Search
Thứ 4, 11/06/2014, 22:01 PM

Vì sao dân bán bông thanh long cho thương lái Trung Quốc?

Nhiều độc giả cho rằng, người nông dân đang dùng chiêu “gậy ông đập lưng ông”. Họ đang tỉa, bán cho các thương nhân này số bông thanh long không có khả năng đậu quả.

Mua bông thanh long giá cao: bổn cũ soạn lại của gian thương Trung Quốc

Hiện tại một số vùng của Bình Thuận, thương lái Trung Quốc đang thu gom bông thanh long chưa nở hoa số lượng lớn với giá 3.500 đồng/kg. Nhiều nông dân đã cắt bông trong vườn để bán kiếm tiền. "Hàng ngày, bông thanh long được đóng vào bao chờ vận chuyển. Không biết sẽ chuyển đi đâu, chỉ biết người đứng ra thu mua bảo bán cho người Trung Quốc", của một người dân tên Nguyễn Văn Bảo với phóng viên.


Thương lái Trung Quốc đang thu mua bông thanh long với giá 3.500 đồng/kg tại Bình Thuận.

long với số lượng lớn, đến khi mình không còn bông bán nữa thì họ sẽ rao tin cần nhiều và ra giá cao hơn trước. Do số lượng bông không còn nữa, người dân sẽ đi tìm nguồn hàng để bán. Đến lúc này, họ sẽ bán bông thanh long vừa mua được của dân ta với giá cao hơn trước và thu lợi từ khoản tiền chênh lệch này".

Một khả năng nữa được đưa ra, đó là nhóm người này mua hết bông thanh long, đến vụ, khi nhà vườn không còn trái để bán, những thương nhân này sẽ bán thanh long đã dự trữ từ trước với giá cao hơn. Mặt khác người nông dân lại tiếp tục mở rộng quy mô trồng vì giá cao. Sang mùa kế tiếp thương lại Trung Quốc ra đi không mua nữa, thanh long lại rớt giá thảm hại vì cung vượt cầu”, độc giả Nguyễn Quốc Việt phân tích.

Ngoài mục đích nâng giá trục lợi, bạn đọc tên Minh Trí cũng đề cập đến việc nhóm thương nhân này sẽ mang thanh long không đủ tiêu chuẩn an toàn. “Mua bông thanh long, tới mùa vụ mình không có trái thu hoạch, họ mang thanh long của họ sang. Phá giá là một chuyện nhưng nguy hiểm hơn, những trái thanh long họ đem qua có thể bị tẩm chất độc hại. Các cơ quan chức năng nên vào cuộc kiểm tra chất lượng hàng nhập từ nước ngoài, đặc biệt từ Trung Quốc”.

Âm mưu cũ, tại sao người dân vẫn bị lừa?

Dù biết rõ âm mưu này, người nông dân vẫn tiếp nối sai lầm - cắt bông thanh long bán. Bạn Nguyễn Minh Trí nhận định, không hẳn nằm ở việc người dân thấy cái lợi trước mắt, mà phần lớn do phải mưu sinh vất vả.

“Xin đừng trách người dân. Họ cũng vì chén cơm manh áo thôi. Họ cũng biết là do thương lái Trung Quốc mua, nhưng còn hơn cảnh được mùa rớt giá. Nông nghiệp mình thiếu sự liên kết và đầu ra không ổn định, dẫn đến giá cả bấp bênh. Họ phải lo cho cái ăn trước mắt hơn là thua lỗ về sau”.

Cùng ý kiến trên là độc giả có nick Hồng Huỳnh Thi: “Không trách người dân mình được, vì có khi tới mùa giá lại thấp làm cho nông dân lỗ nặng. Bây giờ bán bông không phải chăm trái mà được giá nên mọi người đua nhau bán. Tuy nhiên, nhà nông cũng cần cân nhắc kỹ đừng vì cái lợi trước mắt mà làm ảnh hưởng đến nền nước nhà, đồng nghĩa với việc mình đã bị sập bẫy Trung Quốc”.

Người dân nên dùng chiêu “gậy ông đập lưng ông”

Tuy việc thu gom bông thanh long đã và đang diễn ra, song nhiều độc giả cho rằng, người nông dân hiện nay đang dùng chiêu “gậy ông đập lưng ông”. Họ đang tỉa, bán cho các thương nhân này số bông thanh long không có khả năng đậu quả. “Đúng là sẽ có người nông dân đem bông thanh long ra bán, nhưng mình thấy đó là mấy cái bông người ta cắt tỉa bớt để tập trung dinh dưỡng nuôi trái to hiệu quả hơn thôi. Người nông dân mình đủ thông minh, đủ bình tĩnh để biết cái nào có lợi hơn. Một trái thanh long đem lại gấp mấy lần giá một cái bông, chắc chả ai lại không nghĩ tới điều đó đâu”.

Bên cạnh đó, nhiều bạn đọc cho rằng, cần phổ biến âm mưu mua thấp bán cao của nhóm gian thương này trên các phương tiện thông tin đại chúng, để tránh thiệt hại cho bà con nông dân.

Xem thêm : Thương lái Trung Quốc thu gom bông thanh long 3.500 đồng/kg

Theo Zing.vn


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.47038 sec| 1955.25 kb