Search
Thứ 3, 16/12/2014, 08:43 AM

Niềm vui cuối năm của dệt may

Tin vui cho ngành dệt may khi nhiều doanh nghiệp ngành này đang đón nhận dồn dập đơn hàng xuất khẩu trong năm 2015.


Thậm chí nhiều doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng quá tải vì đơn hàng về nhiều.

Thay vì chạy theo số lượng như những năm trước, một số doanh nghiệp đã tính toán để có thể tỉnh táo lựa chọn từng đơn hàng phù hợp với năng lực và thế mạnh của mình nhằm tạo ra giá trị gia tăng ở mức tốt nhất.

Không còn “lực” để nhận hợp đồng

Đơn hàng chuyển từ Trung Quốc

Theo các doanh nghiệp may xuất khẩu, xu hướng chuyển dịch đơn hàng từ Trung Quốc sang VN ngày một rõ nét hơn trong mùa hàng năm 2015. Chính sự chuyển hướng ồ ạt này khiến năng lực cung ứng của rất nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng quá tải.

Theo ông Võ Quốc Hào - giám đốc điều hành Công ty CP may Bình Minh, đến giữa năm 2015 công ty mới hoàn tất việc nâng công suất sản xuất thêm 40% so với hiện tại, “sau khi đối tác đã chấp thuận phương án công ty chuẩn bị hạ tầng, còn họ đầu tư máy móc thiết bị để công ty tăng năng lực sản xuất cho họ”.

Vừa ký duyệt xuất hàng cho các hợp đồng cuối cùng của năm 2014, ông Ngô Đức Hòa - phó tổng giám đốc Tổng công ty dệt may Thắng Lợi - đã kịp nghe nhanh từ bộ phận xuất nhập khẩu xác nhận kế hoạch đặt hàng từ các khách hàng Nhật, Mỹ, EU - ba thị trường xuất khẩu chủ lực hiện nay của Thắng Lợi - đã được thỏa thuận đến hết quý 1-2015.

“Họ muốn xác nhận năng lực của mình để còn lên kế hoạch đặt hàng. Với yêu cầu này, mỗi tháng chúng tôi phải xuất được khoảng 300.000 sản phẩm mới kịp tiến độ” - ông Ngô Đức Hòa .

Theo nhẩm tính của ông Hòa, chỉ riêng trong quý 1-2015 công ty phải xuất khẩu tổng cộng 900.000 sản phẩm, bao gồm áo sơmi và quần , “lượng đặt hàng đã tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Với cơ cấu 50% cho phương thức FOB (mua nguyên liệu, tự sản xuất và bán hàng trực tiếp), 50% cho may gia công, ông Hòa xác nhận nhà đặt hàng chỉ đồng ý tăng thêm 5-7% cho các hợp đồng thực hiện gia công.

Tương tự, Tổng công ty 28 (Agtex 28) cũng nhận được thỏa thuận đặt hàng đến hết quý 2-2015 với cơ cấu đặt hàng 60% đến từ khách EU, 30% đến từ Mỹ, tỉ trọng còn lại dành cho nhà đặt hàng Nhật và một số thị trường nhỏ khác.

Chuyên sản xuất áo sơmi, veston và quần áo bảo hộ lao động, “95% đơn hàng của công ty được thực hiện theo phương thức FOB, lại làm cho khách quen thuộc bấy lâu nên gần như không còn đủ năng lực để đáp ứng cho các khách đặt hàng khác dù họ rất muốn hợp tác với mình” - ông Nguyễn Văn Hùng, giám đốc điều hành Agtex 28, thông tin.

Tổng công ty CP May Nhà Bè (NBC) cũng đã làm xong kế hoạch xuất khẩu năm 2015 với trị giá lên đến 640 triệu USD, tăng 15-20% so với mức thực hiện của năm 2014. Tương tự, Công ty CP may Bình Minh đã thỏa thuận xong với nhà đặt hàng Nhật về lượng hàng thực hiện đến gần hết quý 2-2015.

Chọn đơn hàng giá cao

Theo ông Phạm Xuân Hồng - chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP.HCM, xu hướng quá tải đơn hàng, đặc biệt ở những doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn, chất lượng sản phẩm đạt độ tín nhiệm cao, gần như đang diễn ra trên diện rộng.

Tuy nhiên, thách thức không nhỏ mà doanh nghiệp xuất khẩu trong nước phải đối mặt là sự vươn lên ấn tượng của Myanmar, hay từ các đồng nghiệp truyền thống Trung Quốc, Bangladesh, Sri Lanka, Ấn Độ về sự đa dạng chủng loại đơn hàng, mức giá thực hiện.

Trước sự cạnh tranh trên, ông Võ Quốc Hào - giám đốc điều hành Công ty CP may Bình Minh - cho rằng “doanh nghiệp cần chủ động đánh giá, tỉnh táo lựa chọn từng đơn hàng phù hợp với năng lực và thế mạnh của mình để tạo ra giá trị gia tăng ở mức tốt nhất”.

Lấy ví dụ ở công ty mình, ông Hào cho biết công ty quyết định thực hiện hợp đồng FOB mặt hàng áo sơmi cho khách đặt hàng Nhật với giá 15-25 USD/áo, thay vì chọn làm cho khách Mỹ giá chỉ ở mức 5-6 USD/áo. “Chúng tôi chấp nhận làm lâu, làm kỹ nhưng giá trị sản phẩm cao vẫn có lợi hơn rất nhiều nếu nhận làm hàng có giá trị thấp.

Khách đặt hàng biết tay nghề công nhân Bình Minh rất giỏi nên lựa hàng cao cấp để đặt, ai cũng có lợi” - ông Hào phân tích.

Hay với Agtek 28, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết đang có chương trình hợp tác với Công ty Sotoh (Nhật) để sản xuất vải len nhằm dần thay thế việc nhập khẩu vải. “Đối tác sẽ dùng vải này để công ty thực hiện sản phẩm veston cho họ. Còn công ty sẽ cải thiện thêm mức giá trị gia tăng do hợp đồng thực hiện theo phương thức FOB, bình quân 40-70 USD/bộ veston” - ông Hùng tiết lộ.

NBC cũng có sự đột phá ngoạn mục cho các đơn hàng thực hiện năm 2015 khi giảm tỉ lệ gia công còn 20% thay cho mức 35% của năm ngoái.

Điều chỉnh tỉ lệ FOB còn 60% để mở rộng thêm 20% cho phương thức ODM (thiết kế trên ý tưởng sẵn có, sản xuất) nhằm tăng hiệu quả chủ động tìm kiếm nguồn nguyên phụ liệu “vừa đón đầu ưu đãi từ các hiệp định sắp được ký kết với Mỹ và EU, vừa tạo thêm được phần thay vì chỉ làm gia công như trước đây” - ông Nguyễn Ngọc Lân, phó tổng giám đốc NBC, nhận định.

Theo CafeF


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.23302 sec| 1962.758 kb