Search
Thứ 3, 27/05/2014, 14:17 PM

Đối phó với thương lái Trung Quốc: Buộc mở tài khoản, đặt cọc ở ngân hàng

Theo TS. Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nếu các DN của Việt Nam khi buôn bán đều thông qua ký kết hợp đồng cũng như yêu cầu đối tác Trung Quốc phải mở tài khoản, đặt cọc ở nào đó trên đất nước Việt Nam thì tỷ lệ rủi ro của bà con nông dân sẽ không có.

Trong khi tình hình biển Đông đang căng thẳng, nhiều người dân lo ngại thương lái Trung Quốc sẽ tiếp tục chiêu bài săn lùng mua một số mặt hàng nông sản tại Việt Nam, đặc biệt lúc đẩy giá nông sản lên trời, có lúc lại ngoảnh mặt làm ngơ không thu mua khiến giá tuột dốc. Vì vậy, chúng ta cần phải có những biện pháp để giảm thiệt hại cho người nông dân từ chiêu bài này.

Trao đổi với báo chí, TS. Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dùng từ chuẩn phải gọi đây là doanh nhân người Trung Quốc vào Việt Nam thực hiện thu gom nông sản, hải sản.

Ông Kiên cho biết, theo khảo sát của Bộ Công Thương thì đa phần doanh nhân người Trung Quốc không thu mua trực tiếp nông sản mà họ thu mua thông qua các đại lý, DN tư nhân của Việt Nam. Qua hiện tượng này có thể thấy, bà con nông dân, các DN tư nhân, công ty TNHH một thành viên, hộ gia đình của chúng ta đã không thực hiện đúng yêu cầu tối thiểu của nền kinh tế thị trường trong buôn bán, mà ở đây là buôn bán đối ngoại, xuất nhập khẩu.

Theo tôi, nếu các DN của Việt Nam khi buôn bán đều thông qua ký kết hợp đồng và yêu cầu đối tác Trung Quốc phải mở tài khoản, đặt cọc ở ngân hàng nào đó trên đất nước Việt Nam thì tỷ lệ rủi ro của bà con nông dân sẽ không có.

“Ở đây cũng có phần trách nhiệm từ các cơ quan quản lý. Song cũng phải nhìn nhận, quá cao so với bán trong nước nên một số DN người Việt lợi dụng niềm tin của bà con nông dân, mua trả chậm để gom về bán cho tư thương Trung Quốc mới xảy ra tình trạng thua lỗ như vậy” – ông Kiên lưu ý.

Theo ông Kiên, với những DN Trung Quốc sang đây mở chi nhánh hoạt động sản xuất kinh doanh thì Luật DN đã có đầy đủ các chế tài để kiểm soát. Còn với việc họ sang Việt Nam bằng visa du lịch mà họ làm sai chứng tỏ công tác xuất nhập cảnh, hộ tịch hộ khẩu của chúng còn nhiều bất cập. Có thể chúng ta cũng đã đổi mới công tác quản lý hành chính cho phù hợp với sự thay đổi của nền kinh tế, nhưng nền kinh tế của chúng ta thay đổi quá nhanh mà nền quản lý hành chính không theo kịp.

"Chính vì vậy, có nhiều người nước ngoài vào hoạt động sản xuất kinh doanh mà không được cấp giấy phép của các cơ quan quản lý nhà nước. Trách nhiệm ở đây thuộc về Bộ Công an và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội", ông Kiên cho biết.

Theo Cafef


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
Thêm chất lãng mạn cho mùa yêu : Tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ nhân ngày Valentine tại Á Châu
Tháng Hai này, hãy dành tặng người thương của bạn một kỳ nghỉ thực sự khó quên tại những khách...
 
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
Sắm tết tại siêu thị BRGMart, Ngựa vàng khai vận 2026
Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hệ thống...
 
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

3.02420 sec| 1955.875 kb