài chợ giá 50.000 đồng/kg, bơ 35.000 đồng/kg, đu đủ 15.000 đồng/kg, mãng cầu 30.000 đồng/kg...


Bơ miền Tây được khá nhiều khách sành ăn Hà Nội chuộng. Ảnh: Ngọc Lan.

Theo chị Phương Anh, giá quả miền Tây đắt do chất lượng quả tại các vùng miền hoàn toàn khác nhau. "Quả miền Tây mùi thơm, vị đậm, nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cùng loại quả trồng ở nơi khác. Khách mua chủ yếu là những gia đình có điều kiện, người kỹ tính. Có gia đình quanh năm chỉ ăn quả đặc sản miền Tây này", chị nói. Ngoài ra, do tính không phổ biến, phí vận chuyển và công bảo quản tốn kém nên giá các loại quả cũng tăng cao. Theo chị Phương Anh, mua tại vườn Tiền Giang, 1kg chôm chôm nhãn là 20.000 đồng nhưng để chuyển ra Hà Nội thì giá lên đến 30.000 đồng/kg.

Dù giá cao nhưng khách hàng của shop online này luôn đông. Mỗi lần nhập hàng 1 - 2 tấn hoa quả, chị Phương Anh chỉ bán khoảng 1 tuần là hết. Chị cho biết, hoa quả miền Tây dễ bán. Nhiều lần khách đặt số lượng lớn ăn tiệc, sắp cỗ hay dự trữ mà chị không còn hàng.

Giá quả miền Tây đắt hơn so với giá thị trường do chi phí bảo quản hoàn toàn tự nhiên nên tốn kém. Chị Phương Anh cho biết, để bảo quản hoa quả tươi trong quá trình vận chuyển, chủ vườn thường sử dụng ống đá làm mát trong bao bì và hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản.

Chị Nguyễn Phương Mai (Xuân Thuỷ, Cầu Giấy), một khách hàng quen tại cửa hàng cho biết: "Quả gốc miền Tây ăn vào biết liền vì mùi thơm, khi ăn vị đậm. Còn những hàng bán ngoài vỉa hè, được quảng cáo đặc sản miền Tây thì 90% không phải quả chính gốc", chị nói.


Dù có giá cao hơn so với hoa quả vùng miền khác, trái cây miền Tây vẫn được dân thủ đô ưa chuộng. Ảnh: Ngọc Lan.

Cũng tham gia bán online hoa quả theo mùa, chị Hương Giang ở Đống Đa, Hà Nội cho biết, mấy năm gần đây hoa quả miền Tây bán được. Khách hàng thường đặt trước, khi số lượng lớn từ 50 tạ đến 1 tấn chị Giang mới đặt mua tại vườn để chuyển ra Hà Nội bán. Do quả mới hái còn tươi nên ra Hà Nội giao hàng cho khách không bị héo.

Chị Giang , so mức giá với hoa quả bên ngoài, loại có nguồn gốc từ miền Tây đắt hơn hẳn, gấp 2 - 3 lần. "Do đó, nó dần trở thành thứ quả cao cấp ở Hà Nội”, chị nói. Khách mua thường là gia đình, người có thu nhập cao. Là dân buôn lâu năm nên chị Giang khẳng định, hoa quả miền Tây không có giá bán rẻ như các sạp đổ đống vỉa hè đường Hà Nội. Theo chị, hoa quả trái mùa bán tại Hà Nội thường có nguồn từ miền Tây hoặc Trung Quốc. “Tuy nhiên, quả Trung Quốc ăn không ngon và đặc biệt giá rất rẻ”, chị nói.

Một điều chị chia sẻ, hoa quả miền Tây đắt khách, nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, hoa quả ít để được lâu do hái tự nhiên, không chất bảo quản nên phải bán nhanh, bán gấp, khó dự trữ bán lâu dài như các loại hoa quả khác. Một số loại quả không phổ biến ở miền Bắc như sầu riêng, bơ, xoài cát, măng cụt, bòng boong, ... về Hà Nội thường đội giá lên khá cao.

Chị Hường, chủ cửa hàng hoa quả ở Nhổn (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, hoa quả cửa hàng chị thường nhập từ các vùng Sơn La, Lào Cai, Bắc Giang và một số mặt hàng trong miền Tây. "Riêng quả miền Tây giá đắt nhưng khách hàng chuộng mua hơn so với đặc sản các vùng miền Bắc", chị cho biết.

Tại cửa hàng chị, đặc sản quả miền trong luôn đắt gấp 3 - 4 lần loại thường nhưng vẫn đông khách. Bơ sáp có giá 70.000 - 75.000 đồng/kg trong khi bơ Sơn La chỉ 35.000 đồng/kg. Sầu riêng RI6 giá 75.000 đồng/kg, chôm chôm nhãn 60.000 đồng/kg, mãng cầu xiêm 100.000 đồng/kg, bưởi da xanh 200.000 đồng/quả... thì hoa quả vùng Bắc Giang, Hải Dương, Sơn La, Lạng Sơn chỉ có giá chưa bằng một nửa.

Lý giải về sự chênh lệch giá cả quả giữa các vùng, chị Hường cho biết, phí vận chuyển, thời gian bảo quản hoa quả miền Tây tốn kém và lâu hơn, chất lượng dinh dưỡng cao nên có giá nhỉnh hơn. Trong khi đó, trái cây xuất xứ ở các vùng khác phổ biến hơn và chi phí rẻ. Theo chị, giống như tại thị trường miền Nam và miền Tây, những loại quả đặc trưng miền Bắc, trong đó có vải thiều, khá ít, nên cũng được ưa chuộng. Yếu tố phân phối, vùng miền tương đối quan trọng, người bán này lý giải.

Theo Zing.vn


Tin khác

Thị trường

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Soundcore Liberty 5: Bước tiến đột phá trong công nghệ khử tiếng ồn giọng nói với Adaptive ANC 3.0 và Dolby Audio
Thương hiệu âm thanh không dây Top 3 toàn cầu[1] ra mắt tai nghe thế hệ mới bạn đồng...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Triển lãm Ô Tô - Xe Máy - Xe Điện & Công Nghiệp Hỗ Trợ TP.HCM: “Cải Tiến Không Giới Hạn”
Hà Nội, ngày 20 tháng 2 năm 2025 Từ ngày 22 đến ngày 25/05/2025, Triển lãm Quốc tế lần...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.83220 sec| 1960.438 kb