Search
Thứ 6, 05/09/2014, 08:33 AM

Sau tám tháng, thặng dư thương mại cả nước đạt gần 1,7 tỷ USD

Theo Bộ Công Thương, nhờ kim ngạch xuất khẩu trong tháng Tám tăng trưởng 0,7% so với tháng trước đã giúp xuất siêu cả nước trong 8 tháng đầu năm đạt xấp xỉ 1,7 tỷ USD.


Đẩy mạnh xuất khẩu để giảm nhập siêu (Ảnh: TTXVN)

Báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh 8 tháng của Bộ Công Thương cho biết, trong tổng số 96,98 tỷ USD xuất khẩu kể từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp 100% vốn trong nước đóng góp 31,75 tỷ USD còn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đóng góp 65,23 tỷ USD.

Đi vào chi tiết, phân tích, sự phục hồi trong tháng tháng Tám đã có những dấu hiệu rõ nét, các mặt hàng chủ lực đều giữ được tốc độ tăng trưởng cao.

Đơn cử, mặt hàng các loại và linh kiện qua 8 tháng đã xuất khẩu được 15,2 tỷ USD, tăng 13,7% so với tháng trước. Ngoài ra, mặt hàng dệt, may cũng đạt 13,6 tỷ USD, tăng 19,7%; giày dép đạt 6,7 tỷ USD, tăng 23,1%; dầu thô 5,6 tỷ USD, tăng 14,3%; thủy sản đạt 5 tỷ USD, tăng 23,6%; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác đạt 4,8 tỷ USD, tăng 23,1%...

Tuy nhiên, nhiều mặt hàng nông lâm sản vẫn gặp khó khăn do áp lực cạnh tranh gay gắt. Đơn cử, chè các loại giảm 0,3%; sắn và các sản phẩm từ sắn giảm 2,7%; cao su giảm 31,7%.

Thêm vào đó, xuất khẩu gạo cũng bị suy giảm, qua 8 tháng Việt Nam xuất gần 4,44 triệu tấn gạo, trị giá 2,01 tỷ USD nhưng giảm 9% về khối lượng và giảm 5,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

"Do ảnh hưởng biến động về giá xuất khẩu đã làm kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông sản giảm 236,1 triệu USD," báo cáo của Vụ Kế hoạch Bộ Công Thương nêu rõ.

Ở chiều ngược lại, Bộ Công Thương cho biết, tháng Tám, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 12,9 tỷ USD, giảm 0,5% so với tháng trước. Tính chung 8 tháng, kim ngạch nhập khẩu ước đạt gần 95,29 tỷ USD, tăng 12,0% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhập khẩu gần 53,37 tỷ USD, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái và các doanh nghiệp 100% vốn trong nước ước nhập 41,92 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2013.

Như vậy, sau 8 tháng, cả nước xuất siêu khoảng 1,7 tỷ USD, bằng 1,8% kim ngạch xuất khẩu, trong khi khối các doanh nghiệp trong nước nhập siêu 10,16 tỷ USD thì khối các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục xuất siêu gần 11,86 tỷ USD.

Theo kế hoạch từ đầu năm, ngành công thương sẽ phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu là 146 tỷ USD, tăng 10,6% so với năm 2013 và thặng dư thương mại đạt 500 triệu USD.

Đây vẫn còn là một thách thức lớn trong bối cảnh giá nhiều mặt hàng nông lâm sản chưa được cải thiện. Thêm vào đó, sự gia tăng về nhập khẩu của một số nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu vẫn tiềm ẩn nhiều thách thức lớn, đơn cử: nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu qua 8 tháng ước đạt 3,93 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ và nhóm hàng cần hạn chế nhập khẩu ước đạt gần 3,77 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ (trong đó, một số mặt hàng như rau quả, linh kiện phụ tùng ô tô, điện thoại di động có mức tăng hơn 30% so với cùng kỳ).

Do vậy, về giải pháp, theo lãnh đạo Bộ Công Thương, việc tận dụng các lợi thế thương mại để đẩy mạnh xuất khẩu và đa dạng hóa thị trường đang là giải pháp ưu tiên được đưa ra trong việc đàm phán các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các mặt hàng cần hạn chế nhập khẩu, các mặt hàng máy móc phụ tùng cũ, đã qua sử dụng theo chỉ thị số 11/CT-TTg.

Trong lĩnh vực nông lâm thủy sản, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục đề ra các giải pháp nhằm tái cơ cấu sản xuất và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nông lâm thủy sản.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết, Bộ này đang xây dựng Nghị định về công nghiệp hỗ trợ, qua đó sẽ giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đầu tư, mở rộng sản xuất các linh kiện, phụ tùng, máy móc thiết bị nhằm từng bước thay thế hàng nhập khẩu, giảm nhập siêu./.

Theo Vietnamplus.vn


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

3.10480 sec| 1955.313 kb