Search
Thứ 3, 05/07/2016, 16:46 PM

Nuôi gà bằng thảo dược, cho đeo kính

(Thị trường) - Gần chục năm lấy nhau là từng ấy thời gian vợ chồng anh Trần Quang Vinh và chị Lữ Thị Thu Giang ở xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn gắn bó với nghiệp nuôi gà.

Gần chục năm lấy nhau là từng ấy thời gian anh Trần Quang Vinh (SN1983) và chị Lữ Thị Thu Giang (SN 1987) ở xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) gắn bó với nghiệp nuôi gà. Với mong muốn xây dựng thương hiệu gà sạch, vợ chồng anh Vinh táo bạo bỏ nhà vào rừng nuôi gà bằng thảo dược

Gia đình anh Vinh, chị Giang là chủ trang trại đầu tiên ở huyện Nghĩa Đàn chủ động ứng dụng thảo dược vào nuôi đàn gà.

Giảm 30% chi phí đầu tư

Vượt qua nhiều đoạn đường ngoằn ngoèo, lởm chởm sỏi đá chúng tôi mới đến được trang trại nuôi gà của anh Vinh. Trong chiếc lán lọt thỏm giữa rừng núi mênh mông, anh Vinh vui vẻ về quá trình đổi mới phương pháp nuôi gà sạch. Anh kể, năm 2005, cưới nhau xong vợ chồng anh bắt tay ngay vào nuôi gà. Từ vài trăm con/lứa ban đầu, anh chị nâng dần quy mô nuôi lên cả nghìn con/lứa. Tuy nhiên, do chăn nuôi theo kiểu bán chuyên nghiệp nên  nhiều phen tưởng cụt vốn.

Nuôi gà bằng thảo dược, cho đeo kính

Anh Trần Quang Vinh chăm sóc đàn gà nuôi bằng thảo dược và cho đeo kính. ảnh: Thu Hà

“Nhiều đêm tôi vắt óc tính toán làm thế nào để giá thành gà nuôi không bị đội lên cao. Năm 2014, vợ chồng tôi quyết định bỏ nhà vào khu đồi keo diện tích 5ha của gia đình để đầu tư nuôi gà bằng thảo dược (xuyên tâm liên, cây con khỉ, gừng, tỏi, nghệ…) có sẵn ở trong đồi”.

 Hiện, mỗi năm gia đình anh Vinh xuất bán ra thị trường hơn 9.000 con gà Minh Dư nuôi thảo dược và cho đeo kính với sản lượng khoảng 18 tấn. Với giá dao động từ 85.000 – 95.000 đồng/kg, gia đình anh Vinh có thu nhập khá lớn từ nuôi gà.

Gần 2 năm ăn ngủ cùng đàn gà trong rừng, vợ chồng anh Vinh đã tìm ra được công thức tốt nhất để nuôi gà bằng thảo dược với 3 giai đoạn cơ bản. Theo đó, giai đoạn đầu  (từ 1- 20 ngày tuổi) gà ăn theo công thức 100% cám công nghiệp và dùng đầy đủ các loại kháng sinh thiết yếu để phòng . Giai đoạn 2 (21 – 90 ngày tuổi), gà được chăn thả ngoài đồi, ăn theo công thức 60% cám công nghiệp, 40% ngô, lúa và trộn đều với các loại thảo dược. Giai đoạn 3, trước xuất bán 60 ngày (từ 91 - 150 ngày tuổi), 100% thức ăn là ngô, lúa và thảo dược.

“Nuôi gà bằng thảo dược tiết kiệm chi phí đầu tư 30% so với cách nuôi thông thường; chất lượng thịt gà cũng săn chắc, thơm ngon hơn hẳn. Vui hơn cả là sản phẩm gà sạch đã được người trong vùng nhiệt tình đón nhận. Nói đến gà “thảo dược Vinh Giang” ai cũng biết” - anh Vinh phấn khởi khoe.

Mua 10.000 chiếc kính  đeo cho đàn gà

Sau nhiều lứa chắt lọc giống gà từ nhiều vùng khác nhau, anh Vinh nhận thấy có giống gà ta Minh Dư (Bình Định) đáp ứng tốt các tiêu chí đặc sản như dễ nuôi, chất lượng thịt tốt, giá cả phải chăng… Dẫn chúng tôi thăm trang trại, anh Vinh thổ lộ: “Sau thời gian nuôi 5 tháng gà Minh Dư đạt trọng lượng khoảng 2kg, có thể xuất bán. Giống gà này thường có 50 - 75% máu chọi nên khá hung hăng. Trước đây mỗi lứa gà, tôi bị thiệt hại vài con gà trống do chúng đánh nhau đến chết. Đấy là chưa kể nhiều con khác tuy không chết nhưng què quặt, trụi lông nên khi bán hay bị thương lái ép giá”.

Cách đây 3 năm, tình cờ xem ti vi thấy có người “đeo kính”  cho gà nhằm che bớt mắt gà lại để chúng không còn đánh nhau, anh liền áp dụng này vào trang trại của mình. Theo đó, khi gà 2 tháng tuổi, anh Vinh bắt đầu “đeo kính” cho chúng. Hiện, mỗi năm anh sử dụng gần 10.000 chiếc kính (giá 7.000 đồng/chiếc) để đeo cho đàn gà nhà mình. Nhờ đó đàn gà khỏe mạnh, óng mượt, nhốt chung chuồng không còn chọi nhau gây chảy máu, rụng lông...

Anh Vinh thổ lộ: anh đang ôm ý định trong 3 năm tới phải xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm gà “thảo dược Vinh Giang”…


Tư vấn tiêu dùng

'Thiết bị tiết kiệm điện không như quảng cáo'
Các thiết bị được quảng cáo giảm 30-40% lượng điện tiêu thụ nhưng thực tế, theo Bộ Công Thương, không...
 
Quạt điều hòa có 'thần thánh' như quảng cáo: Vừa mát lịm như máy lạnh, lại vừa tiết kiệm điện?
Giá rẻ hơn điều hòa lại tiện di chuyển, không mất công lắp đặt nên các sản phẩm quạt điều...
 
Ghế mát xa 2D - 3D - 4D nên chọn loại nào?
Thị trường ghế mát xa tuy rất phong phú nhưng việc chọn được sản phẩm phù hợp không phải là...
 
Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này
Cùng mổ xẻ tận gốc rẽ từng bộ phận trên hai loại cáp sạc Lightning của iPhone và sản phẩm...

Hàng thật & Hàng giả

Vsmart Live bị tố là phiên bản đổi tên của điện thoại Trung Quốc: Vsmart nói gì?
Một đoạn video trên Youtube cho thấy smartphone mới nhất của tập đoàn Vingroup là Vsmart Live giống hệt một...
 
Rừng iPhone, Galaxy Note9 nhái, giả giá 3 triệu trên Lazada, Shopee
Việc cho phép đối tác bán hàng giả, hàng nhái trên các sàn thương mại điện tử đang khiến người...
 
Bloomberg: Việt Nam cần trấn áp hàng
Ông Rahul Kapoor, nhà phân tích cao cấp của Bloomberg Intelligence tại Singapore đánh giá: "Sẽ luôn có những rò...
 
Bộ Công Thương cảnh bảo hàng ngoại mượn xuất xứ Việt Nam hưởng lợi từ FTA
Xuất hiện tình trạng hàng hóa nước ngoài có xu hướng mượn xuất xứ Việt Nam để hưởng lợi “miễn...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.18404 sec| 887.594 kb