Search
Thứ 2, 04/05/2015, 14:30 PM

CEO Viettel Global: Đến 2020 Viettel sẽ kinh doanh ở 20 quốc gia

(Doanh nghiệp) - Muốn tăng trưởng thì phải mở rộng thị trường, do đó Viettel Global phải gối đầu mở rộng thị trường liên tục (xin được giấy phép mới). Nếu dừng chân lại ở 9 công ty như hiện nay thì Viettel Global sẽ không tăng trưởng được nữa.

CEO Viettel Global: Đến 2020 Viettel sẽ kinh doanh ở 20 quốc gia

Ngày 23/4 vừa qua, Tổng CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) đã tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên năm 2015. Bên lề đại hội lần này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Tào Đức Thắng – Tổng giám đốc công ty xoay quanh những câu chuyện dự định trong tương lai của Viettel Global.

Theo kế hoạch kinh doanh được nêu trong Báo cáo thường niên năm 2014, Viettel Global đang đặt ra những mục tiêu khá cao. Ông có thể nói rõ hơn về các mục tiêu này?

Chúng tôi sẽ đẩy mạnh chiến lược đầu tư mở rộng thị trường cả về chiều sâu và rộng. Về chiều rộng, chúng tôi đặt mục tiêu phải lấy được giấy phép đầu tư 2 thị trường mới. Từ nay đến 2020, theo mục tiêu được giao, Viettel Global phải xin giấy phép và đầu tư thêm 10 nước nữa, tương đương mỗi năm phải thêm 2 nước mới.

Về chiều sâu, tiếp tục nghiên cứu phát triển các dịch vụ mới tại các nước đang đầu tư, giữ vai trò tiên phong dẫn dắt thị trường.Cụ thể, tổng Doanh thu cộng ngang là 1,45 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2014. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 168,7 triệu USD, tăng 20%.

Mục tiêu tăng trưởng hàng năm khoảng 20% là khá cao, vậy Viettel Global phải làm gì để đạt được kế hoạch này?

Muốn tăng trưởng thì phải mở rộng thị trường, do đó Viettel Global phải gối đầu mở rộng thị trường liên tục (xin được giấy phép mới). Nếu dừng chân lại ở 9 công ty như hiện nay thì Viettel Global sẽ không tăng trưởng được nữa.

Bên cạnh đó, chiến lược của chúng tôi đối với các thị trường mới là phải làm thật nhanh, thật tốt để đưa vào khai trương đúng tiến độ, càng nhanh thì lợi thế của mình càng lớn, lợi thế ra thị trường càng lớn cũng như tiết kiệm được chi phí khai thác.

Đối với các thị trường đang khai thác thì chúng tôi tiếp tục các chiến lược kinh doanh làm sao hiệu quả về dòng tiền, năng suất lao động…

Tiêu chí nào để Viettel Global đánh giá 1 thị trường tiềm năng có hay không?

Trước khi đầu tư vào thị trường nào chúng tôi đều phải có tính toán như: Giấy phép giá bao nhiêu? Dân số như thế nào? Mật độ thâm nhập ra sao? Tính toán khả năng dòng tiền thu hồi. Nếu quá trình tính toán chúng tôi thấy có cơ hội thì mới đầu tư. Nếu các tiêu chí tính toán không đạt yêu cầu thì sẽ không đầu tư.

Áp lực về tăng trưởng nhanh như vậy thì đầu tư 1 thị trường mới Viettel Global có đặt mục tiêu phải có lãi luôn trong năm đầu tiên không, thưa ông?

Khi đầu tư vào 1 nước không phải mình cố làm bằng được, khi tìm được cơ hội chúng ta phải tính toán, chúng ta dự kiến kinh doanh như thế này, thì hiệu quả như thế nào? Từ đó chúng tôi mới có quyết định về việc đấy chứ ko phải mình thích là đầu tư.

Vì chúng tôi sử dụng vốn đầu tư là của nhà nước thế nên chúng tôi phải thực sự an toàn về vốn và tính toán hiệu quả đồng vốn bỏ ra. Mỗi dự án chúng tôi đều tính toán cụ thể và đưa ra các chỉ số về dòng tiền để điều hành, ví dụ thời gian hòa vốn, điểm .

Vậy ông có thể cho biết những nguyên nhân nào khiến Viettel Global không hoàn thành kế hoạch của năm 2014?

Năm 2014, mặc dù doanh thu và lợi nhuận của Viettel Global đều đạt con số tăng trưởng ấn tượng so với năm trước với doanh thu hợp nhất năm 2014 đạt 726 triệu USD (vượt 20% năm trước), lợi nhuận đạt 140 triệu USD (vượt 40% so với năm 2013), tuy nhiên lại không hoàn thành kế hoạch của năm.Việc này đến từ một số nguyên nhân.

Thứ nhất, một số công ty chưa đưa vào kinh doanh đúng như dự kiến, ví dụ công ty Viettel Cameroun.

Thứ hai, Viettel Global đang thực hiện tái cơ cấu đã ảnh hưởng tới công tác điều hành kinh doanh.

Thứ ba, diễn biến thị trường thay đổi nhanh chóng và sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ. Đặc biệt, đối thủ ở các thị trường sau một thời gian đối đầu với sự phát triển thần tốc của Viettel đã học hỏi và tìm ra chiến lược mới đã bắt đầu vươn lên mạnh mẽ trong bối cảnh các thị trường dần bước vào giai đoạn bão hòa.

Các công ty mới bắt đầu kinh doanh cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, bằng mọi cách của các nhà mạng đã vào thị trường trước đó.

Những nguyên nhân chủ quan và khách quan sẽ được công ty thận trọng hơn trong việc lên kế hoạch kinh doanh cho năm 2015.

Trong 9 thị trường hiện nay có thị trường nào mà kinh doanh vài năm rồi vẫn chưa có lãi không?

Tất cả các thị trường mà chúng tôi tiến hành đầu tư chưa có thị trường nào mà 3 năm hoạt động vẫn chưa có lãi.

Xin cảm ơn ông!


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Tài chính

Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
Soundcore Liberty 5: Bước tiến đột phá trong công nghệ khử tiếng ồn giọng nói với Adaptive ANC 3.0 và Dolby Audio
Thương hiệu âm thanh không dây Top 3 toàn cầu[1] ra mắt tai nghe thế hệ mới bạn đồng...
 
X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Thêm chất lãng mạn cho mùa yêu : Tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ nhân ngày Valentine tại Á Châu
Tháng Hai này, hãy dành tặng người thương của bạn một kỳ nghỉ thực sự khó quên tại những khách...
 
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
Sắm tết tại siêu thị BRGMart, Ngựa vàng khai vận 2026
Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hệ thống...
 
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

3.58217 sec| 1996.297 kb