Search
Chủ nhật , 03/11/2013, 09:22 AM

Thương lái Trung Quốc mua ốc bươu vàng làm gì?

Bao giờ đến lượt người ta ngưng mua ốc bươu vàng? Nhiều nông dân tham lợi đã ồ ạt phát triển thứ ốc tàn hại mùa màng, có sức lan tỏa mạnh mẽ và nhanh chóng cực kỳ mấy chục năm diệt không xuể...

Rồi gần đây, cũng cánh thương lái ấy mua gỗ sưa, mua đỉa, mua , mua lá cây điều, kể cả lá đã rụng, cũng với giá cao ngất ngưởng, nông dân nằm mơ không thấy. Và gần đây là chuyện thương lái TQ ồ ạt mua ốc bươu vàng!

Nói người Việt mình, đặc biệt là nông dân cần cù, chất phác, tử tế đến mức nhẹ dạ là rất đúng. Đó là bản tính trời cho chăng? Đúng như vậy nếu nghĩ Trời đây là cha ông, là truyền thống ngàn năm với một dân tộc đất chật người đông, trăm năm giặc giã, loạn ly, bão lụt năm nào cũng có. Dân tộc ấy nếu không cần cù, không chất phác, tử tế với nhau, tử tế với người thì tồn tại sao được?

Thế nhưng thật thà, chất phác là phẩm chất của con người thông minh (homosapiens), biết tự bảo vệ mình, tự tìm đường tồn tại phát triển chứ không phải là “gà” cho thiên hạ lường gạt.

Cái gì quá đi thì cũng gây hại. Không những nông dân mà cán bộ các cấp nhiều khi cũng quá thật thà. Chuyện kể dài khó hết. Lâu lắm trước đây, thương lái Trung Quốc (TQ) đòi mua sừng trâu, móng trâu, rễ cây hồi ở vùng biên giới với giá cao bất thường. Chưa biết mô tê răng rứa, người ta mua để làm gì, với mục đích gì, có tiền để xài là nông dân bán cái đã!

>> Chùm ảnh: Vỏ ốc bươu vàng ngập ngụa ở triền đê, hôi thối khó tả <<

Họ đã mua đỉa giá cao, rất cao một thời gian rồi đột nhiên không mua nữa. Đỉa được nhiều người thu về, tập trung một chỗ, không biết làm gì đành đổ ra môi trường như một vài nơi ở Bình Chánh (TP.HCM) với mật độ dày đặc ghê gớm. Khoai lang, lá điều... cũng vậy. Nhiều nông dân khốn đốn vì bị cắt hợp đồng bao tiêu ngang xương, chưa nói là quỵt tiền sau khi đã lấy xong hàng.

Bao giờ đến lượt người ta ngưng mua ốc bươu vàng? Nhiều nông dân tham lợi đã ồ ạt phát triển thứ ốc tàn hại mùa màng, có sức lan tỏa mạnh mẽ và nhanh chóng cực kỳ mấy chục năm diệt không xuể, nay không có chỗ mua, hậu quả chắc chắn không thể nhỏ.

Vậy mà từ trước tới nay, dễ đã mấy chục năm từ ngày nông dân biên giới cưa sừng trâu bán cho thương lái TQ, chưa cơ quan quản lý nông nghiệp hay thị trường, chưa chuyên gia nào của Bộ Công Thương trả lời mấy câu hỏi quá đơn giản- ai mua, mua để làm gì? Đây không phải là bí mật chế bom nguyên tử.

Mà người mua kẻ bán tập nập ngoài chợ, chịu khó theo dõi rồi thu thập tài liệu, bỏ vài cuộc nhậu để suy nghĩ một chút là tìm ra đáp số ngay. Thế nhưng mấy vị cán bộ có nhiệm vụ được giao lại không biết làm, không chịu làm. Cho nên chưa ai biết người ta mua rễ cây hồi hay lá điều rồi mua ốc bươu vàng để làm gì?

Để phá hoại hay có mục đích chính đáng ta có thể làm ăn hai bên cùng có lợi? Không hiểu cán bộ ta chất phác, thật thà hay lười suy nghĩ hoặc thậm chí “nối vòng tay lớn” với người ta?

Còn nông dân thì quá thật thà, như con nai vàng ngơ ngác, thấy chút lợi nhỏ là mua là bán, không cần biết lợi hại thế nào. Nên nhớ rằng, con nai thường bị hổ vồ chỉ là vì nó quá ngơ ngác mà thôi.

Theo Nguyễn Quang Thân - Danviet.vn


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Sắm tết tại siêu thị BRGMart, Ngựa vàng khai vận 2026
Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hệ thống...
 
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.87219 sec| 1956.203 kb