Search
Thứ 2, 17/01/2022, 10:00 AM

Lừa đảo qua mã QR gia tăng

(Tư vấn tiêu dùng) - Các vụ lừa đảo lợi dụng mã QR tăng mạnh trong bối cảnh công nghệ này trở nên phổ biến vì Covid-19.

Hồi đầu tháng 1, chính quyền thành phố Austin và San Antonio, Texas phát hiện hàng chục miếng dán chứa mã QR độc hại tại các điểm đỗ xe. Các điểm này vốn sử dụng QR code để dẫn người dùng đến trang thanh toán tiền đỗ xe, nhưng bị kẻ xấu dán mã khác chèn lên. Thay truy cập vào website của thành phố, người dùng lại bị điều hướng tới trang giả mạo, chuyên thu thập thông tin thẻ tín dụng.

Đây là ví dụ thực tế được ghi nhận về việc sử dụng mã QR cho mục đích xấu. Thống kê từ tổ chức hỗ trợ quyền lợi người Better Business Bureau cho thấy, số vụ lừa đảo liên quan đến mã QR hiện chiếm tỷ lệ nhỏ so với các vụ lừa đảo nói chung, nhưng đang có xu hướng gia tăng.

Lừa đảo qua mã QR gia tăng

Mã QR giả mạo được dán ở một trạm đỗ xe ở Mỹ. Ảnh: AustinTexas

QR độc hại xuất hiện từ thế giới thực đến thế giới mạng

Covid-19 thúc đẩy nhu cầu sử dụng QR code trên toàn cầu. Mã hình vuông này xuất hiện ở mọi nơi, như nhà hàng sử dụng thay cho thực đơn, hay xuất hiện ở các địa điểm công cộng cho việc check-in, thanh toán. Người dùng chỉ cần mở camera trên , hướng về phía mã QR và sẽ được đưa đến website, ứng dụng hoặc thực hiện một tác vụ nào đó.

Theo Angel Grant, Phó chủ tịch công ty bảo mật F5, bất cứ khi nào công nghệ mới xuất hiện, tội phạm mạng sẽ đều cố gắng tìm cách khai thác. Mã QR cũng vậy. Giải pháp này được phát minh từ những năm 1990, nhưng chỉ thực sự nở rộ và được hàng tỷ người dùng sau khi đại dịch xảy ra.

"Mọi người đều biết dùng QR như thế nào, nhưng không phải ai cũng biết nó hoạt động ra sao. Sẽ dễ dàng thao túng nếu họ không hiểu về nó", Grant nhận định.

Hiện người dùng đã quen với việc quét QR - những mã được ví như cánh cửa đưa con người từ thế giới thực lên thế giới mạng chỉ bằng một thao tác. Nhờ sự tiện lợi, QR đang trở thành phương thức được giới tội phạm ưa chuộng. Những mã độc hại không chỉ xuất hiện ở các điểm đỗ xe, nơi công cộng, mà còn xuất hiện trong cả email.

Một chiến dịch lừa đảo bằng email chứa mã QR độc hại nhắm đến những người dùng tại Đức vừa được tổ chức bảo mật Cofense phát hiện. Mã này điều hướng người dùng đến website mạo danh ngân hàng, dụ họ nhập tài khoản và mật khẩu. Nếu người dùng tin tưởng và điền thông tin, tài khoản của họ sẽ bị chiếm đoạt.

"Chẳng có lý do gì để yêu cầu ai đó rút điện thoại và quét mã QR trong email", Brad Haas, chuyên gia bảo mật của Confense, nói. Theo ông, mở email có nghĩa là người dùng đang truy cập Internet bằng điện thoại hoặc rồi. Nếu cần điều hướng đến một website khác, người gửi chỉ cần đặt đường link bên trong. Do đó, nếu email chứa mã QR, khả năng cao đó là email lừa đảo.

Theo Aaron Ansari, Phó chủ tịch công ty bảo mật Trend Micro, hacker sử dụng phương thức này để biến đường link thành file hình ảnh nhằm qua mặt các bộ lọc thư rác hoặc thư chứ mã độc. Tỷ lệ người dùng quét QR trên email không cao, nhưng nếu hacker gửi thư rác với quy mô lớn, phương thức này vẫn có thể khiến nhiều người bị lừa.

Tự bảo vệ trước trò lừa bằng mã QR

Theo CNet, việc quét mã QR độc hại không ảnh hưởng trực tiếp đến điện thoại của người dùng. Nguy hiểm chỉ xảy ra khi họ bấm truy cập đường link mà mã QR độc hại dẫn tới. Để tự bảo vệ mình, các chuyên gia khuyên nên cẩn trọng trước mỗi lần quét mã.

Ví dụ khi ở nơi công cộng, nếu thấy một mã QR nào đó được dán một cách cẩu thả, người dùng không nên quét, mà truy cập bằng cách gõ đường link thủ công. Khi quét mã, camera của điện thoại thường hiển thị link xem trước. Người dùng nên xem kỹ link này trước khi thực hiện bất cứ thao tác nào tiếp theo.

Ngoài việc cảnh giác và kiểm tra sự bất thường trên các website lừa đảo, người dùng có thể sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu. Những phần mềm này thường có tính năng tự điền mật khẩu và chỉ hoạt động trên các trang web thật. Khi đó, họ sẽ tránh được nguy cơ nhập mật khẩu vào trang độc hại khi quét qua mã QR.


Thị trường

Hà Nội dự kiến năm học 2022-2023 học phí gấp đôi và tăng dần đều
Dự kiến năm học tới học phí đối với bậc THCS tăng gấp đôi so với năm ngoái, từ 19.000-155.000...
 
Công ty công nghệ hé lộ giá thay pin xe điện: Cơn ác mộng với người dùng
Giá thay pin mẫu Tesla Model 3 tốn tới 1/3 giá trị một chiếc xe mới.
 
Công bố kết quả kiểm định sữa Modilac không gây nhiễm khuẩn Salmonella khi bị bị thu hồi
Vào ngày 25/6/2020, Công ty TNHH Kim Yến đã có cuộc họp báo công bố kết quả kiểm định sau...
 
Cách nào hạ nhiệt giá xăng dầu?
Thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu đã giảm 50% từ đầu tháng 4 nhưng theo các chuyên gia,...

Hàng thật & Hàng giả

Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
 
Vsmart Live bị tố là phiên bản đổi tên của điện thoại Trung Quốc: Vsmart nói gì?
Một đoạn video trên Youtube cho thấy smartphone mới nhất của tập đoàn Vingroup là Vsmart Live giống hệt một...
 
Rừng iPhone, Galaxy Note9 nhái, giả giá 3 triệu trên Lazada, Shopee
Việc cho phép đối tác bán hàng giả, hàng nhái trên các sàn thương mại điện tử đang khiến người...
 
Bloomberg: Việt Nam cần trấn áp hàng
Ông Rahul Kapoor, nhà phân tích cao cấp của Bloomberg Intelligence tại Singapore đánh giá: "Sẽ luôn có những rò...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.79323 sec| 927.688 kb