Search
Thứ 5, 10/01/2019, 10:10 AM

Những chiêu níu kéo thuê bao rời mạng

(Thị trường) - Cho nhân viên gọi chăm sóc, gây khó dễ, tung khuyến mại nhưng "thòng" điều kiện cam kết thời gian gắn bó... được các nhà mạng áp dụng để níu kéo thuê bao.

Những chiêu níu kéo thuê bao rời mạng

Ảnh minh họa.

Lần đầu tiên anh Minh (Ninh Bình) đăng ký chuyển mạng giữ số là hai tuần trước, nhưng nhận được tin nhắn từ chối sau 3 ngày. Gọi điện lên tổng đài để tìm hiểu lý do, nhân viên nhà mạng yêu cầu anh ra cửa hàng để được hỗ trợ giải đáp. Tại cửa hàng, nhân viên nhà mạng nói sẽ chờ ý kiến từ cấp quản lý. Tuy nhiên, cấp quản lý của nhà mạng cũng  không đưa ra được câu trả lời vì sao anh không đủ điều kiện chuyển mạng.
Những ngày sau đó, quản lý cửa hàng nhiều lần gọi điện để chèo kéo chủ thuê bao. Khi anh nói lý do muốn chuyển mạng để có giá cước giá rẻ thì nhân viên chuyển sang giới thiệu gói cước. Lần thứ hai anh đăng ký lại tiếp tục bị từ chối với lý do có lỗi khởi tạo thông tin từ nhà mạng chuyển đến và yêu cầu anh đến điểm giao dịch của họ để thực hiện lại. 
"Có vẻ họ muốn kéo dài thời gian để khách hàng chán nản mà không chuyển mạng giữ số nữa", anh Minh nhận định và cho biết đến giờ này, sau hai tuần vẫn chưa thể chuyển sang dùng dịch vụ của nhà mạng khác. 
Một chủ thuê bao muốn rời mạng nhận được tin nhắn từ chối. Ảnh: AT
Một chủ thuê bao muốn rời mạng nhận được tin nhắn từ chối. Ảnh: AT
Tuần trước, chủ một thuê bao tại Hà Nội cũng phản ánh với VnExpress về tình trạng phải mất tới 18 ngày mới có thể chuyển đổi thành công sang một nhà mạng khác. Ông kể, từ khi đăng ký chuyển mạng, ông liên tục nhận được của hàng chục cán bộ nhà mạng hỏi han về lý do xin chuyển, rồi họ níu kéo, thuyết phục cũng như thanh minh về chất lượng dịch vụ. Chưa kể, các nhân viên của ông trong 18 ngày qua không biết bao nhiêu lần đi lại hoặc làm việc qua điện thoại, email mới hoàn tất thủ tục.
Với các thuê bao đang sử dụng dịch vụ của nhà mạng nhỏ, việc chuyển đổi cũng không dễ dàng. Theo khảo sát, hiện các thuê bao số đẹp, sim VIP của các nhà mạng nhỏ hầu như không được chấp thuận chuyển đổi, trong khi những loại số thông thường cũng gặp không ít khó khăn. 
Anh Tuấn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) dùng một thuê bao trả trước có sim là số tứ quý của nhà mạng nhỏ từ 5 năm nay và không có bất kỳ cam kết nào về thời gian sử dụng. Sau khi chính sách chuyển mạng giữ số được áp dụng, anh đăng ký và được nhà mạng tiếp nhận làm thủ tục. Tuy nhiên, sau khi rời điểm giao dịch, anh nhận được tin nhắn của trung tâm chuyển mạng thông báo không đủ điều kiện.
Liên hệ lần thứ nhất với nhà mạng chuyển đi, nhân viên chăm sóc khách hàng cho biết anh Tuấn đủ điều kiện để chuyển mạng giữ số nhưng không rõ tại sao lại không thể chuyển. Nhân viên này nói sẽ cấp trên xem xét, nhưng không nói khi nào có câu trả lời. Đến lần thứ hai, gọi lên tổng đài, nhân viên nhà mạng lại lý giải do thông tin thuê bao của anh trong hệ thống không trùng với thông tin đăng ký với nhà mạng chuyển đến. Trong khi đó, ở cả hai lần đăng ký, anh đều dùng cùng một số chứng minh thư.   
Không chỉ chèo kéo hoặc đưa ra những lý do thiếu thuyết phục về việc từ chối cho chuyển mạng, một số nhà mạng còn tung các gói cước khuyến mại, trong đó "thòng" thêm điều kiện cam kết về thời gian sử dụng.  
Gần đây, một nhà mạng gửi tin nhắn tới khách hàng về chương trình khuyến mại tặng 20.000 đồng với các thuê bao đang hoạt động hai chiều đáp ứng yêu cầu nạp tiền tối thiểu 100.000 đồng trong năm 2018. Tuy nhiên, nhà mạng lại "trói chân" thuê bao bằng việc phải cam kết sử dụng trong tối thiểu một năm kể từ thời điểm nhận ưu đãi. Nhà mạng này còn tặng gói cước khuyến mại dữ liệu 4G cho các cho chủ thuê bao, song cũng cài thêm điều kiện phải ở lại mạng trong vòng 24 tháng. 
Anh Chung (Cầu Giấy) đăng ký chuyển mạng giữ số lần đầu tiên không thành công. Nhân viên tổng đài giải đáp do anh thiếu ảnh chân dung, thuê bao chưa thanh toán cước... Sau khi anh thực hiện các yêu cầu này thì nhà mạng hồi báo yêu cầu chuyển mạng đã được xử lý. Lúc này, anh gửi đăng ký lần thứ hai, nhưng 3 ngày sau thì nhận được tin nhắn hồi báo vẫn không đạt điều kiện. Một lần nữa hỏi tổng đài, anh nhận được câu trả lời cách đây vài ngày anh đã đăng ký một gói cước dữ liệu trong đó có điều kiện ràng buộc cam kết sử dụng không được đổi mạng giữ số trong 720 ngày. 
Trao đổi với PV, đại diện các nhà mạng đều phủ nhận việc gây khó dễ cho khách hàng muốn rời mạng và khẳng định luôn tạo mọi điều kiện. Phía các nhà mạng cho biết, những khách hàng chưa thể chuyển mạng hầu hết do chưa đáp ứng yêu cầu thông tin thuê bao hoặc vi phạm cam kết với nhà mạng.
Gần đây, trước những ý kiến phản ánh của chủ thuê bao về tình trạng khó khăn trong chuyển mạng giữ số, lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông đã yêu cầu nhà mạng phải công khai thông tin trên website trường hợp nào không được chuyển và lý do là gì. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào thực hiện yêu cầu này. 

Tư vấn tiêu dùng

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này
Cùng mổ xẻ tận gốc rẽ từng bộ phận trên hai loại cáp sạc Lightning của iPhone và sản phẩm...
 
Ngộ nhận về máy lạnh inverter tiết kiệm điện
Thị trường máy lạnh (máy điều hòa) từ đầu năm đến nay hết sức sôi động do thời tiết nắng...
 
Bỏ 4 triệu mua nồi cơm điện Nhật cũ: Chồng “cuồng” hàng bãi, vợ phát hãi
Những mặt hàng điện tử Nhật bãi có tuổi đời lên cả hàng chục năm như nồi cơm điện, máy...
 
6 TV OLED tốt nhất
Trang Business Insider tổng hợp 6 mẫu TV OLED ấn tượng nhất hiện nay, với giá từ 1.600 USD đến...

Hàng thật & Hàng giả

Hà Nội: Lật tẩy chiêu sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… “dởm”
Sản xuất, kinh doanh hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…, tại Việt Nam nhưng lại dán mác...
 
Vsmart Live bị tố là phiên bản đổi tên của điện thoại Trung Quốc: Vsmart nói gì?
Một đoạn video trên Youtube cho thấy smartphone mới nhất của tập đoàn Vingroup là Vsmart Live giống hệt một...
 
Rừng iPhone, Galaxy Note9 nhái, giả giá 3 triệu trên Lazada, Shopee
Việc cho phép đối tác bán hàng giả, hàng nhái trên các sàn thương mại điện tử đang khiến người...
 
Bloomberg: Việt Nam cần trấn áp hàng
Ông Rahul Kapoor, nhà phân tích cao cấp của Bloomberg Intelligence tại Singapore đánh giá: "Sẽ luôn có những rò...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

10.18874 sec| 920.719 kb