Search
Chủ nhật , 19/01/2014, 11:31 AM

Hàng dạt đội lốt hàng "quê" xuống phố


Tâm lý "sính" hàng quê, hàng "đảm bảo" của các bà nội trợ đã tạo điều kiện cho tiểu thương, dân buôn hàng rong trà trộn hàng chợ, hàng Trung Quốc để kiếm lời.

Gần đây, dạo qua các con phố lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội, người đi đường dễ dàng bắt gặp những chiếc xe thồ chở đầy măng khô, miến, nấm hương, hành khô, tỏi... bán rong và luôn được người bán giới thiệu là đặc sản quê chính hiệu.

Phố Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) dài chưa đầy 1 km nhưng ở đây có tới hàng chục hàng bán rong rao bán đặc sản quê. Ghé vào một hàng miến, người bán tên Tân giới thiệu: “Đặc sản miến dong quê anh ở Bắc Kạn đấy, ngon lắm. Khi nấu, sợi miến dai chứ không giống sợi miến ngoài chợ đâu. Miến đảm bảo không có chất tẩy trắng nhé”.

Mặt hàng khoai tây cũng được người bán giới thiệu là hàng người nhà tự trồng chứ không phải hàng Trung Quốc

“Trước anh làm thợ phụ hồ, nay gần Tết lại hết việc nên bảo người nhà ở quê chuyển miến xuống đây bán. Giá mỗi cân 35.000 đồng, chỉ bằng giá bán buôn vì nhà tự làm được”, chủ hàng tên Tân quảng cáo.

Ở một hàng khác, chị chủ tên Mai cũng giới thiệu loại khoai tây đang bán là do người nhà ở quê chị trồng được nên củ không đều nhau, lại sần sùi tróc vỏ, không bóng đẹp như khoai Trung Quốc. Giá bán 27.000 đồng/kg. “Khoai tây nhà chị toàn người quen mua thôi nên em cứ mua về ăn thử. Ngày nào chị cũng bán ở phố này”.

Những người bán hàng bán rong cho rằng hàng đặc sản quê khá hút khách, nhiều khi chỉ đứng bán đến 3-4 giờ chiều là hết hàng.

Tuy nhiên, người mua cần hết sức cẩn thận kẻo mua phải hàng chợ.

Đặc sản miến dong được bán tràn lan ở khắp các ngõ phố

Tại chợ đầu mối Long Biên, chủ một cửa hàng chuyên bán sỉ khoai tây thoăn thoắt phân loại: khoai tây loại một là những củ đều, nhẵn; loại hai toàn củ sần sùi to nhỏ lẫn lộn. Bà chủ tiết lộ, khoai tây loại hai thường có giá rẻ hơn loại một rất nhiều nhưng bây giờ thì giá bằng nhau. Phân ra như thế này chỉ để các mối lấy buôn dễ chọn lựa hơn. Khoai vào nhà hàng, quán ăn sẽ là loại một, còn khoai đi bán rong sẽ là loại hai.

“Người bán rong thích chọn loại hai vì loại khoai tây Trung Quốc này toàn củ sần sùi, tróc vỏ... nhìn rất giống với khoai tây của ta”, chủ hàng này nói.

Tương tự, một người bán rong cũng lấy đầy hai sọt hàng tại các kios chuyên bán hành khô, tỏi Trung Quốc ở chợ Long Biên rồi đạp xe đi thồ một mạch về phố Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) để bán. Đẩy xe chưa được chục mét, khi có khách hỏi mua, chủ hàng ngay lập tức đon đả: “Hành khô lấy tận gốc ở Hải Dương, giá 60.000 đồng/cân. Quê chị ở đó nên chị đảm bảo”.

Với những khách hàng khác, người bán rong này cũng giới thiệu tương tự và không quên chêm một câu “Ở chợ toàn hành, tỏi Trung Quốc đội lốt hành ta thôi”. Nhờ đó, chỉ trong chốc lát, xe hàng đã với đi nhanh chóng.

Dịp cận Tết là cơ hội để những mặt hàng đặc sản quê như măng khô, miến, tỏi, hành... được bàn tràn lan trên đường phố, thậm chí còn len tận vào các ngõ để rao bán, với mức giá không khác mấy so với ngoài chợ.

Chị Đinh Ngọc Lan ở ngõ 176 Cầu Giấy (Hà Nội) : “Tôi cũng tưởng đặc sản thật nên đã mua vào thứ. Nhưng tuần trước, đứa em gái bảo khi nấu thử loại miến dong đặc sản Cao Bằng bán rong, sợi miến nát ngay”, chị Lan nói.

Không chỉ có rau củ, tình trạng hoa quả Trung Quốc đội lốt hàng Việt cũng diễn ra phổ biến. Cam, quýt được nhập từ Trung Quốc sẽ được người bán hàng tại chợ khẳng định là hàng Việt, lấy từ Hà Giang, Vinh... Các loại hoa quả như xoài, táo, dưa... cũng được giới thiệu lấy từ Bắc Giang, Hà Giang, hay hàng miền Nam chuyển ra.

Tại các chợ đầu mối, nông sản được nhập về hiện nguyên hình là hàng Trung Quốc. Song, khi đến các chợ lẻ, lập tức nó trở thành... hàng Việt!

Theo tiết lộ của một người bán hàng vì bây giờ người không chuộng các mặt hàng kém chất lượng, mà thời gian qua, hàng Trung Quốc luôn bị phát hiện kém chất lượng, nhiễm độc. Do đó, họ mới phải nói là hàng Việt Nam, nếu không sẽ không bán được hàng và không được giá. Thực tế, các chủ cửa hàng tại các chợ lấy hàng rẻ. Song khi được "gắn" mác Việt Nam, họ sẽ bán với giá cao hơn gấp hai, ba lần.

Tình trạng hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt đã gây hoang mang cho người tiêu dùng. Và nếu không có giải pháp hữu hiệu thì uy tín của hàng Việt chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay ở các địa phương là hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt chỉ được phát hiện sau khi lực lượng quản lý thị trường kiểm tra gắt gao kết hợp lời khai của các đối tượng vận chuyển. Còn khi đã lưu thông ra thị trường thì rất khó kiểm soát. Trong khi đó, con số hàng hoá giả mạo hàng Việt phát hiện được cũng chỉ là một phần rất nhỏ trong lượng hàng hoá không được kiểm soát về chất lượng đang trôi nổi trên thị trường hiện nay.

Vì thế, mỗi người tiêu dùng nên tỉnh táo khi mua hàng để tránh tình trạng mua hàng nhái, giá cao, không đảm bảo chất lượng.

Theo Liên Lê (Tổng hợp) - phunutoday.vn


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

4.05965 sec| 1964.094 kb