Search
Thứ 6, 01/08/2014, 08:01 AM

Nông sản chưa qua kiểm dịch đã tuồn ra thị trường

Nông sản nhập khẩu chưa qua kiểm dịch đã ồ ạt đổ vào các chợ là một trong những lý do khiến các sản phẩm không an toàn xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, đối với sự việc này vẫn còn mơ hồ trong việc xác định trách nhiệm của cơ quan chức năng.

Theo quy trình nhập khẩu nông sản, hàng nông sản nhập khẩu về cảng muốn được thông quan phải lấy mẫu kiểm tra an toàn thực phẩm và dịch thực vật. Sau đó, cơ quan kiểm dịch bảo lãnh cho doanh nghiệp mang về kho bảo quản, với điều kiện hàng phải được giữ nguyên hiện trạng. Doanh nghiệp chỉ được đưa hàng ra tiêu thụ khi đã có kết quả kiểm nghiệm và cơ quan hải quan cho thông quan. Thế nhưng trên thực tế rất nhiều loại nông sản đã vi phạm quy định này, không qua kiểm dịch, chưa được thông quan đã ngang nhiên tiêu thụ tại khắp các chợ.

Thực trạng quá trình kiểm dịch nông sản nhập khẩu

Để tìm hiểu vấn đề, nhóm phóng viên đã theo chân một đoàn xe chở nông sản nhập khẩu tại Cửa khẩu Tân Thanh. Hàng chục xe chở nông sản đang chờ để lấy mẫu kiểm dịch thực vật và kiểm tra an toàn thực phẩm. Thế nhưng, với xe chở 10 tấn đào, nhân viên kiểm dịch chỉ lấy ngẫu nhiên 2kg với lý do đỡ mất công sức và đỡ tốn chi phí bốc dỡ. Sau đó số đào sẽ được đưa về phòng kiểm dịch cách đó vài trăm mét. Nhưng tại đây, phòng kiểm dịch chỉ kiểm tra xem quả có bị sâu bệnh hay không còn vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm như dư lượng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản và các chất độc hại có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người phải đưa về kiểm nghiệm tại Trung tâm kiểm định và Khảo kiểm nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc ở Hà Nội.

Sau khi lấy mẫu, số quả này cũng chưa được đưa về Hà Nội ngay mà sẽ được cất trong tủ bảo quản để chờ thêm một số mẫu nữa. Thông thường khoảng 2 ngày sẽ có đủ số mẫu để đem đi kiểm nghiệm. Tuy nhiên, khi về đến Hà Nội, những quả đào đã được bày bán ngay bởi tiểu thương tại các chợ trong khi chưa biết được chính xác các mẫu kiểm nghiệm có chất độc hai hay không.

Nông sản nhập khẩu chưa có kết quả kiểm dịch đã được bày bán tại các chợ. Ảnh minh hoạ

Những bất cập trong hoạt động kiểm nghiệm các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm đối với hàng nông sản nhập khẩu là một trong những lý do khiến các sản phẩm không an toàn xuất hiện trên thị trường. 30% mẫu trái cây Trung Quốc do Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM kiểm nghiệm cho kết quả có tồn dư hóa chất độc hại, 17 lô hàng Trung Quốc với số lượng khoảng 280 tấn đã bị cơ quan chức năng phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép đã bị đưa ra thị trường tiêu thụ hết trong năm 2013.

Cơ quan kiểm dịch nói gì?

Trước những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm nông sản chưa được kiểm dịch đã tiêu thụ, đặc biệt mới gần đây theo thông tin phóng viên VTV phản ánh về một lô hàng cà rốt nhập khẩu qua cảng Cát Lái thay vì mang về kho, container này đã được chở thẳng ra chợ đầu mối nông sản để tiêu thụ, cơ quan hải quan cho biết, lô hàng này mới nằm trong diện tạm giải tỏa chứ chưa được thông quan.

Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng 2 cho biết, lãnh đạo Chi cục đã làm việc với doanh nghiệp. Theo phản ánh của công ty nhập khẩu Việt Onion, lô hàng đã có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch thực vật và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, việc tiêu thụ hàng là hoàn toàn hợp lệ.

Tuy nhiên, theo hồ sơ do cơ quan hải quan cung cấp, lô hàng cà rốt nhập khẩu của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Việt Onion vẫn chưa được thông quan. Điều này có nghĩa là hàng chưa được phép đưa ra thị trường tiêu thụ, chưa hoàn tất thủ tục hải quan.

Thế nhưng, lãnh đạo Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 2 cho biết, họ đã làm hết trách nhiệm. Việc hàng hóa lưu thông trên thị trường, thuộc về trách nhiệm của cơ quan quản lý khác. Cũng theo ông Chi Cục trưởng, có tới 90% lượng hàng nhập khẩu về Việt Nam, phải kiểm dịch thực vật và kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm theo chế độ thông thường (đánh giá bằng cảm quan bên ngoài).

Nếu có vấn đề phát sinh, biện pháp xử lý trong trường hợp này là xử phạt hành chính và nâng tỷ lệ kiểm tra hàng hóa, thay vì 10% lên 30%. Và sau những quy trình kiểm định, được đánh giá là theo thông lệ quốc tế này, hàng thực phẩm sạch hay bẩn vẫn cứ đến tay người tiêu dùng.

Theo Zing.vn


Tin khác

Thị trường

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Soundcore Liberty 5: Bước tiến đột phá trong công nghệ khử tiếng ồn giọng nói với Adaptive ANC 3.0 và Dolby Audio
Thương hiệu âm thanh không dây Top 3 toàn cầu[1] ra mắt tai nghe thế hệ mới bạn đồng...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Triển lãm Ô Tô - Xe Máy - Xe Điện & Công Nghiệp Hỗ Trợ TP.HCM: “Cải Tiến Không Giới Hạn”
Hà Nội, ngày 20 tháng 2 năm 2025 Từ ngày 22 đến ngày 25/05/2025, Triển lãm Quốc tế lần...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.41497 sec| 1956.703 kb