Search
Thứ 2, 13/07/2015, 20:00 PM

Phát hoảng với thịt gà giá chỉ 20.000 đồng/kg

(Thị trường) - Hiện một số chợ đầu mối của Hà Nội xuất hiện loại thịt gà làm sẵn với giá bán chỉ từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Người bán hàng giới thiệu đây là “gà đông lạnh nhập về từ… Mỹ”(?!). Tuy nhiên thực hư ra sao, có vào cuộc tìm hiểu mới biết.

Rẻ hơn cả gà… thải!

Gà được chào bán là “gà đông lạnh ngoại nhập” có mặt ở một số các sạp hàng chợ đầu mối Ngã Tư Sở, Dịch Vọng, Đền Lừ. Gà này không bán nguyên con mà chúng đã được làm thịt, xử lý thành từng loại như: Đùi, chân, cánh. Chúng được chào bán với giá không thể rẻ hơn, chỉ từ 20.000 – 30.000 đồng/kg.

Theo quan sát của chúng tôi, loại thịt gà này thường mềm nhũn, chảy nước. Những miếng gà da vàng rực, thịt trắng tinh nhưng luôn trong tình trạng rịn nước… ra ngoài. Chúng được người bán lý giải “đồ đông lạnh mang ra ngoài chợ nó chảy nước là… đúng rồi”.

Chị bán hàng tên T ở chợ đầu mối Ngã Tư Sở (Đống Đa, Hà Nội) còn bật mí: “Muốn cho thịt gà thơm, hết chảy nước dễ ợt, chỉ cần ngâm vào nước muối hoặc gừng rửa sạch là thơm tho, hết nước ngay. Rim với sả hay nướng đều rất ngon”.

Phát hoảng với thịt gà giá chỉ 20.000 đồng/kg

Gà đông lạnh giá 20.000 -30.000 đồng/kg. ảnh: Dương Dung

Điều đáng nói nữa là người bán thi nhau “thề thốt” thịt gà công nghiệp nhập “nguyên đai nguyên kiện” từ đầu mối phân phối chứ không nhập hàng Trung Quốc hay hàng trôi nổi gì (?). Cũng giống như ở chợ đầu mối Ngã Tư Sở, ở chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy) cũng bày bán rất nhiều thịt gà đông lạnh các loại với giá rất rẻ. Thịt gà đông lạnh được phân chia làm nhiều loại: cánh gà, đùi gà với giá chỉ 30.000 đồng/kg. Thậm chí có nơi chỉ bán với giá 20.000 đồng/kg.

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại các chợ gà nổi tiếng ở Hà Nội như chợ Hà Vĩ (Thường Tín), chợ giống gia cầm Phú Xuyên hay các chợ đầu mối Bắc Thăng Long, Long Biên, Cầu Diễn thì giá gà thải cũng còn cao hơn giá loại thịt gà này! Cụ thể, đây là những chợ đầu mối chuyên cung cấp gia cầm cho Hà Nội và các tỉnh lân cận nhưng những con gà có mẫu mã đẹp, chưa thịt, bán với giá 80 – 90 nghìn đồng/kg, còn gà thịt sẵn cũng được bán với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg. Một đầu mối chuyên xuất gà ở chợ Hà Vĩ bật mí: “Gà thải được nhập lậu qua các cửa khẩu biên giới Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng. Những “đầu nậu” ở vùng biên đã “làm luật” để đưa “hàng” về đến tận Hà Nội nên mới có gà giá rẻ như vậy” (40-50.000 đồng/kg – PV. Tuy nhiên, kể cả rẻ thế thì nó vẫn gấp rưỡi, gấp đôi giá “gà đông lạnh” và khi được tham khảo, các đầu nậu này khẳng định kể cả là gà thải loại có xuất xứ từ Trung Quốc thì cũng không có giá rẻ 20.000 đến 30.000 đồng/kg như loại gà đông lạnh này.

Dân lo an toàn thực phẩm

Anh Nguyễn Xuân Bảo, người nuôi gà lâu năm ở Thường Tín (Hà Nội) lý giải: “Theo lý thuyết, giá thịt ngoại rẻ hơn thịt nội là do các sản phẩm như đùi gà, cánh gà, chân gà hay tim, phín, lưỡi bò… là phụ phẩm ở nước ngoài, nhưng lại là những sản phẩm “đặc sản” đối với người dân Việt Nam. Thị trường tiêu thụ tốt, giá cả cạnh tranh, lại thêm việc Nga cấm nhập khẩu thịt từ Mỹ, EU khiến các nhà xuất khẩu ở Mỹ, EU đã tìm đến nước ta như một thị trường mới với sức tiêu thụ mạnh”. Nhưng cũng theo anh Bảo, vấn đề là loại gà được mang danh “gà đông lạnh” nhập khẩu này có đúng xuất xứ hay là thứ hàng trôi nổi nào khác? “Gần đây, giá gà đông lạnh vào thị trường làm cho gà trong nước giảm giá. Điều đó gây khó cho chúng tôi. Nhưng nếu là hàng trôi nổi không đảm bảo vệ sinh thì nó gây họa cho người mới đáng ngại hơn”, anh Bảo nói.

Mặc dù loại thịt gà này xuất hiện ở các chợ đầu mối, nhưng theo quan sát của chúng tôi, chúng không được bán, hoặc bán với số lượng ít ở các chợ nhỏ lẻ.

Chị Phan Diệu Linh ở khu chung cư Linh Đàm, quận Hoàng Mai cho biết: “Sáng nào đi chợ, tôi cũng thấy các thùng đông lạnh chứa đầy gà đã chế biến. Khi đem bán, hầu như các loại gà này đều chưa được rã đông hết. Một số sạp đã rã đông nhưng khi sờ vào thịt vẫn còn rất lạnh. Vì giá rẻ quá nên tôi không dám mua. Gà công nghiệp giá suýt soát 100.000 đồng/kg, gà ta còn cao hơn, loại gà này giá chỉ chưa bằng 1/3 – 1/4 giá gà công nghiệp nên tôi không dám mua”.

Cũng chung quan điểm với chị Linh, chị Thùy Dương cũng ở Linh Đàm cho biết lý do không mua loại thịt gà này vì giá quá rẻ. “Mặc dù được bảo quản trong thùng trữ đông nhưng các thùng này lại không được vệ sinh sạch sẽ. Nhìn vào thùng gà đông cứng, bốc mùi hôi khiến nhiều người phải e ngại”, lý do nữa để chị Thùy Dương không chọn mua.

Gà rẻ vào quán cơm, nhà hàng?

Khách hàng nhỏ lẻ thờ ơ, vậy loại gà giá rẻ này tiêu thụ đi đâu? Trong vai chủ quán cơm, chúng tôi đã liên hệ với đầu mối T ở chợ Ngã Tư Sở để tìm hiểu. Chị T cho biết: “Gà giá rẻ này chẳng đủ mà đến tay người tiêu dùng, chúng được các quán cơm, nhà hàng nhập về với số lượng lớn”. Quả thật, những thùng hàng chứa đầy cánh và chân gà có màu trắng bệch, nhợt nhạt chứ không hồng hào như chân gà tươi. Nhiều miếng thịt thậm chí còn bị chảy nước, nhiều chiếc chân gà đã rút xương do để lâu đã được những chuyến xe máy chở đi với những thùng xốp cỡ lớn.

Thật đáng lo ngại khi các quán ăn, quán nhậu mua về thì những miếng gà đã chuyển mùi hôi thối này sẽ được “phù phép” thành các đặc sản như chân gà nướng, gà rang, đùi gà chiên. Khách chẳng thể biết đâu là gà “xịn” đâu là gà kém chất lượng.


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

3.37059 sec| 1981.875 kb