Search
Thứ 4, 02/07/2014, 15:11 PM

Hà Nội: Sẽ hoàn thành cấp 40.000 sổ hồng trong năm 2014

Chiều 1/7, tại Thành Ủy Hà Nội đã diễn ra phiên họp báo thường kì với sự tham gia của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính và thúc đẩy công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2014.

Theo số liệu của Sở Quy hoạch Kiến trúc trên địa bàn Hà Nội có 370 dự án phát triển nhà ở, trong đó đã có 223 dự án đã được thành phố giao đất với diện tích theo quy hoạch là 17 765 ha. Diện tích nhà ở chiếm 121 433 750 m2 tương đương 520 695 căn hộ, trong đó nhà chung cư là 346 016 căn, nhà thấp tầng 174 696 căn hộ.

Trong tổng số 223 dự án đã được giao đất có 216 580 căn chung cư và thấp tầng, trong đó 112 150 căn đã xây dựng xong. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mới chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khoảng 36 110 căn. Như vậy là vẫn còn khoảng 76 040 căn hộ vẫn chưa có giấy chững nhận quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám Đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nói về các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cuộc họp báo

Ông Nghĩa cho rằng, trong thời gian qua Sở cùng các cơ quan ban ngành đã tích cực hoạt động , làm việc với các chủ đầu tư, quận huyện, nhằm trực tiếp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và hướng dẫn đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận tại các dự án. Đồng thời chủ động tuyên truyền, dán thông báo về việc cấp giấy chứng nhận tại các dự án, trực tiếp liên hệ với các tổ dân phố để hướng dẫn, tuyên truyền thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Mặc dù rất nỗ lực song kết quả đạt được vẫn thấp. Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các quận huyện làm việc với 149 dự án, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại 32 dự án. Tính đến ngày 20/6/2014, mới chỉ cấp giấy chứng nhận cho khoảng 9701 hồ sơ, đạt được khoảng 24% kế hoạch của năm 2014 (kế hoạch đặt ra là 40.000 giấy chứng nhận).

Theo ông Nghĩa sở dĩ vẫn còn hơn 76 nghìn căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này là do các chủ đầu tư chưa có tinh thần trách nhiệm cao trong việc thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà thuộc dự án. “Có những dự án, chủ đầu tư chậm, thậm chí gây khó khăn cho người mua nhà trong việc hoàn thiện hồ sơ như: không thanh lí hợp đồng, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, không xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà…”, ông Nghĩa nói.

Hà Nội phấn đấu trong năm 2014 cấp 40.000 GCN cho người mua nhà ở

Thậm chí với nhiều dự án đã được giải quyết nhưng số lượng hồ sơ do chủ đầu tư nộp đến văn phòng đăng kí Đất đai Hà Nội vẫn còn hạn chế. Các chủ đầu tư không phối hợp trong việc cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án. Tiến độ thực hiện các dự án còn chậm, nhiều dự án đã ngừng thi công...

"Thanh tra Sở TN&MT trong những năm qua chưa phát hiện được trường hợp nào chạy chọt sổ đỏ nào nhưng đã xử lí nhiều trường hợp các cán bộ có thẩm quyền găm hồ sơ nhà đất".

Đó là khẳng đinh của ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám Đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khi trả lời câu hỏi của các nhà báo về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thông tin từ một số hộ dân ở Tổ 6, P.Khương Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, họ đã phải bỏ 500 triệu, thậm chí cả tỉ đồng dể chạy chọt.

Có trường hợp 3 hộ mua cùng thời gian nhưng 2 hộ phải mất tiền sổ đỏ, một hộ không mất. Ông Nghĩa có trả lời như sau: “Chúng tôi đã nhận được đơn thư của các hộ dân ở P. Khương Trung này và có xem xét thấy thuộc thẩm quyền xử lý của quận nên đã chuyển về quận Thanh Xuân giải quyết. Tôi nghĩ rằng không nơi nào ở đất nước này dám thu của người dân đến 500 triệu đồng - 1 tỉ đồng làm giấy sổ đỏ. Sở sẽ chỉ đạo thanh tra và chuyển sang cơ quan điều tra giải quyết dứt điểm đảm bảo đúng người đúng tội”.

Tuy nhiên ông Nghĩa khẳng định, trong suốt những năm qua đơn vị chưa phát hiện được trường hợp nào liên quan đến việc chạy chọt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đã phát hiện và xử lý rất nhiều các trường hợp các cán bộ, đơn vị găm hồ sơ, mưu lợi cá nhân.

“Thời gian qua dư luận cũng có nhiều điều tiếng về việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên người dân phải nắm bắt rõ thông tin và lên thẳng cơ quan có thẩm quyền xin cấp thì phí rất thấp. Nếu qua nhiều loại môi giới, trung gian thì tiền phí phải trả cho họ là rất cao. Ngay cả nhà tôi cũng thường xuyên có các loại cò đến môi giới làm sổ đỏ”, ông Nghĩa .

Ông Nghĩa cho rằng việc thực thi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực vào ngày 1/7/2014 với những điểm tiến bộ sẽ giảm bớt các thủ tục hành chính, thúc đẩy việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để Sở có thể đạt được mục tiêu cấp 40.000 giấy trong năm 2014.

Ông Phan Đăng Long - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội kết luận, các vấn đề về đất đai và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn là vấn đề nóng được dư luận hết mức quan tâm nên Sở Tài nguyên cần phối hợp với các cơ quan ban ngành sớm giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc nói trên./.

Theo Batdongsan.com,vn



Thông tin dự án

Nhà đầu tư 'lướt sóng' chung cư rục rịch thoát hàng
Nhiều nhà đầu tư giảm giá bán căn hộ hàng trăm triệu đồng để thoát hàng trong bối cảnh tâm...
 
Chung cư Hà Nội vẫn âm thầm tăng giá: Căn hộ được chào bán 5,2 tỷ sau 3 tháng môi giới quay lại báo giá tăng lên 6,3 tỷ
Theo chuyên gia, giá chung cư liên tục tăng thời gian qua do yếu tố tâm lý thị trường. Thời...
 
Vinhomes được phép bán nhà ở 2 dự án Ocean Park 2-3 cho người nước ngoài
Vừa qua, ngày 28/6, Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên có văn bản gửi CTCP Vinhomes về việc xác định...
 
Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu
Trong bối cảnh khó khăn, thị trường nhà đất phía Nam xảy ra một số câu chuyện “ngược đời”. Thay...

Bất động sản

Nhà đầu tư 'lướt sóng' chung cư rục rịch thoát hàng
Nhiều nhà đầu tư giảm giá bán căn hộ hàng trăm triệu đồng để thoát hàng trong bối cảnh tâm...
 
Chung cư Hà Nội vẫn âm thầm tăng giá: Căn hộ được chào bán 5,2 tỷ sau 3 tháng môi giới quay lại báo giá tăng lên 6,3 tỷ
Theo chuyên gia, giá chung cư liên tục tăng thời gian qua do yếu tố tâm lý thị trường. Thời...
 
Vinhomes được phép bán nhà ở 2 dự án Ocean Park 2-3 cho người nước ngoài
Vừa qua, ngày 28/6, Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên có văn bản gửi CTCP Vinhomes về việc xác định...
 
Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu
Trong bối cảnh khó khăn, thị trường nhà đất phía Nam xảy ra một số câu chuyện “ngược đời”. Thay...
Thêm chất lãng mạn cho mùa yêu : Tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ nhân ngày Valentine tại Á Châu
Tháng Hai này, hãy dành tặng người thương của bạn một kỳ nghỉ thực sự khó quên tại những khách...
 
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
Sắm tết tại siêu thị BRGMart, Ngựa vàng khai vận 2026
Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hệ thống...
 
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...

Không gian đẹp

Đón trung thu rực rỡ cùng Lễ hội đèn lồng tại EcoLakes Mỹ Phước
Sư kiện trung thu "Lễ Hội Đèn Lồng" đã được tổ chức ngày 29/09 tại dự án EcoLakes Mỹ Phước....
 
Mừng sinh nhật 2 tuổi, Casaceramics khuyến mại giảm giá 25% toàn bộ gạch Nhập Khẩu.
Kỷ niệm 2 năm thành lập, Công ty Cổ phần CasaCeramics (CasaCeramics) triển khai chương trình ưu đãi giảm giá...
 
Legacy Hill ra mắt siêu phẩm “biệt thự đồi”, đánh thức thị trường du lịch tỷ USD
Là phân khu có tiềm năng kinh doanh tốt nhất thuộc dự án Legacy Hill Hòa Bình, biệt thự Fantasy...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.73144 sec| 1968.563 kb