Search
Thứ 6, 15/07/2016, 09:38 AM

Nông dân khổ, sao mãi tự hào xuất khẩu gạo số 1

(Thị trường) - Đó là ý kiến của các đại biểu, nhà khoa học được đưa ra tại Hội nghị “ĐBSCL - Chủ động hội nhập và phát triển bền vững” được tổ chức ngày 12.7.

Đó là ý kiến của các đại biểu, nhà khoa học được đưa ra tại Hội nghị “ĐBSCL - Chủ động hội nhập và phát triển bền vững” được tổ chức ngày 12.7. Đây là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác ĐBSCL - Hậu Giang năm 2016.

Nhiều thách thức với nông nghiệp đồng bằng

 Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Hữu Hiệp – Uỷ viên chuyên trách kinh tế (Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ) thẳng thắn nói: “Đã đến lúc không cần tự hào về từ “vựa lúa” nữa. Nhìn rộng ra, người Việt chúng ta không cần thiết phải tự hào là cường quốc số 1, số 2 thế giới về xuất khẩu gạo, cà phê, cá tra, trái cây nữa. Làm sao có thể tự hào, khi những người trực tiếp làm ra các sản phẩm đó vẫn còn nhiều khó khăn?”.

Nông dân khổ, sao mãi tự hào xuất khẩu gạo số 1

ĐBSCL cần chủ động liên kết để hội nhập nâng cao giá trị nông sản. Ảnh: Huỳnh Xây

Các ngành chức năng cần làm rõ hơn khi hội nhập, thách thức nào sẽ đến với nông dân, thách thức nào với doanh nghiệp, thách thức nào là nhiều nhất bởi người nông dân và doanh nghiệp không muốn nghe nói chung chung nữa và không khéo chúng ta sẽ thua ngay trên thị trường trong nước”. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Đồng tình với quan điểm trên, GS.Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ cho biết thêm: “40 năm nay, cây lúa tăng rất nhiều lần sản lượng nhưng không tăng lợi tức, đại đa số người dân không có tiền tích lũy. Người dân và doanh nghiệp còn không tin tưởng nhau, dẫn đến các mối liên kết lỏng lẻo, hàng hóa ứ đọng, thường xuyên xảy ra cảnh được mùa mất giá”.

Theo GS.Xuân, khi hội nhập và tham gia các hiệp định tự do thương mại, nông dân làm ăn cá thể và các doanh nghiệp nhỏ sẽ tiếp tục bị sức ép cạnh tranh. Vì vậy, nếu không chuẩn bị tốt, hàng hóa của nông dân làm ra sẽ bị “chết yểu” trước sự tấn công của hàng ngoại. “Chưa có doanh nghiệp nào dẫn dắt chuỗi giá trị sản xuất lớn, không có dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài nào vào ĐBSCL” – ông Nguyễn Phương Lam - Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ chỉ ra điểm yếu.

 Phải đổi mới tư duy

Ông Hiệp góp ý: “Trong bối cảnh hội nhập, cần phải đổi mới tư duy trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp. Theo đó, ở vùng có lợi thế về điều kiện tự nhiên, thuận lợi cho trồng trọt, chăn nuôi như ĐBSCL, “chiếc bánh nông sản” cần được chế biến thành những chiếc bánh ngon hơn, bán giá cao hơn, lãi hợp lý hơn cho người dân”.

Để làm được điều này, ĐBSCL cần những định hướng chiến lược lẫn giải pháp chiến thuật căn cơ. Cụ thể là quy hoạch lại sản xuất nông nghiệp theo vùng gắn với cung – cầu thị trường; đổi mới chính sách đảm bảo hài hoà trong phân chia lợi ích giữa các khâu trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản. Ngoài ra, cần tập trung cải tạo, nhân giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng và giá trị cao, đưa nhanh công nghệ cao vào các khâu trong sản xuất và phải đặc biệt chú trọng tăng cường liên kết vùng.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng. Vì vậy, trong giai đoạn này, thách thức ở ĐBSCL là đưa 3 sản phẩm chủ lực như: Lúa gạo, thuỷ sản (cá tra, tôm), trái cây ra thế giới, cải thiện cuộc sống của người dân.

 “Để phát triển ĐBSCL bền vững hơn, rõ ràng vấn đề hội nhập quốc tế và ứng phó với biến đổi khí hậu cần phải có giải pháp mang tính tổng thể, cần hành động ngay, không chậm trễ. Đây là vấn đề chung của cả vùng, không riêng của địa phương nào. Trong đó, những giải pháp trước mắt, ngắn hạn phải đặt trong giải pháp tổng thể” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.58873 sec| 1973.188 kb