Search
Thứ 3, 09/09/2014, 09:42 AM

Cuối năm nhu cầu nhập khẩu gạo tăng

Thị trường xuất khẩu chính trong tháng 8 là Philippines, châu Phi, Trung Quốc, Malaysia và Indonesia.

Kết quả xuất khẩu (XK) gạo tháng 8 vừa qua đạt 627.089 tấn, trị giá 270,353 triệu USD, giá XK bình quân 431,12 USD/tấn. So với cùng kỳ năm ngoái số lượng tăng 1,4%, trị giá tăng 2,94%, giá bình quân tăng 6,47 USD/tấn. Lũy kế xuất khẩu 8 tháng đầu năm đạt 4,243 triệu tấn, trị giá 1,831 tỉ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng giảm 9,17%, trị giá giảm 8,55%.

Đó là thông tin tại buổi sơ kết XK gạo tháng 8 và kế hoạch XK gạo tháng 9, do Hiệp hội Lương thực Việt Nam vừa tổ chức cuối tuần qua.

Giá lúa giảm nhẹ

Giá lúa gạo trong nước tháng 8 giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn cao hơn nhiều so với tháng 6, mặc dù XK biên giới Trung Quốc bị kiểm soát và giảm mạnh, do nhu cầu thực hiện các hợp đồng đã ký còn nhiều trong khi tồn kho thấp.

Giá lúa khô tại ruộng loại hạt dài đầu tháng 9 này từ 5.400-5.950 đồng/kg, lúa thường từ 5.275-5.850 đồng/kg. Giá lúa khô tại kho doanh nghiệp loại hạt dài từ 5.650-6.100 đồng/kg, lúa thường từ 5.400 -5.950 đồng/kg. Giá gạo thành phẩm XK không bao tại mạn tàu ở cảng TP HCM, loại 5% tấm từ 9.050-9.500 đồng/kg. Giá thành bình quân lúa vụ hè thu toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Tài chính công bố là 4.370 đồng/kg. Với giá lúa hiện nay tuy có giảm nhẹ nhưng nông dân vẫn có lãi khá cao.

XK qua biên giới Trung Quốc bị kiểm soát và giảm mạnh trong 2 tháng vừa qua, kết hợp với thu hoạch chính vụ hè thu trong tháng 8 nên giá lúa gạo giảm nhẹ nhưng vẫn còn ở mức cao do các doanh nghiệp phải tiếp tục mua vào để thực hiện các hợp đồng đã ký.

Tuy nhiên, vụ hè thu cơ bản đã thu hoạch xong, nguồn cung cấp không còn nhiều và mức tồn kho thấp nên giá sẽ tăng lại trong nay mai, khi có hợp đồng XK lớn hoặc XK biên giới phục hồi trở lại. XK trong các tháng cuối năm sẽ tùy thuộc vào các hợp đồng ký mới và nguồn cân đối XK của vụ hè thu còn trong tháng 9 và vụ thu đông sắp tới.

Thị trường Đông Nam Á

Thị trường gạo thế giới đang có chiều hướng tích cực với nhu cầu tăng từ các nước Đông Nam Á trong những tháng cuối năm, kết hợp với nguồn cung cấp hạn chế vào thời gian giáp vụ mùa nên giữ giá thị trường ổn định ở mức cao.

Thái Lan, đang dẫn đầu tiến độ XK, với số lượng XK trong tháng 7 là 914.000 tấn, mức cao nhất trong 3 năm qua và khoảng 900.000 tấn trong tháng 8, lũy kế XK hiện nay khoảng 6,7 triệu tấn, tăng 64% so với cùng kỳ. Nước này đang hướng đến mục tiêu XK 10 triệu tấn trong năm nay.

Tại Ấn Độ, mùa mưa đến chậm và gieo sạ muộn, diện tích giảm nhưng riêng diện tích lúa vẫn cao hơn năm trước một ít. Theo đó, XK của nước này sẽ không giảm, đạt khoảng 9,5-9,6 triệu tấn.

Theo VFA, nhu cầu nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á sẽ quyết định xu hướng thị trường từ nay đến cuối năm. Philippines có nhu cầu nhập 500.000 tấn trong những tháng cuối năm và có khả năng sẽ nhập thêm. Indonesia, có nhu cầu nhập khẩu từ 400.000-500.000 tấn từ nay đến cuối năm. Malaysia đang chờ thực hiện các hợp đồng đã ký và thông thường nhu cầu sẽ trở lại vào cuối năm để thực hiện kế hoạch nhập khẩu cho năm sau.

Châu Phi đang gặp vấn đề nghiêm trọng đối với virus Ebola làm ảnh hưởng đến thương mại gạo với khu vực này. Trung Quốc là ẩn số cho nhu cầu từ nay đến cuối năm, sau khi đã tăng cường kiểm soát nhập khẩu, nhất là qua biên giới Việt Nam và Myanmar. Myanmar đặt mục tiêu XK 2 triệu gấn gạo trong năm nay.

Theo Cục Trồng trọt khu vực đồng bằng sông Cửu Long, hiện vụ hè thu còn khoảng 300.000 ha thu hoạch trong tháng 9, tương đương sản lượng khoảng 1,650 triệu tấn lúa. Vụ thu đông đã xuống giống 600.000/800.000 ha diện tích kế hoạch, đã thu hoạch được khoảng 50.000 ha.

Theo CafeF


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng cơ chế nội sinh: Góc nhìn từ một người làm nghiên cứu
GH Creation – viên uống tăng chiều cao nội địa Nhật, hỗ trợ tiết hormone GH tự nhiên, hấp thu...
 
Hướng dẫn cách tra lịch cúp điện theo từng tỉnh thành: Nhanh, gọn, dễ hiểu
Cúp điện là điều không ai mong muốn, nhưng thực tế sự bị động trước các lần mất điện khiến...
 
Doppelherz nâng tầm hiện diện tại Việt Nam – Từ phân phối đến đầu tư chính thức
Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), có lịch sử hơn 125 năm kinh...
 
Máy lọc nước JOYMIE P30-B:
Trong bối cảnh chất lượng nước đang là vấn đề được mọi gia đình đặc biệt quan tâm vì nó...

Hàng thật & Hàng giả

Khai mạc triển lãm Wellness Expo 2024 sống xanh và khỏe mạnh bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Hà Nội, ngày 07/11/2024 – Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Phong cách sống...
 
Khi “vòng 3” xuất hiện biểu hiện này, coi chừng cholesterol tăng vọt, phát hiện sớm sẽ ít bệnh
Cholesterol máu cao là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm, cho nên khi có dấu hiệu này ở...
 
Tại sao nên chọn máy lạnh công nghiệp di động công nghiệp Nakatomi?
Mùa hè sắp đến gần, với dự báo thời tiết hè năm 2023 sẽ là một mùa hè mà nắng...
 
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax
Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.75094 sec| 1955.813 kb