Search
Thứ 5, 13/03/2014, 14:07 PM

Philippines sẽ nhập 800.000 tấn gạo trong năm nay

Ông Dante Delima, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết dự kiến nước này sẽ nhập khẩu 800.000 tấn gạo trong năm 2014 nhằm bổ sung cho kho dự trữ gạo đang cạn dần và kiềm chế tình trạng tăng giá gạo ở nước này.


Gạo trắng bày bán tại một chợ ở thành phố Quezon, ngoại ô Manila, Philippines.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong lúc nông dân ở nhiều nước khác đã có vụ mùa bội thu, đẩy thị trường gạo thế giới vào tình trạng dư cung, giá gạo ở Philippines lại tăng khoảng 4% trong ba tháng kể từ sau khi siêu bão Haiyan tàn phá các vùng trồng lúa chính ở nước này. Bên cạnh đó, các biện pháp chống buôn lậu của Chính phủ Philippines cũng đang làm giảm nguồn cung gạo trong nước.

Phát biểu với , Thứ trưởng Delima nói: “Các nhà quản lý coi số gạo nhập khẩu này (800.000 tấn) là cực kỳ quan trọng để bình ổn giá gạo trong nước.” Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

Các doanh nghiệp kinh doanh gạo và chuyên gia nông nghiệp cho rằng Philippines cần tăng khối lượng gạo nhập khẩu lên 2 triệu tấn sau khi không đạt mục tiêu tự cung, tự cấp do ảnh hưởng của siêu bão Haiyan.

Theo hãng tin Reuters, việc Philippines - một trong những nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới - tăng cường nhập khẩu gạo sẽ giúp giảm bớt tình trạng dư cung ở châu Á.

Một doanh nghiệp kinh doanh gạo có trụ sở ở Bangkok nhận định các hợp đồng gạo chủ yếu sẽ rơi vào tay Thái Lan và Việt Nam. Thái Lan có thể sẽ giành được một phần hợp đồng nhưng do Philippines muốn mua gạo mới được thu hoạch nên Việt Nam có lợi thế do giá gạo rẻ hơn.

Bộ Nông nghiệp Mỹ năm 2014, Philippines sẽ nhập khẩu khoảng 1,4 triệu tấn, mức cao nhất trong bốn năm gần đây.

Mặc dù Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) đã đặt mua 500.000 tấn gạo của Việt Nam theo một thỏa thuận liên chính phủ hồi tháng 11/2013 nhưng đến đầu tháng 2/2014, lượng gạo trong các kho dự trữ của Philippines đã giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng.

Theo Cơ quan Thống kê Nông nghiệp Philippines (BAS), đến ngày 1/2, tổng lượng gạo dự trữ của nước này đã giảm 5,7% xuống còn 2 triệu tấn, chỉ đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong 59 ngày, so với con số 2,12 triệu tấn hồi đầu năm.

Dự trữ gạo ở kho của các doanh nghiệp kinh doanh đã giảm 18,7% và dự trữ gạo ở các hộ gia đình đã giảm 15,6%. Tuy nhiên, dự trữ của NFA lại tăng 67,1% lên 460.000 tấn nhờ vào một phần lô gạo đã đặt mua trong tháng 11/2013 từ Việt Nam. Tuy nhiên, số gạo dự trữ của NFA chỉ đủ dùng trong 14 ngày, thấp hơn quy định tối thiểu là 15 ngày.

Do nguy cơ thiếu gạo nên giá gạo tại Philippines đã tăng liên tục trong bảy tuần qua./.

Theo Mai Ly - Vietnamplus.vn


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

3.83678 sec| 1952.438 kb