Search
Thứ 4, 27/09/2017, 16:29 PM

Xây tổ hợp 70 tầng quanh ga Hà Nội để có đất làm đường giao thông

(Thông tin dự án) - Vì trái với quy định hiện hành nên thành phố sẽ xin Thủ tướng cho ý kiến về quy hoạch nhà cao tầng xung quanh khu vực ga Hà Nội.

Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở QH-KT cho biết, trước đây, Thủ tướng đã có quyết định xây dựng lại khu vực ga Hà Nội, vì vậy, việc lập quy hoạch phân khu là cần thiết.

Theo quy hoạch, quảng trường trước ga Hà Nội là bến trung chuyển xe buýt của thành phố; ga Hà Nội sẽ trở thành đầu mối giao thông đường sắt đô thị, đường sắt quốc gia, quốc tế.

Ông Lê Vinh nói, đồ án có mục tiêu rất rõ ràng, ga Hà Nội là đầu mối giao thông, xung quanh là tổ hợp công trình nhà ở, công cộng, dịch vụ; toàn bộ dự án sẽ được tái định cư tại chỗ.

quy hoạch ga Hà Nội
9 phân khu chức năng trong đồ án quy hoạch

Về đề xuất xây tổ hợp cao 40-70 tầng quanh ga trung tâm của Hà Nội, lãnh đạo Sở Quy hoạch cho hay, để các mục tiêu của đồ án được đáp ứng, phải xác định diện tích sàn, quy mô xây dựng tương ứng với chiều cao của công trình. Theo đó, khi nâng chiều cao công trình thì phải giảm mật độ xây dựng mới đảm bảo có quỹ đất làm đường giao thông, cây xanh và khu vực công cộng.

Giám đốc Sở QH-KT cũng cho hay, liên quan đến vấn đề về môi trường và dân số, trong quá trình nghiên cứu, Hà Nội đã xin ý kiến của các bộ ngành. Dựa trên các ý kiến, thành phố sẽ Thủ tướng về việc xây tổ hợp cao tầng.

Đánh giá cao nhiều mục tiêu mà đơn vị đưa ra như cải thiện điều kiện sống, giao thông, hướng người dân chọn dùng phương tiện công cộng, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn nói, đồ án có ưu điểm là tái định cư tại chỗ nên dân số không tăng nhiều.  

Bên cạnh đó, phương án xóa ngăn cách đông tây thành phố cũng được đề xuất tại đồ án bằng việc kéo dài các tuyến đường như Nguyễn Thái Học, Lý Thường Kiệt... Phương tiện sẽ lưu thông thuận lợi hơn nhờ có nhiều tuyến đường quanh ga Hà Nội.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho ý kiến về chiều cao công trình, thành phố nào cũng cần có các công trình tạo điểm nhấn đô thị, chiều cao tối đa của công trình không nên chỉ để 12 tầng. Ông nói, hiện chúng ta chưa cần bàn sẽ xây công trình 60-70 tầng ở khu vực nào bởi mới đang là quy hoạch phân khu. Độ cao cụ thể sẽ được tính toán sau này khi phụ thuộc vào dự án cụ thể.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia khác vẫn bày tỏ lo ngại rằng các công trình cao 40-70 sẽ khiến dân số gia tăng, đi ngược lại mục tiêu giảm dân cư khu vực nội đô.

Thứ trường Nguyễn Ngọc Đông cho biết, các cơ quan chuyên môn đường bộ, đường sắt đang được Bộ Giao thông giao nhiệm vụ cùng nghiên cứu đồ án quy hoạch và trong khoảng 10 ngày tới sẽ có câu trả lời cho UBND Hà Nội.

Ông Đông nói, chúng tôi ủng hộ nghiên cứu phân khu ga Hà Nội và vùng phụ cận để cụ thể hóa quy hoạch chung Hà Nội. Tuy nhiên, khả năng tổ chức giao thông, kết nối các tuyến đường sắt cần được nghiên cứu kỹ bởi nội dung đồ án khá rộng, hạ tầng xung quanh ga bị thay đổi nhiều.

ga Hà Nội
Đơn vị tư vấn Nhật Bản đề xuất giữ nguyên trạng ga Hà Nội. Ảnh: C.T.V

Giữa tháng 9, đồ án quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận đã được Hà Nội tổ chức xin ý kiến của các bộ ngành. Đơn vị tư vấn Nhật Bản đề xuất bảo tồn nguyên trạng ga Hà Nội ở vị trí hiện tại với mặt tiền trên đường Trần Hưng Đạo.

Khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận được quy hoạch thành 9 phân khu chức năng, với tòa nhà cao nhất khoảng 40 tầng, cao 150m. Trong đó, ở trung tâm quy hoạch là khu ga đường sắt; khu văn hóa gồm Văn Miếu và khu vực xung quanh được bảo tồn, hạn chế chiều cao công trình xây mới...

Tuy nhiên, Hà Nội đề xuất, trong 9 phân khu, khu lối sống mới, nghỉ dưỡng được xây tối đa 60 tầng; các khu thương mại,  kiến trúc, truyền thông cao tối đa 200m (tương đương 70 tầng); khu văn hóa thấp tầng.

Cũng theo tờ trình này, tại khu vực quy hoạch, dân số hiện có khoảng 34.000 người, mỗi năm tăng thêm 10% nên tổng dân số của đồ án sẽ là 44.000 người. Từ đó, dân số tại nội đô (4 quận nội thành cũ) của Hà Nội sẽ tăng từ 800.000 người lên 824.000 người.


Chính sách

Lãi suất cho vay mua nhà xã hội 5%/năm
Quy định này có hiệu lực từ 4/3/2019 thay thế Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/1/2018 của Thủ tướng Chính...
 
TP.HCM đề xuất cho cán bộ công chức, viên chức được vay tối đa 600 triệu đồng mua nhà
Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức...
 
Siết chặt tín dụng tiêu dùng vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu siết chặt tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm...
 
Nếu căn nhà bạn thuộc 11 trường hợp dưới đây bạn sẽ hoàn toàn được miễn thuế tài sản dù giá trị lớn hơn 700 triệu
Dự thảo thuế tài sản đối với căn nhà trên 700 triệu đang khiến đông đảo dư luận quan tâm....

Bất động sản

Bốn chiêu rao bán nhà phố giá cao ngất ngưởng
Bên bán thổi giá nhà đất để tạo sóng ảo, lập mốc tham chiếu mới nhằm bán rổ hàng còn...
 
Hà Nội bêu tên hàng loạt cao ốc vi phạm xây dựng
Trong 43 trường vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng, quận Hoàn Kiếm là 1 trong 4 quận...
 
Mua nhà chung cư: Lưu ý để tránh những rủi ro khó đoán trước!
Những năm gần đây, các khu nhà chung cư được xây dựng với mật độ dày đặc tại nội đô....
 
Lãi suất cho vay mua nhà xã hội 5%/năm
Quy định này có hiệu lực từ 4/3/2019 thay thế Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/1/2018 của Thủ tướng Chính...

Không gian đẹp

Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
 
3 lưu ý khi chọn sơn cho nhà ở
Khi thi công nhà ở, đừng nên xem nhẹ việc chọn sơn. Vì đây vốn là lớp ngoài quan trọng,...
 
5 điều cần lưu ý khi bố trí phòng tắm trong phòng ngủ
Ngày nay, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình thường bố trí phòng tắm ngay trong phòng ngủ. Cách...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.52030 sec| 1609.07 kb