Search
Thứ 5, 29/06/2017, 16:24 PM

Hà Nội: Nan giải dự án di dân phố cổ

(Thông tin dự án) - Tháng 3/2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã khởi công dự án xây hạ tầng xã hội khu nhà ở giãn dân bao gồm công trình nhà trẻ mẫu giáo cao 3 tầng trên ô đất rộng 2.012m2 với quy mô 400 cháu.

Dự án di dân phố cổ - cuộc dịch chuyển dân cư lớn nhất Thủ đô dù được khởi động từ năm 1998 nhưng đến nay, sau 19 năm vẫn chỉ nằm trên giấy do chưa chuẩn bị xong quỹ nhà. Theo kế hoạch, cuối năm 2017, khoảng 1.500 hộ dân đầu tiên sẽ được chuyển đến khu đô thị Việt Hưng (Long Biên) nhưng dự án lại thêm một lần lỡ hẹn do phải điều chỉnh lại thiết kế kiến trúc.

Trường mầm non bị bỏ hoang

Tháng 3/2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã khởi công dự án xây hạ tầng khu nhà ở giãn dân bao gồm công trình nhà trẻ mẫu giáo cao 3 tầng trên ô đất rộng 2.012m2 với quy mô 400 cháu.

Sau hơn 2 năm thi công, khu trường mầm non đã được hoàn thiện, sẵn sàng đón con em các hộ dân chuyển về từ phố cổ. Tuy nhiên, do phần quan trọng nhất là các toà nhà chung cư chưa thành hình nên trường mầm non này đã bị phủ bụi vì chưa có nhu cầu sử dụng.

Phục vụ kế hoạch di dời 1.530 hộ dân đợt 1, tháng 3/2015, UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt cho quận Hoàn Kiếm thực hiện thi công 16 toà nhà chung cư trên diện tích 11,1 ha tại vị trí đắc địa thuộc khu đô thị Việt Hưng (Long Biên). Đất đã được xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng (đường giao thông, điện, nước) từ nhiều năm trước.

Tuy nhiên, khi chủ đầu tư chuẩn bị thi công, dự án đã phải tạm dừng do yêu cầu xem xét tăng thêm tầng hầm và điều chỉnh chiều cao cho các toà nhà chung cư. Cụ thể, tầng hầm được điều chỉnh thành 2, thay vì 1 như thiết kế ban đầu và chiều cao các tòa nhà được điều chỉnh từ 9 lên 13 tầng.

dự án bỏ hoang

Vì dự án thiếu đồng bộ nên trường mầm non đã bị bỏ hoang. Ảnh: Ngọc Cương

Về việc điều chỉnh thiết kế, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm giải thích, việc tăng chiều cao là yêu cầu thiết yếu để quận có thêm quỹ nhà phục vụ cho việc di dân. Hơn nữa, việc tăng tầng hầm cũng là yêu cầu bắt buộc , bởi trên thực tế, nhiều khu tái định cư đã bị quá tải sau khi đưa vào sử dụng 1-2 năm do không có hầm để xe…

UBND quận Hoàn Kiếm thông tin, đến tháng 5/2017, UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt thiết kế điều chỉnh. Hiện, thành phố đã giao Sở Xây dựng thẩm tra, thực hiện nhanh thủ tục cấp giấy phép xây dựng. Quận sẽ trình thành phố phê duyệt dự án đầu tư sau khi hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý.

Dự kiến, hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà đầu tư trong quý III/2017, đến quý IV/2017 sẽ tiến hành xây 16 toà nhà chung cư để hoàn thiện các toà nhà chung cư, phục vụ kế hoạch di dân đợt đầu vào đầu năm 2019.

Nan giải việc di dân khỏi di tích

Ngoài vướng mắc trong việc triển khai thi công nhà tái định cư, dự án di dân phố cổ còn gặp nhiều bài toán khó khi vừa khởi động việc thống kê, lên phương án giải phóng mặt bằng đợt 1, trong đó ưu tiên di dời các hộ gia đình thuộc khuôn viên di tích, đình, chùa của 10 phường khu phố cổ.

Thống kê cho thấy, khu phố cổ hiện có 121 di tích, bao gồm đình, đền, chùa, có yếu tố thờ cúng. Trong đó, hầu hết các di tích đều có hộ gia đình sinh sống và trụ sở cơ quan. Theo kết quả rà soát, để hoàn thành kế hoạch giải phóng mặt bằng các hộ dân ra khỏi di tích, UBND quận Hoàn Kiếm cần di dời hơn 150 hộ gia đình với gần 500 nhân khẩu, diện tích giải phóng mặt bằng là 4.000m2.

Và cần chuẩn bị 153 căn nhà tái định cư để di dời. Tuy nhiên, khi triển khai đã phát sinh rất nhiều vướng mắc, đặc biệt là với các hộ dân có nhà nằm trong khu di tích chưa được xếp hạng, dẫn đến khó khăn trong việc xác định diện tích các hộ gia đình trong khuôn viên, xác định mốc giới.

Sau khi thống kê ý kiến người dân các phường, kết quả cho thấy, đa số người dân thuộc danh sách di dời đều ủng hộ chủ trương di dời khỏi di tích để giảm áp lực cho khu vực phố cổ, cải thiện môi trường sống.

Tuy nhiên, người dân chưa có đủ căn cứ (diện tích căn hộ tái định cư, vị trí, các ưu đãi, hỗ trợ khi giải phóng mặt bằng) để lựa chọn phương án di dời do các khu nhà tái định cư chưa thành hình. Một thành viên tổ công tác di dân phố cổ cho biết, sẽ rất khó để người dân tự nguyện đăng ký di dời do họ cảm thấy không yên tâm khi chưa có quỹ nhà và chưa đưa ra tiêu chí hỗ trợ.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Oanh (phường Hàng Buồm) cho biết: "Người dân chúng tôi ủng hộ chủ trương di dời khỏi khu vực phố cổ".

Tuy nhiên, người dân phải bỏ tiền ra mua nhà tái định cư, trong khi không phải ai cũng có điều kiện . Hơn nữa, nhiều gia đình chỉ có nghề kinh doanh nhỏ lẻ nên khi chuyển khỏi phố cổ, để ổn định cuộc sống, người dân cũng cần được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp.

Để người dân đồng thuận và thực hiện đúng tiến độ, thành phố và UBND quận Hoàn Kiếm cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm xây dựng một cơ chế hỗ trợ rõ ràng, minh bạch, hài hoà lợi ích giữa người dân - chính quyền để người dân yên tâm lựa chọn phương án di dời…


Chính sách

TP.HCM đề xuất cho cán bộ công chức, viên chức được vay tối đa 600 triệu đồng mua nhà
Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức...
 
Siết chặt tín dụng tiêu dùng vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu siết chặt tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm...
 
Nếu căn nhà bạn thuộc 11 trường hợp dưới đây bạn sẽ hoàn toàn được miễn thuế tài sản dù giá trị lớn hơn 700 triệu
Dự thảo thuế tài sản đối với căn nhà trên 700 triệu đang khiến đông đảo dư luận quan tâm....
 
Chuyên gia nói gì về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng?
Nhiều chuyên gia cho rằng thuế tài sản là hợp lý, công bằng cho mọi thành phần kinh tế. Tuy...

Bất động sản

Mất hơn 100 tỷ tiền cọc mua nhà vì tự hủy hợp đồng vào phút chót
Một khách hàng chấp nhận mất trắng gần 5 triệu USD (khoảng hơn 100 tỷ đồng) khi hủy kế hoạch...
 
Tín dụng bị siết, doanh nghiệp địa ốc ứng xử ra sao?
Lãi suất cho vay bất động sản tăng lên khoảng 2%/năm so với 1 năm trước đang gây khó khăn...
 
Cách mua nhà trên giấy không sập “bẫy bánh vẽ”
Việc mua nhà trên giấy luôn tồn tại nhiều rủi ro cho khách hàng, vì vậy, làm thế nào để...
 
Mơ kiếm tiền từ căn hộ siêu nhỏ, nhà đầu tư sớm “vỡ mộng”
Các nhà đầu tư hi vọng kiếm tiền từ những căn hộ siêu nhỏ nhưng có lẽ mọi thứ không...

Không gian đẹp

Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
 
3 lưu ý khi chọn sơn cho nhà ở
Khi thi công nhà ở, đừng nên xem nhẹ việc chọn sơn. Vì đây vốn là lớp ngoài quan trọng,...
 
5 điều cần lưu ý khi bố trí phòng tắm trong phòng ngủ
Ngày nay, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình thường bố trí phòng tắm ngay trong phòng ngủ. Cách...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.71393 sec| 1734.883 kb