Search
Thứ 4, 05/11/2014, 13:33 PM

“Hoa tặc” hoành hành đất cao nguyên

Trong những ngày qua, nông dân trồng hoa ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) mất ăn mất ngủ vì nạn trộm hoa tại vườn.


Vườn hoa của anh Phạm Văn Tài tan tác do“hoa tặc” tấn công.

Điều đáng nói là sau khi bị mất trộm, nông dân báo cho chính quyền và cơ quan chức năng sở tại nhưng cũng chỉ dừng lại ở việc ghi nhận vụ việc chứ chưa tìm cách ngăn chặn, nên “hoa tặc” vẫn cứ lộng hành.

Những năm gần đây, một số loại nông sản khác như rau, củ, quả ở Đà Lạt rớt giá thê thảm, thậm chí phải nhổ bỏ tại vườn thì các loại hoa trở thành “cứu tinh” của người nông dân nơi đây.

Tuy nhiên, cũng chính vì lẽ đó mà những vườn hoa của nông dân trở thành “miếng mồi ngon” cho nhiều kẻ không chịu lao động nhưng muốn hưởng thành quả bằng việc… ăn trộm.

Không chỉ hái trộm mà còn phá hoại!

Ông Trần Minh Thắng - ngụ khu Thánh Mẫu, phường 7, một nạn nhân của bọn trộm hoa cho biết, sáng 3.11, gia đình ông vào vườn cắt hoa đóng gói để chuyển đi tiêu thụ thì tá hoả khi chứng kiến vườn hoa cát tường 1.000m2, khoảng 18.000 gốc mà trước khi đi ngủ còn nguyên, nhưng chỉ sau một đêm bị bọn “hoa tặc” dọn sạch, chỉ còn lại những bông xấu, hư hỏng hoặc chưa đơm nụ. Ước tính gia đình ông mất khoảng 1 tấn hoa, với giá ổn định ở mức hiện nay 60.000 - 70.000 đồng/kg thì tính ra thiệt hại gần 70 triệu đồng.

Bà Trần Thị Linh Tiên (vợ ông Thắng) xót xa cho biết, chi phí đầu tư để trồng một cây hoa cho đến khi được thu hoạch khoảng 4.000 đồng. Mỗi vụ cát tường cho người trồng thu hoạch 2 lứa rồi mới phải phá bỏ để trồng mới.

“Vườn hoa mới thu hoạch mùa đầu tiên giờ kẻ trộm đã nhổ cả gốc và còn phá luôn giàn lưới nâng hoa, giẫm đạp cả những luống hoa còn non thì có nước phá bỏ trồng lại chú không còn cách nào khác. Tôi trồng hoa gần 10 năm nay, nhưng chưa khi nào bị trộm nhổ nguyên vườn hoa như lần này” - bà Tiên cho hay.

Không chỉ gia đình ông Thắng là nạn nhân của bọn “hoa tặc” mà trước đó, nhiều vụ trộm hoa tương tự xảy ra trên địa bàn. Đêm 14.10, trộm đột nhập vào vườn hoa của gia đình ông Trần Trung Hải (cuối khu Thánh Mẫu), bẻ trộm cả vườn hoa đồng tiền, sản lượng trên 4.000 cành. Ông Hải cho biết bọn trộm giẫm đạp hư cả vườn hoa, hút thuốc lá bỏ lại cả đống đầu lọc và còn để rơi chìa khóa xe máy trong vườn.

Tiếp đó, đêm 18.10, trộm lại lẻn vào vườn hoa của anh Cao Đăng Trình (gần vườn ông Hải bẻ trộm hơn 2.000 bông đồng tiền. Đầu tháng 9.2014, vườn hoa cẩm chướng của ông Nguyễn Thanh Hướng (khu Đa Thiện, phường) cũng bị trộm đột nhập bẻ trộm hơn 4.000 cành. Không chỉ bẻ trộm hoa, kẻ gian còn giẫm nát vườn hoa, làm ông Hướng thất thu gần một tháng sau.

Chính quyền cần sớm vào cuộc

Bức xúc trước sự ngang ngược và xem thường pháp luật của bọn “hoa tặc”, ông Trần Trung Hải đã sự việc cho chính quyền sở tại với mong muốn tìm được bọn trộm, nhưng sự việc cũng chỉ dừng lại ở việc ghi nhận… bằng miệng.

Ông Hải bức xúc: “Tôi làm hoa hơn chục năm rồi nhưng tình trạng trộm hoa chỉ mới xảy ra một năm nay thôi, nhưng ngành chức năng không bắt được kẻ trộm, gây tâm lý bất an trong người dân chúng tôi”.

Trao đổi với chúng, ông Nguyễn Thanh Hướng cho biết, quá bức xúc khi bị mất hoa, ông đã trình báo tổ dân phố vụ việc, nhưng chẳng thấy cơ quan chức năng tới ghi nhận vụ việc. Chúng tôi đem vấn đề này đến ông Cao Thanh Hiếu - Trưởng Công an phường 7, thì ông Hiếu cho biết:

“Công an phường và dân quân địa phương thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát nhưng rất khó phát hiện kẻ trộm, vì hoa thường được trồng trong nhà kính, nhà lưới, lực lượng tuần tra không thể đi đến từng vườn được. Vì vậy, biện pháp trước mắt các chủ vườn tiêu phải liên kết cùng nhau bảo vệ, khi phát hiện kẻ trộm thì nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý”...

Trước thực trạng mất trộm, người trồng hoa ở Đà Lạt rất lo lắng và bức xúc, mong các cấp chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần mạnh tay và vào cuộc kịp thời, tăng cường tuần tra, mai phục nhằm kịp thời phát hiện bọn trộm cắp lẫn đối tượng tiêu thụ hoa ăn cắp để nông dân yên tâm sản xuất.

Theo CafeF


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

3.13393 sec| 1955.797 kb