Search
Thứ 3, 17/10/2017, 11:15 AM

“Ông lớn” ngành thép nước Nhật đã gian dối chất lượng sản phẩm đến nửa thế kỷ?

(Thị trường) - Hoạt động gian dối đã trở nên bình thường đến nỗi nó lặp đi lặp lại hết đời quản lý này đến quản lý khác mà không ai thay đổi hoặc muốn thay đổi.

“Ông lớn” ngành thép nước Nhật đã gian dối chất lượng sản phẩm đến nửa thế kỷ?

Ảnh: Nikkei

Tại các nhà máy của Kobe Steel ở Nhật, số liệu về chất lượng sản phẩm đã bị làm giả trong nhiều thập kỷ chứ không phải chỉ mười năm theo công bố của công ty, báo Nikkei dẫn nguồn từ những người có liên quan đến vụ việc. Cũng theo báo Nikkei, danh sách những công ty có sử dụng sản phẩm bị gian dối số liệu từ Kobe Steel đang ngày một nhiều hơn. 
Những người nhân viên có liên quan đến bê bối làm giả số liệu trong ngành sử dụng thuật ngữ tokusai để nói đến việc xuất ra những sản phẩm không đạt chuẩn chất lượng do khách hàng yêu cầu. 
Dù theo định nghĩa của tokusai, khách hàng tự nguyện nhận những sản phẩm đó, tuy nhiên trên thực tế trong tất cả các trường hợp được biết đến cho đến thời điểm hiện tại, sản phẩm được chuyển sang khách hàng mà khách hàng không hề biết nó bị gian dối chất lượng. Thuật ngữ này đã tồn tại ở các nhà máy của Nhật ít nhất đã 40,50 năm.
Hoạt động gian dối đã trở nên bình thường đến nỗi nó lặp đi lặp lại hết đời quản lý này đến quản lý khác mà không ai thay đổi hoặc muốn thay đổi. Hành vi làm giả số liệu chủ yếu do nhóm công nhân ở khâu sản xuất cuối cùng và nhóm chịu trách nhiệm quản lý chất lượng. Nhiều hàng được bán ra thậm chí đi kèm cả chứng nhận chất lượng giả mạo. 
Kobe Steel đã chọn những quản lý rất có thâm niên trong ngành nhôm và đồng để quản lý nhà máy của mình, thế nên tại sao việc gian dối số liệu về chất lượng sản phẩm xảy ra suốt bao lâu nay vẫn là câu hỏi lớn.
Hành vi gian dối số liệu diễn ra một cách có hệ thống tại bốn nhà máy của Kobe Steel ở Nhật, bê bối này đã lan sang tất cả các bộ phận trong hoạt động kinh doanh thép – hoạt động chính của Kobe Steel. 
Những thông công bố cuối tuần qua cho thấy dây thép cũng đã bị chuyển đến khách hàng mà không hề được kiểm tra chất lượng đạt chuẩn hoặc được bán với chứng nhận chất lượng giả. Số lượng những khách hàng mua sản phẩm không đạt chuẩn của Kobe Steel hiện đã lên tới 500 từ con số 200 theo công bố ban đầu. 
Sau khi thông tin về vụ việc được công bố, Kobe Steel cho biết hãng sẽ hoàn tất việc kiểm tra độ an toàn của sản phẩm được bán ra trong hai tuần tới. Hãng này đang phải tham gia tích cực vào cuộc điều tra trên quy mô toàn cầu.
Danh sách những khách hàng mua phải sản phẩm bị gian dối chất lượng của Kobe Steel đang ngày một nhiều hơn. Chín vụ việc đáng chú ý nhất bị phát hiện liên quan đến sản phẩm được sản xuất từ tháng Tư năm 2007 đến tháng Tám năm 2017. Trong đó có bốn trường hợp là sản phẩm thép. Công ty thừa nhận đã không đưa ra bất kỳ chứng nhận sản phẩm an toàn nào.
Một vụ việc gần đây nhất bị phát hiện tại nhà máy ở Trung Quốc. Từ tháng Sáu năm 2011 đến tháng Bẩy năm nay, hãng đã bán ra 3.525 tấn dây thép cho khách hàng mà không có đủ các chứng nhận an toàn cần thiết. 
Bốn trường hợp gian dối chứng nhận an toàn sản phẩm đã được lên ban lãnh đạo của Kobe Steel. Tuy nhiên Kobe Steel không hề công bố thông tin nào về nó cho đến tận ngày thứ Sáu bởi hãng khẳng định những khúc mắc giữa khách hàng và hãng đã được giải quyết ổn thỏa. 
Cuối tuần vừa qua, các điều tra viên công bố thêm về việc Kobe Steel đã gian dối cả với những sản phẩm được bán cho nhiều tập đoàn Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan. Khi được hỏi tại sao sự gian dối lại diễn ra trên diện rộng với sản phẩm bán đến nhiều đất nước và vùng lãnh thổ như vậy, phía công ty chỉ trả lời rằng họ đang tìm hiểu vụ việc và từ chối cung cấp thêm chi tiết. 
Dù Kobe Steel từ chối cung cấp thông tin về tên của khách hàng đã sử dụng sản phẩm của công ty, nhưng theo kết quả điều tra đến hiện tại, trong đó bao gồm hàng loạt tên tuổi lớn như hãng xe toàn cầu Toyota Motor, Tesla và General Motors cũng như nhiều hãng máy bay lớn của thế giới như Airbus hay Boeing. 
Khi sự gian dối bị phanh phui ngày một rõ ràng hơn, thiệt hại tài chính của Kobe Steel ngày một lớn. CEO của công ty trong khi đó vẫn cố gắng bảo vệ cho uy tín của công ty bằng cách tuyên bố rằng các bê bối gian lận chỉ liên quan đến 4% sản phẩm bán ra của công ty, như vậy có nghĩa là 96% lượng hàng bán ra vẫn ổn.
Cổ phiếu Kobe Steel trong khi đó vẫn tiếp tục giảm sâu, chỉ riêng trong bốn phiên giao dịch của tuần trước, cổ phiếu Kobe Steel đã mất đến 40% giá trị.

Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

28 Tết, người Hà Nội vẫn xếp hàng dài để mua bánh chưng, giò chả tại cửa hàng này!
Từ sáng sớm, dòng người đã xếp hàng dài tại một cửa hàng bán bánh chưng, giò chả nổi tiếng...
 
Cẩn trọng khi vay online
Vay tiền thời công nghệ đang lên cao trào. Hàng triệu người vay bắt đầu làm quen với cách vay...
 
Mẹo nhận biết tôm bơm tạp chất
Trong các loại mặt hàng tươi sống, tôm rất dễ bị tẩm hóa chất do đa phần đều không thể...
 
Cách sử dụng túi nilon bảo quản thức ăn trong tủ lạnh tránh bệnh tật
Để phòng tránh bệnh tật, giữ gìn vệ sinh thật tốt khi bảo quản thức ăn bằng túi nilon trong...

Hàng thật & Hàng giả

Khăn lụa Khaisilk thực chất làm bằng… polyester
Sau công bố kết quả giám định chất lượng sản phẩm Khaisilk cho thấy kết quả kiểm tra khác (không...
 
Cải mầm đá Sapa đắt như thịt: Coi chừng hàng Tàu đột lốt
Được quảng cáo là loại rau tiến vua, đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Sapa (Lào Cai) cải...
 
Bí ẩn đằng sau những quả trứng gà ta rẻ bán đầy chợ
Đó thực chất là trứng gà Ai Cập. Giống gà siêu trứng và ăn toàn bằng cám công nghiệp. Giá...
 
Khách hàng tố đặt mua Galaxy Note 8 mới 100% trên Lazada nhưng nhận được máy bị bóc niêm phong
Đặt mua chiếc Samsung Galaxy Note 8 hàng mới trên Lazada, tuy nhiên khi nhận được máy, khách hàng phát...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.81492 sec| 1249.406 kb