Search
Thứ 6, 14/02/2014, 21:02 PM

Tiết lộ lý do MobiFone được lựa chọn tách khỏi VNPT

Đại diện Cục Viễn thông và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức đăng đàn giải thích việc tại sao MobiFone là đơn vị được lựa chọn tách ra khỏi VNPT trong đề án tái cơ cấu tập đoàn này đang trình Chính phủ.


Mạng di động MobiFone được đề xuất tách khỏi VNPT. (Ảnh: VMS)

Thế chân vạc

Tại buổi tọa đàm “Tái cơ cấu thị trường viễn thông Việt Nam” do Câu lạc bộ nhà báo ICT tổ chức chiều nay (14/2) với trọng tâm là tái cơ cấu VNPT, ông Trần Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc VNPT cho hay, từ tháng 5/2012, VNPT đã trình lên Thủ tướng Chính phủ đề án tái cơ cấu với việc sáp nhập hai mạng MobiFone và VinaPhone.

Tuy nhiên, quan điểm này đã không được chấp thuận.

VNPT đã nghiên cứu nhiều phương án, đưa việc tách VinaPhone hay MobiFone lên cân nhắc, phân tích các ưu-nhược điểm về , sự ảnh hưởng tới khách hàng. Sau đó, VNPT đã thảo luận với Bộ Thông tin và Truyền thông và đi tới thống nhất sẽ tách MobiFone.

Trước câu hỏi tại sao lại tách MobiFone chứ không phải VinaPhone, ông Phạm Hồng Hải (Cục trưởng Cục Viễn thông) cho hay, phương án tách MobiFone có nhiều ưu điểm.

Thứ nhất, MobiFone là đơn vị có thương hiệu mạnh, hoạt động độc lập hơn so với VinaPhone trong tập đoàn VNPT. Điều này sẽ giúp việc khi tách khỏi VNPT sẽ giúp chủ trương cổ phần hóa nhanh chóng hơn và MobiFone vẫn có điều kiện để phát triển.

Thứ hai, việc tách MobiFone, cùng một số phương án mà VNPT đề nghị, vẫn có thể bảo đảm cho VNPT có bức tranh tài chính lành mạnh.

Nếu phương án này được Chính phủ đồng ý, thị trường viễn thông Việt Nam sẽ có 3 doanh nghiệp lớn, tạo thành thế “chân vạc,” [Vinaphone-MobiFone-Viettel-PV] bảo đảm cạnh tranh lành mạnh.

Ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch MobiFone khẳng định, nếu đề án được Thủ tướng phê duyệt, MobiFone sẽ là một doanh nghiệp độc lập và sẽ triển khai đa dịch vụ hơn ở lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, chứ không chỉ dừng lại “nghề chính” là thông tin di động như hiện nay.

Lãnh đạo của MobiFone cũng thẳng thắn cho rằng, với doanh thu và hiện tại, đơn vị này có thể cạnh tranh được trên thị trường viễn thông hiện nay và việc tách ra sẽ là cơ hội của MobiFone.

Đích đến là cổ phần hóa

Thực tế, việc cổ phần hóa MobiFone đã được xúc tiến từ năm 2005, song đến nay việc này vẫn chưa thực hiện được. Bởi vậy, ông Minh cho rằng khi đề án được thông qua, tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp này sẽ được đẩy mạnh theo hướng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ông Minh cũng cho rằng, chủ trương cổ phần hóa là hoàn toàn đúng. Điều này sẽ tạo thay đổi về công nghệ, quản trị doanh nghiệp tốt hơn và tầm nhìn xa là tạo ra thị trường cạnh tranh.

Cho đến hiện tại, các doanh nghiệp viễn thông lớn của Việt Nam như Viettel, VinaPhone, MobiFone vẫn là doanh nghiệp nhà nước. Bởi vậy, trong nhiều cuộc trao đổi, các chuyên gia cho rằng cần phải đẩy nhanh cổ phần hóa, có sự góp vốn của các doanh nghiệp tư nhân để thúc đẩy sự cạnh tranh toàn diện của thị trường.

Tiến sĩ Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông thẳng thắn, khi tách MobiFone ra thì phải tiến hành cổ phần hóa chứ nếu tách ra mà vẫn là công ty Nhà nước, cạnh tranh với các doanh nghiệp Nhà nước thì vẫn là kiểu cạnh tranh “anh em cùng nhà.”

Đồng tình, Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý Kinh tế trung ương cũng cho rằng, MobiFone cần cổ phần hóa để tìm được các nhà đầu tư chiến lược tốt, gây áp lực cạnh tranh đến các doanh nghiệp viễn thông còn lại.

Trước câu hỏi liệu khi cổ phần hóa MobiFone sẽ có bao nhiêu % vốn của doanh nghiệp nước ngoài, tuy không đưa ra con số cụ thể, song ông Phạm Hồng Hải cho rằng theo cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO, doanh nghiệp nước ngoài có thể sở hữu 49% vốn trong các doanh nghiệp hạ tầng.

Về khoảng thời gian cổ phần hóa MobiFone nếu được tách khỏi VNPT, ông Thành hy vọng trong vòng 2 năm.

Nhận mình không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này, song ông Hải cho biết trong một số cuộc họp, khi đặt vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp trong 3 năm thì Chính phủ nói như vậy là chậm. Do đó, ông Hải dự đoán có thể trong giai đoạn 2014-2015 hoặc đầu năm 2016, việc cổ phần hóa MobiFone sẽ được hoàn tất./.

Theo Yên Thủy - Vietnamplus.vn



Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

3.35115 sec| 1955.5 kb