Search
Thứ 2, 12/10/2015, 13:49 PM

Việt Nam không thiếu gạo cho xuất khẩu

(Thị trường) - Việt Nam hiện vẫn còn dư từ 7,5-7,8 triệu tấn lúa (khoảng 3,7-4 triệu tấn gạo) cho xuất khẩu.

Việt Nam không thiếu gạo cho xuất khẩu

“Kích hoạt” cho giá lúa trong nước

Đà giảm giá lúa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được cho là bắt đầu suốt từ tháng 9 tới đầu tháng 10 với mức giá phổ biến chỉ từ 4.300- 4.900 đồng/kg, tùy loại. Nguyên nhân chính được cho là do suốt từ đầu năm đến nay, Việt Nam thiếu vắng các hợp đồng xuất khẩu gạo lớn.

Điều này thể hiện ở con số thống kê của Bộ NNPTNT cho thấy, trong 9 tháng qua, nước ta mới xuất khẩu được gần 4,48 triệu tấn gạo với kim ngạch chỉ đạt 1,92 tỷ USD, giảm tới 10,1% về khối lượng và 15,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014. Sở dĩ xảy ra điều này là do, trong suốt thời gian qua Việt Nam đã phụ thuộc khá nhiều vào thị trường Trung Quốc trong xuất khẩu gạo, mà từ đầu năm đến nay nước này đã bắt đầu hạn chế nhập khẩu gạo từ nước ta.

Chính vì thế, thông tin Việt Nam trúng thầu gần 1,5 triệu tấn gạo sang 2 thị trường tập trung là Indonesia và Philippines sau khi vượt qua đối thủ nặng ký là Thái Lan đã giúp cán cân xuất khẩu gạo thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, có một điều khá khó hiểu là trong lần trúng thẩu xuất khẩu gạo lần này, Hiệp hội Lương thực Việt Nam lại không cho biết giá trúng thầu cụ thể, nhưng theo một số nguồn tin giá gạo trúng thầu của Việt Nam khó vượt qua mốc 350 USD/tấn đối với loại 5% tấm.

Trước đó, theo khảo sát của Bộ NNPTNT tại ĐBSCL, gạo 5% tấm hiện chỉ còn khoảng 330 USD/tấn, trong khi đó lượng gạo trong kho của doanh nghiệp còn nhiều.

Theo nhận định của một số doanh nghiệp, với việc trúng thầu bán 1 triệu tấn gạo cho Indonesia, sẽ là bệ đỡ giúp “khơi thông” tiêu thụ lúa gạo nội địa và nâng giá bán trong nước. Các doanh nghiệp cũng hy vọng, với 2 hợp đồng này (bán cho Philippines và Indonesia), giá lúa gạo sẽ được trả về đúng giá trị thực của nó, nghĩa là mặt bằng giá trên thế giới thế nào nó sẽ hình thành đúng như vậy. Do đó, sẽ tránh bị các nước nhập khẩu ép giá và nó sẽ là tiền đề tốt cho tiêu thụ vụ lúa đông xuân 2015-2016 tới. Sau khi trúng thầu bán cho Indonesia, giá chào xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp ở ĐBSCL đã được nâng lên khoảng 10USD/tấn so với trước đó. Cụ thể, gạo 5% tấm hiện có giá 345-355USD/tấn và 330-340USD/tấn đối với gạo 25% tấm.

Không thiếu gạo cho xuất khẩu

Sau khi Việt Nam trúng thầu 1,5 triệu tấn gạo, đã có một số thông tin dẫn từ nguồn của Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho rằng, việc trúng thầu trên sẽ gây tác động đến nguồn cung nội địa, bởi dự trữ gạo của Việt Nam hiện chỉ còn 1,5 triệu tấn.

Hôm 9.10, trao đổi với NTNN, ông Trần Xuân Định – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) khẳng định, vụ thu đông ở ĐBSCL năm nay được mùa, các tỉnh phía Bắc vụ hè thu và vụ mùa tuy có một số nơi bị sâu bệnh nhưng nhìn chung vẫn được mùa với sản lượng cao hơn năm ngoái. “Do đó, khi cân đối cung cầu trong nước, hiện vẫn còn khoảng 7,5- 7,8 triệu tấn dành cho xuất khẩu. Vừa qua, nhờ ký được hợp đồng với đối tác Philippines và Indonesia, giá gạo ở khu vực ĐBSCL đã tăng lên từ 150 – 200 đồng/kg là những tín hiệu đáng mừng”- ông Định nói.

Ông Nguyễn Trọng Thừa – Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông lâm thuỷ sản và nghề muối (Bộ NNPTNT) cũng cho biết, qua cân đối cung cầu, an ninh lương thực được đảm bảo và vẫn còn dư thừa một lượng gạo bằng hoặc cao hơn lượng gạo của năm 2014 dành cho xuất khẩu. “Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các bộ ngành có liên qua tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo để tiêu thụ gạo được giá cao cho nông dân” - ông Thừa nói.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, dù trúng thầu xuất khẩu gạo với khối lượng lớn, song xét về giá trị, hiện giá gạo của Việt Nam hiện vẫn thua xa Thái Lan. Trả lời báo chí về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn cho biết: “Đúng là ngành gạo của chúng ta hiện nay đang gặp khó khăn, vì chất lượng gạo chưa tốt và thương hiệu gạo của Việt Nam chưa có. Bây giờ, chúng ta phải tập trung vào thương hiệu gạo, quy hoạch các vùng sản xuất gạo, nhất là gạo thơm, chất lượng, có thị trường và dứt khoát phải giảm dần sản xuất gạo thường, giá trị thấp”.

Tuy vậy, ông Tuấn cũng cho rằng, không nhất nhất phải làm gạo bằng mọi giá, mà trên một đơn vị diện tích có thể chuyển đổi sang cây trồng khác có giá trị cao hơn, nhưng cơ bản vẫn giữ được đất đó để sẵn sàng đảm bảo an ninh lương thực. Quan điểm bằng được giữ bằng được 3,8 triệu ha để trồng lúa cần phải linh hoạt hơn.


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.63607 sec| 1973.008 kb