Search
Thứ 7, 14/01/2017, 18:00 PM

Nông sản lạ hút hàng mùa tết

(Thị trường) - Các loại nông sản có yếu tố nhập ngoại như giống, công nghệ canh tác hoặc người nước ngoài tổ chức sản xuất ngay tại Đà Lạt đang được nhiều nhà bán lẻ và cả khách hàng cá nhân săn đón trong mùa tết năm nay do được đánh giá là sạch và đẹp.

Nông sản lạ hút hàng mùa tết

Cà chua baby, với hơn 10 loại khác nhau đang được nhiều khách hàng đặt mua do dễ ăn như trái cây - Ảnh: Mai Vinh

Ghi nhận từ các nông trại cho thấy nông sản công nghệ nhập ngoại chủ yếu được mua dùng làm quà biếu, một số ít được dùng như trái cây để đãi khách.

Khoai tây, dâu tây, xà lách, cà rốt, cà chua, ớt Hà Lan, dưa Nam Mỹ giống nhập ngoại được sản xuất theo công nghệ sạch, thủy canh hoặc trên giá thể, đảm bảo độ an toàn nên được đặt hàng nhiều.

Hàng “gốc” Nhật được ưa chuộng

Những mặt hàng nông sản có giống nhập từ Nhật được nhiều nhà vườn tại Lâm Đồng tổ chức sản xuất do nhu cầu của thị trường ngày càng tăng, dù giá cao nhiều lần so với nông sản cùng chủng loại khác.

Chẳng hạn, dâu tây giống nhập từ Nhật do người Nhật canh tác ở Đà Lạt được chào bán trong dịp tết với giá gần 500.000 đồng/kg, cao gấp nhiều lần so với các loại dâu tây khác nhưng vẫn tiêu thụ rất tốt là một ví dụ.

Ngoài ra, các loại nông sản được sản xuất theo tiêu chuẩn nông sản chất lượng cao như thủy canh, trồng trên giá thể... cũng được nhiều người quan tâm hơn.

Ông Nguyễn Văn Thành, chủ tịch HĐQT Công ty An Phú Đà Lạt, cho biết doanh nghiệp này dự kiến cung cấp cho thị trường tết năm nay khoảng 20.000 cây xà lách Nhật.

“Dù có giá cao gấp 3 lần xà lách thông thường nhưng vẫn được người tiêu dùng chọn mua, chủ yếu là những người thu nhập cao” - ông Thành nói.

Theo ông Thành, một khảo sát nhỏ đối với khách hàng thường xuyên mua tại 14 cửa hàng nông sản thuộc hệ thống An Phú cho thấy có đến hơn 80% khách hàng thích các loại nông sản giống ngoại nhập dù giá sẽ cao hơn, với lý do sẽ được dùng rau sạch hơn, ngon hơn, đẹp hơn và có chút lạ.

Theo ông Nguyễn Văn Cường - giám đốc Công ty Đà Lạt GAP, hơn 80% giống rau, củ của doanh nghiệp này đều là giống mới nhập từ Mỹ, Canada, Nhật, Hà Lan, trong đó có nhiều nông sản thế hệ mới như cà chua tí hon (baby), cocktail, dưa leo baby, củ cải đỏ tí hon, khoai tây tí hon...

Phần lớn các loại nông sản này đều có thể ăn sống như trái cây hoặc chế biến theo phương pháp truyền thống, thích hợp cho những người lười ăn rau củ.

Tương tự, Công ty Phong Thúy (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng), chuyên cung ứng rau số lượng lớn cho các siêu thị, cũng dành một diện tích lớn trồng nông sản giống nhập ngoại phục vụ mùa tết năm nay.

“Chúng tôi cũng muốn thử bán nông sản lạ vào dịp tết để xem người tiêu dùng đón nhận như thế nào. Nếu tiêu thụ tốt sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng cho mùa tết năm sau” - ông Nguyễn Hồng Phong, giám đốc Công ty Phong Thúy, cho biết.

Giá cao nhưng không đủ hàng

Số liệu từ Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cho thấy tổng diện tích nông sản canh tác theo hướng không trồng trực tiếp trên đất ở Lâm Đồng đến cuối năm 2016 đạt gần 800ha. Tuy nhiên, việc trồng rau trên các loại giá thể chỉ mới được áp dụng cho những loại nông sản đắt tiền như dâu tây, rau củ baby...

Ngoài canh tác các loại rau thông dụng trên giá thể, một số nông dân đầu tư vào công nghệ thủy canh - trồng rau bằng nước. Một số nông dân thậm chí còn sang tận Malaysia, Thái Lan học nghề và nhập thiết bị về canh tác.

Theo nhiều nhà vườn, các loại nông sản thủy canh rất dễ phân biệt với nông sản canh tác dưới mặt đất vì sạch về hình thức và rất đẹp. Bao bì những loại nông sản cao cấp ghi rõ xuất xứ, chỉ tiêu chất lượng.

Bà Phạm Thị Cúc (xã Đạ Nghịt, Lạc Dương, Lâm Đồng) cho biết hơn 4ha rau xà lách và các loại rau lá ăn được trồng bằng phương pháp thủy canh của gia đình bà đã được nhà phân phối và khách hàng quen đặt mua ngay khi vừa lên giống.

“Nhiều khách gọi điện đặt mua rau thủy canh và nông sản trồng trên giá thể cho dịp tết, nhưng chúng tôi chỉ có thể xin lỗi vì hết hàng” - bà Cúc cho biết.

Bà Nguyễn Thị Huệ, chủ trang trại Kim Bằng (P.7, Đà Lạt), cũng cho biết sau khi thu hoạch, các loại nông sản thủy canh không tốn nhiều công sức làm sạch trước khi đóng gói, bởi những sản phẩm này cơ bản đã sạch.

“Người dùng chỉ cần nhúng sơ qua nước là có thể dùng hoặc có thể ăn ngay sau khi tháo bao bì” - bà Huệ nói.

Giá bán các sản phẩm này cũng cao hơn các loại rau thường do chi phí sản xuất lớn hơn, nhưng được nhiều khách hàng ưa chuộng, chủ yếu các đơn hàng nhập rau thủy canh vào dịp tết để đưa vào giỏ quà tết.

“Những giỏ quà giá từ 700.000 đồng có đủ nông sản cho một gia đình dùng trong 3 ngày tết” - bà Huệ khẳng định.

Chị Nguyễn Quỳnh Nga (Q.Tân Phú, TP.HCM) cho biết gia đình chị thường xuyên mua củ cải, súp lơ, cải thảo giống Nhật do cảm thấy an tâm hơn, dù sản phẩm này được sản xuất tại VN.

“Việc người trồng chịu mày mò tìm giống mới cũng khiến tôi yên tâm, dù tôi không rành lắm về các tiêu chuẩn an toàn của nông sản” - chị Nga nói.

Tương tự, chị Hành Thị Tuyết Trinh (Q.3, TP.HCM) - người thường xuyên mua nông sản tại các cửa hàng do các chủ nông trại Đà Lạt mở ở TP.HCM, cho biết mùa tết năm nay gia đình chị quyết định chuyển sang mua các nông sản trồng trên giá thể hoặc thủy canh để đảm bảo an toàn, dù giá cao hơn các loại rau trồng theo phương pháp thông thường.

Ông Nguyễn Văn Sơn (giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng):

Tiêu thụ nhiều, giá sẽ giảm

Nhiều người tiêu dùng bắt đầu ưa chuộng nông sản có giống và công nghệ nhập ngoại là chuyện rất đáng mừng, cho thấy sự chăm chút kỹ hơn cho bữa ăn.

Thay vì chủ yếu dành tiền mua thịt nhưng lại xem nhẹ rau như trước, nhiều người tiêu dùng hiện có xu hướng chấp nhận bỏ tiền xứng đáng để mua về sử dụng, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Khi nhiều người tiêu dùng chọn mua nông sản sạch, chấp nhận trả tiền xứng đáng cho những sản phẩm này, các nhà vườn cũng sẽ an tâm đầu tư vốn chuyển sang sản xuất sạch, thay vì sản xuất theo kiểu lạm dụng phân, thuốc như trước.

Và một khi được trồng đại trà, giá cả các loại nông sản sạch này sẽ giảm xuống mức phù hợp với túi tiền của đa số người tiêu dùng.


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

5.06007 sec| 1989.344 kb