Search
Thứ 5, 15/09/2016, 10:38 AM

Người bắt đất cằn nở hoa

(Thị trường) - Tuy tuổi cao nhưng ông Đặng Đình Thị, ở bản Hoa Mai, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn (Sơn La) đã năng động áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất

Tuy tuổi cao nhưng ông Đặng Đình Thị, ở bản Hoa Mai, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn (Sơn La) đã năng động áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Trang trại của ông đã vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác tới thăm.

Bứt phá từ vườn, đồi

Rời quân ngũ từ những năm đầu thập kỷ 90, về định cư tại bản Hoa Mai, xã Chiềng Ban – nơi vợ đang công tác, ông Đặng Đình Thị không khỏi có những lo âu. Chiềng Ban vốn là vùng đồi đất rộng nhưng khô cằn nổi tiếng, chỉ thích hợp với loài hoa ban vốn khẳng khiu, chịu hạn. Quyết tâm khắc phục gian khó của người lính Cụ Hồ trong ông Thị đã gặp thời bởi khi ấy kinh tế hàng hóa ở Sơn La manh nha phát triển.

Lúc đầu, trên mấy ha đất nương, ông Thị lấy cây ngô lai VNL10 để xóa nghèo. Được mấy năm sau thì cây mía xuất hiện và ông Thị nhanh chóng chuyển đổi sang trồng mía nguyên liệu cho nhà máy đường. Chưa kịp vui với những nguồn thu mới thì cây mía ở Chiềng Ban bị ảnh hưởng sương muối, Nhà máy Mía đường Sơn La không thu mua kịp, mía chất thành đống đốt như đốt củi trong nỗi xót xa của các chủ vườn.

Người bắt đất cằn nở hoa

Nhờ công nghệ tưới ẩm, cỏ quanh năm tươi tốt, đàn bò nái nhà ông Thị ngày càng phát triển. K.T

Ông Đặng Đình Thị là người dám nghĩ, dám làm và thành công là hội viên gương mẫu với cái tâm trong sáng sẵn sàng giúp người nghèo. 

Ông Nguyễn Thanh Huy - Trưởng ban Kinh tế Hội ND tỉnh Sơn La

Ông Thị lại một lần nữa chấp nhận thay đổi cây trồng. Lần này, cẩn thận hơn, ông chia đất vườn ra thành nhiều lô, 1 phần diện tích trồng ngô, còn lại chủ yếu trồng cây cà phê nhưng có dành đất để trồng thêm cây ăn quả và kết hợp cả chăn nuôi…

Ông Thị thổ lộ: “Với ấy, thu nhập của gia đình tôi khá đảm bảo và nhanh chóng bứt phá thành hộ khá, hộ giàu chỉ trong 7-8 năm. Tuy đã an toàn hơn nhưng tôi vẫn khao khát nghề chăn nuôi hơn trồng trọt…”.

Ban đầu ông chỉ lựa chọn nuôi 4 con bò cái và từ đấy nhân đàn lên. Nhưng khi đàn bò lên tới 10 con thì thức ăn cho bò trở thành bài toán nan giải bởi rừng đã có chủ nên bãi chăn thả gia súc không còn. Muốn nuôi nhiều trâu, bò chỉ còn cách nuôi nhốt chuồng và phải chấp nhận bỏ bớt đất trồng cà phê để trồng cỏ nuôi bò. Nhưng bò ăn tốn lắm, 25 con bò trồng tới 1ha cỏ mà vẫn thiếu…” – ông Thị kể.

Công nghệ mới hóa giải khó khăn

Về công nghệ tưới ẩm áp dụng trong trồng cỏ nuôi bò, ông Thị nhớ lại: “Tôi được Hội ND và các cán bộ khuyến nông tập huấn, đưa đi tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả nhiều lần nên khi ông Hoàng Văn Chất - Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đưa công nghệ tưới ẩm của Israel về, tôi mạnh dạn xin ứng dụng ngay... Có công nghệ tưới ẩm, tôi vận dụng không chỉ trên diện tích cây ăn quả, cây cà phê mà đưa sang cả diện tích trồng cỏ…” – ông Thị hào hứng kể.

Có tưới ẩm, vừa không tốn nước mà lại dư dả cỏ quanh năm, ông đã tăng đàn bò nái lên tới 35 con. Năm 2015 ông đã bán được gần 20 con bê, nghé các loại. “Năm nay, dự kiến tôi có số nghé lên tới 22-23 con. Tính ra, thu nhập của tôi năm nay ước đạt gần 2 tỷ đồng cả từ chăn nuôi và trồng trọt, tăng gấp 3 lần so với năm 2013 và gần gấp đôi so với năm 2014. Một vinh dự lớn đã đến với tôi là tháng 1.2014, trang trại của gia đình được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác cấp cao tới thăm và động viên…”.

Trong sản xuất, ông Thị đã tạo việc làm thường xuyên cho 20 người. Ngoài ra, trong 3 năm vừa qua, ông Thị còn trực tiếp giúp 6 hộ trong bản Chiềng Ban thoát nghèo nhờ những kinh nghiệm làm ăn hay, hỗ trợ giống, vốn và cho nuôi bò rẽ sinh sản.


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.72331 sec| 1972.75 kb