Search
Thứ 5, 18/07/2019, 14:06 PM

'Made in Vietnam', hiểu sao cho đúng?

(Thị trường) - Với bất kỳ một quy tắc xuất xứ nào, quy định công đoạn gia công trên lãnh thổ một quốc gia, vùng thì hoàn toàn có thể ghi "Made in..." hay "Assembled in…", một chuyên gia nêu ý kiến về câu chuyện "Made in Vietnam".

Tại buổi tọa đàm "Thế nào là Made in Vietnam?" mới diễn ra, bà Bùi Kim Thùy, đại diện đến từ Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đừng lấy "Made in Vietnam" ra để đong đếm lòng yêu nước. Mọi người vẫn quen với việc ghi "Made in" đâu đó trên nhãn hàng hóa. Nhưng thực tế, chuỗi cung ứng toàn cầu đã rất đầy đủ cho phép doanh nghiệp sản xuất "Made in the world". Do vậy, với bất kỳ một quy tắc xuất xứ nào, quy định công đoạn gia công trên lãnh thổ một quốc gia, vùng thì hoàn toàn có thể ghi "Made in..." hay "Assembled…" tại nơi đó.

Bà nêu quan điểm không nên quan trọng có bao nhiêu nguyên liệu, đến từ đâu mà cần nhớ công đoạn gia công cuối cùng là ở Việt Nam và đặt quy tắc xuất xứ nên nghĩ đến vấn đề này.

Ông Trần Ngọc Trung. Ảnh: CA.

Bà dẫn ví dụ về sản phẩm của một doanh nghiệp điều trong nước với quy trình lấy giống tại Việt Nam, ghép thêm giống tại Thái Lan thành cây con, trồng cây con ở Campuchia và sau đó có sản phẩm điều thô từ Campuchia lại chuyển về Việt Nam chế biến. Thành phẩm cuối cùng được bán tại Việt Nam. Từ ví dụ này, bà đặt vấn đề cây trồng ở Campuchia, giống ở phòng thí nghiệm tại Thái Lan và Việt Nam nhưng hàm lượng chất xám nhiều, của người Việt Nam nên không thể lượng hóa được với sản phẩm này.

Việt Nam hiện nay là quốc gia xuất khẩu điều nhưng 50% nhập khẩu từ châu Phi, cũng giống như Mỹ có thế mạnh trồng bông, Trung Quốc là công xưởng các sản phẩm linh kiện, điện tử giá rẻ.

Cũng theo đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, các hiệp định CPTPP, EVFTA đều quy định xuất xứ rất linh hoạt, gần như cho phép toàn bộ nguyên liệu có thể nhập ở bên ngoài, thậm chí cho nhập từ bất kỳ đâu với hàng điện tử, ôtô, máy móc, động cơ được kết nối từ hàng trăm linh kiện rời khác nhau, chỉ cần chứng minh mã HS đã được chuyển đổi.

Ông Trần Ngọc Trung, cố vấn cao cấp tại Công ty Luật Baker & McKenzie, cho rằng dưới góc độ người , vấn đề xuất xứ cuối cùng chính là chất lượng hàng hóa.

Dưới góc độ doanh nghiệp, những quy định chặt chẽ, khó tuân thủ trở thành gánh nặng cho sự phát triển. Từ kinh nghiệm thực tế, chuyên giaBaker & McKenzie cho rằng những khách hàng lớn tại công ty này tuân thủ chặt chẽ về quy định xuất xứ song chính họ cũng mắc phải những sai lầm.Cơ quan quản lý Nhà nước phải song hành với chất lượng, chứ không chỉ tập trung vào vấn đề xuất xứ, còn sản phẩm đáp ứng quy trình xuất xứ nhưng hàng kém chất lượng thì thương hiệu Việt Nam vẫn bị ảnh hưởng.

Trong vụ Asanzo, người tiêu dùng phản ứng vì không tin vào chất lượng hàng hóa Trung Quốc. Ông đặt câu hỏi: Nếu Asanzo nhập linh kiện từ Nhật Bản và gắn mác "Made in Japan" thì sao.

Do đó, theo ông, cần có sự cân bằng giữa việc quản lý chất lượng và quản lý xuất xứ. Việt Nam đang hội nhập, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu nên nếu đặt ra quy định quá chặt về xuất xứ thì sẽ có nhiều sản phẩm không xác định được xuất xứ. Ngược lại, nếu các quy định quá lỏng lẻo thì những câu chuyện về quyền lợi người tiêu dùng cũng cần được đặt ra.

Ông Trung cho rằng ưu đãi về thuế không dựa trên xuất xứ. Bởi nếu dựa vào xuất xứ thì các ưu đãi sẽ vi phạm các cam kết quốc tế về vấn đề đối xử trong đầu tư, thương mại.

Tuy nhiên, bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại thuộc VCCI, cho rằng xuất xứ là căn cứ xác định thuế cho sản phẩm. Việc đáp ứng các quy định về quy tắc xuất xứ giúp cho nền quốc gia phát triển.

Chuyên gia cho rằng vấn đề xuất xứ cuối cùng chính là chất lượng hàng hóa. Ảnh minh họa: BM.

"Đôi giày muốn đáp ứng được quy tắc xuất xứ thì phải sử dụng những nguyên liệu sản xuất tại Việt Nam, như da, vải, cao su sản xuất đế giày. Thực hiện đúng quy tắc xuất xứ tạo đà cho các ngành công nghiệp phụ trợ phát triển, như ngành công nghiệp về da, dệt, cao su", bà chia sẻ.

Đồng tình với ông Trung, bà Hương cho biết ứng xử của người mua bị tác động bởi chất lượng thay vì xuất xứ của sản phẩm. Ví dụ, người tiêu dùng mua một đôi giày Nike hay Adidas là thường mua thương hiệu, thay vì xác định nguồn gốc sản xuất.

Đề cập đến tình trạng gian lận thương mại, bà Hương nói các doanh nghiệp ngày càng tinh vi, mua đi bán lại nhiều lần nhằm trốn tránh sự kiếm soát của các cơ quan chức năng.


Tư vấn tiêu dùng

'Thiết bị tiết kiệm điện không như quảng cáo'
Các thiết bị được quảng cáo giảm 30-40% lượng điện tiêu thụ nhưng thực tế, theo Bộ Công Thương, không...
 
Quạt điều hòa có 'thần thánh' như quảng cáo: Vừa mát lịm như máy lạnh, lại vừa tiết kiệm điện?
Giá rẻ hơn điều hòa lại tiện di chuyển, không mất công lắp đặt nên các sản phẩm quạt điều...
 
Ghế mát xa 2D - 3D - 4D nên chọn loại nào?
Thị trường ghế mát xa tuy rất phong phú nhưng việc chọn được sản phẩm phù hợp không phải là...
 
Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này
Cùng mổ xẻ tận gốc rẽ từng bộ phận trên hai loại cáp sạc Lightning của iPhone và sản phẩm...

Hàng thật & Hàng giả

Vsmart Live bị tố là phiên bản đổi tên của điện thoại Trung Quốc: Vsmart nói gì?
Một đoạn video trên Youtube cho thấy smartphone mới nhất của tập đoàn Vingroup là Vsmart Live giống hệt một...
 
Rừng iPhone, Galaxy Note9 nhái, giả giá 3 triệu trên Lazada, Shopee
Việc cho phép đối tác bán hàng giả, hàng nhái trên các sàn thương mại điện tử đang khiến người...
 
Bloomberg: Việt Nam cần trấn áp hàng
Ông Rahul Kapoor, nhà phân tích cao cấp của Bloomberg Intelligence tại Singapore đánh giá: "Sẽ luôn có những rò...
 
Bộ Công Thương cảnh bảo hàng ngoại mượn xuất xứ Việt Nam hưởng lợi từ FTA
Xuất hiện tình trạng hàng hóa nước ngoài có xu hướng mượn xuất xứ Việt Nam để hưởng lợi “miễn...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.44828 sec| 899.734 kb