Search
Thứ 4, 22/10/2014, 09:56 AM

Những trái cây miền Tây để cả năm không hỏng

Dưa hấu, bưởi hồ lô được người dân miền Tây mua về chưng Tết song để gần một năm mà vẫn tươi xanh, không bị thối, hỏng, thậm chí có trái còn tăng thêm kích thước.

Bà Đào Thị Thoại, 75 tuổi ở ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ là chủ nhân trái dưa hấu chưng có tuổi thọ lên tới gần một năm. Bà Thoại cho biết dù để lâunnhưng dưa vẫn còn tươi xanh như mới hái ngoài ruộng vào.

Bà Thoại kể, vào ngày 27 Tết Quý Tỵ (2013), bà ra chợ Thới Lai chọn mua cặp dưa hấu da vàng với giá 160.000 đồng/cặp, mỗi trái nặng 6,2 kg.

Sau đó, qua thời gian, trái dưa bị nặng, chỉ còn 5 kg so với mức 6,2 kg ban đầu, có đường kính 73 cm, chiều cao 33 cm. Hai trái dưa này sau khi chưng 1 tháng vẫn còn tươi xanh, chỉ bị khô phần cuống.

Tại ấp Long Định, xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, anh Lê Văn Quới cũng được nhiều người biết đến bới trái dưa hấu để 9 tháng không hỏng.

Theo lời anh Quới, trái dưa hấu được gia đình mua về chưng vào 27 tết năm 2013, nhưng đến nay vẫn chưa có biểu hiện hư thối. Thậm chí, trái dưa này còn có dấu hiệu phát triển thêm cả về cân nặng lẫn hình dáng và màu sắc.

Lúc mới hái lên chưng Tết, dưa nặng 7,5 kg, vỏ màu vàng, đường kính 81 cm. Vài tháng sau, vỏ dưa chuyển sang màu vàng xanh và cứng. Đường kính trái dưa cũng tăng lên 84 cm. Đặc biệt, dù để lâu, cuống vẫn còn dính nguyên trên trái.

Đây là giống dưa Hồng Cúc do chính anh Quới trồng tại đất nhà. Vì có chủ đích để chưng Tết trong gia đình nên anh không sử dụng bất cứ chất bảo quản cũng như hoá chất lạ nào cho cây.

Bà Lê Thị Út, (mẹ ruột anh Quới), cho hay, từ nhỏ đến lớn đây là lần đầu tiên bà thấy trái dưa hấu để gần 1 năm không hư hao gì mà còn to thêm, không giảm cân nặng.

Bản thân anh Quới cũng rất bất ngờ, vì từ trước đến nay dưa của anh trồng nếu để chưng hơn 1 tháng là hư hỏng hết. Được biết anh Quới có hơn 15 năm kinh nghiệm trồng dưa hấu bán Tết. Hiện nay mỗi ngày có hàng chục người hiếu kỳ kéo đến nhà anh Quới xem quả dưa lạ này, xin chụp hình và quay phim.

Trái dưa của chị Dương Ngọc Thủy ở ấp Đông Khánh, xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc, Đồng Tháp được mua vào ngày 28/1/2014 để chưng Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, nhưng đến nay trái chưa bị thối.

Hiện bề mặt trái dưa hấu da rất cứng, màu sắc còn tươi. Tuy nhiên, do để lâu ngày nên cân nặng quả dưa giảm từ hơn 3 kg xuống còn trên 2,5 kg. Chị Thủy khẳng định gia đình không dùng hóa chất tác động lên trái.

Gia đình chị Đặng Thị Ngọc Trinh, ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cũng được nhà vườn tặng một cặp bưởi hồ lô về chưng Tết Giáp Ngọ. Đến nay, đã gần 1 năm trôi qua, cặp bưởi vẫn không bị thối. Nhưng theo chị Trinh, vỏ quả bưởi chuyển sang màu vàng, cân nặng cũng giảm từ 1,5 kg/trái xuống còn khoảng 800 gam/trái.


Theo Zing.vn


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Sắm tết tại siêu thị BRGMart, Ngựa vàng khai vận 2026
Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hệ thống...
 
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

4.35003 sec| 1956.063 kb