Search
Thứ 3, 12/08/2014, 15:58 PM

Nông dân Thái Bình thu hơn trăm triệu đồng từ cây hòe

Không mất tiền mua giống, công chăm sóc ít lại có giá trị cao, vườn hòe nhà anh Phạm Văn Quý (Quỳnh Phụ, Thái Bình) trong 2 tháng vào mùa cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Mấy năm gần đây, khi dạo khắp làng quê Thái Bình, ngoài cánh đồng lúa bạt ngàn người ta còn thấy chi chít những cây hòe mọc lên xanh mướt. Theo một số người dân ở đây: "Chỉ một vài năm nữa, diện tích trồng hòe trên đất Thái Bình sẽ ngang bằng với diện tích trồng lúa".


Được giới thiệu đến thăm vườn chuyển đổi nhà anh Phạm Văn Quý (Quỳnh Xá, Quỳnh Phụ, Thái Bình), cả đoàn không khỏi choáng ngợp với một màu xanh của cây hòe. Anh Quý - chủ vườn này cho biết, tất cả diện tích chuyển đổi đất ruộng sang vườn ngoài ao cá rộng 3 sào Bắc Bộ anh dành để trồng hòe. Theo anh, cây hòe nhanh cho thu và hiệu quả kinh tế cao. Với hơn 100 gốc hòe, mỗi năm anh Quý thu về hơn 100 triệu đồng chỉ trong 2 tháng thu hoạch.

Cây hòe là cây dạng thân gỗ, cao tối đa và được trồng để lấy nụ hoa. Theo đông y, hoa hòe được gọi là hòe mễ (mễ là hạt gạo), ý nói vị thuốc từ hoa hòe, có kích thước bằng hạt gạo. Người ta thường thu hái hoa hòe ngay từ khi còn là nụ để làm thuốc. Mỗi kg nụ hòe khô tái chế được bán giá 150.000 - 200.000 đồng/kg.

Chị Lương Thị Hồng - vợ anh Quý phấn khởi thu hoạch hoa hòe cho biết, 2 năm trước anh cả vườn trồng ổi và ớt nhưng làm tốn công lại sâu bệnh, nên sau khi nghiên cứu thị trường, 2 quyết định chuyển đổi sang cây hòe.

Chị Hồng kể: "Cả vườn hòe không mất một đồng tiền giống nào. Ban đầu, anh Quý chọn 2 cây cho ra hoa sai nhất rồi chiết lấy cành. Chỉ chưa đầy 1 năm, không những ươm được hơn 100 gốc hòe thu nụ mà gia đình còn bán được mấy trăm cây con".

Cây con loại chiết cho năng suất cao hơn cây gieo từ hạt hay cây ghép cành. Hiện tại, mỗi cây con anh Quý bán giá 50.000 đồng. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ chiết vào dịp tháng 8-9 hoặc ra giêng khi hết mưa phùn. "Giống hòe nhiều nhựa nên rất khó chiết, tỷ lệ thành công thấp. Do đó, khách mua phải đặt trước 1 năm mới có cây để bán. Trung bình khoảng 4 tháng sau khi chiết là cho ra cây con", anh cho hay.

Trồng hòe không tốn công chăm sóc lại ít sâu bệnh. Để chi phí mua đạm, thuốc sâu cho mỗi gốc hòe hết khoảng 30.000 - 40.000 đồng/năm nhưng tiền thu hoạch một cây tối đa đến 3 triệu đồng/năm.


Với hơn 100 gốc hòe trưởng thành, vào mùa, mỗi ngày anh Quý thu được 5 - 6kg hòe khô, thu về 1 - 1,5 triệu đồng/ngày.

Khi chùm hoa đã to, nụ đã cương to sắp bung hoa thì ngắt, nếu ngắt non hoặc hoa đã nở năng suất sẽ giảm.


Sau khi thu hái hoa hòe, người ta loại bỏ lá và tỉa thành các cành nhỏ để vò lấy nụ hoa.

Chị Hồng nhặt bỏ các cành con và lá còn sót lại, chỉ thu về nụ hòe nở đều.

Nụ hoa hòe sao phơi khô dùng để ép lấy tinh dầu làm thuốc. Cành hòe và hoa hòe nở to sắc lên uống giải nhiệt hoặc được tận dụng để cho bò ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Hòe được chấm chất lượng cao nhất khi nụ nở vừa gần bằng hạt gạo.

Sau khi thu được hạt hòe tươi người ta đem sao qua cho có mùi thơm và phơi khô.

Cứ 3kg nụ hòe tươi sau khi sao lên và phơi khô giòn được 1kg hòe khô.

Hòe nụ sau khi phơi khô có mùi thơm và màu vàng xanh. Mỗi kg khô có giá bán 140.000 - 160.000 đồng/kg, vào giai đoạn đỉnh điểm lên đến 200.000 đồng/kg.

Chưa đến 1 tuần thu hoạch chị Hồng đã có hơn 35kg hòe khô, bán giá 160.000 đồng/kg sẽ thu về được gần 6 triệu đồng.

Cây hòe do chính tay anh Quý chiết và trồng được 1 năm tuổi sai trĩu hoa. Anh cho biết, trong năm nay đã có rất nhiều khách đặt mua cây con, đơn hàng lên đến 500 cây.

Hàng ngày, có rất nhiều người đến thăm vườn hòe nhà anh Quý để học hỏi kinh nghiệm. Ông Vũ Đình Liểu, Chủ tịch hội người cao tuổi xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ hồ hởi: "Cây hòe đang là cây trồng năng suất nhất ở tỉnh Thái Bình, là một trong những cây nông sản hàng đầu. Tôi đến học hỏi kinh nghiệm để phổ biến cho bà con làng xã tăng gia sản xuất".

Anh Nguyễn Duy Lành, chủ đại lý thu mua nụ hòe huyện Quỳnh Phụ cho biết, nghề thu mua cây hòe mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo anh, chỉ nụ hòe trồng ở đất thịt Thái Bình mới cho nhiều tinh dầu có giá trị cao. Sản lượng anh Lành thu mua hàng năm khoảng 100-150 tấn, riêng 2 năm trở lại đây lên đến 350 tấn/năm. "5 năm trước có cả thương lái từ Trung Quốc sang mua nhưng mấy năm trở lại đây, lượng hòe không đủ cung cho các nhà máy trong nước nên không có hàng xuất sang cửa khẩu", anh Lành cho hay.

Theo Zing.vn


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.13331 sec| 1971.844 kb