Search
Thứ 4, 22/03/2017, 15:00 PM

Lãi 3 triệu đồng/ngày nhờ trồng măng tây xanh

(Thị trường) - Tuy là cây mới đưa vào trồng ở 2 huyện Phú Xuyên và Phúc Thọ (Hà Nội), song măng tây xanh đã và đang mang lại thu nhập hàng triệu đồng/ngày cho bà con địa phương

Tuy là cây mới đưa vào trồng ở 2 huyện Phú Xuyên và Phúc Thọ (Hà Nội), song măng tây xanh đã và đang mang lại thu nhập hàng triệu đồng/ngày cho bà con địa phương. Đây cũng được coi như cây dễ mang lại tiền tỷ nhất cho bà con nông dân.

1ha măng tây cho thu lãi 3 triệu đồng/ngày

Là một trong những hộ đi đầu trong phong trào trồng măng tây xanh ở Phú Xuyên, ông Tạ Đình Căn (ở xã Hồng Thái) hiểu hơn ai hết về hiệu quả cũng như công dụng ưu việt của loại cây mới này. “Măng tây xanh là loại cây khá dễ tính trong sản xuất. Hạt giống sau khi ươm trong bầu khoảng 3 tháng là có thể mang ra trồng. Sau 6 tháng trồng có thể thu hoạch với mức trung bình 2 kg/sào/ngày. Với giá bán trung bình 80.000 – 100.000 đồng/kg như hiện nay, cây măng tây xanh đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân trong xã” – ông Căn nói.

Lãi 3 triệu đồng/ngày nhờ trồng măng tây xanh

    Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng thăm mô hình trồng măng tây tại huyện Phú Xuyên. ảnh: T.T.T.Đ

Ông Căn cho biết thêm, gia đình ông đang trồng hơn 7 sào măng tây xanh. Kỹ thuật trồng măng tây xanh không quá phức tạp, sau khi ươm giống trong bầu khoảng 3 tháng thì mang ra vườn trồng. Trước khi trồng, phải lên luống 30cm, bón lót bằng phân chuồng hoai mục; mỗi hốc trồng 1 cây, khoảng cách giữa cây với cây 40 - 50cm, hàng cách hàng 70 - 80cm; có thể trồng 550 - 700 gốc/sào. Trên diện tích 7 sào đất, gia đình ông Căn trồng được 3.500 gốc. “Hiện mỗi ngày tôi thu về trên 1 triệu đồng từ 7 sào măng. Đó là chưa kể năng suất măng sẽ tăng lên theo từng năm, vì thế thu được từ giống “rau vua” này không hề nhỏ, chỉ cần thu hoạch 1 vụ là đã hoà vốn” – ông Căn tiết lộ.

Cùng xã với gia đình ông Căn, gia đình bà Phạm Thị Điệu-chủ vườn măng tây xanh 1ha ở thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái : "Mỗi ngày tôi thu được trung bình từ 60 – 70kg măng, trừ các khoản chi phí, gia đình lãi khoảng 3 triệu đồng/ngày”.

Không nên tùy tiện mở rộng diện tích

Ưu điểm lớn nhất của cây măng tây xanh là chỉ một lần trồng có thể cho thu hoạch trong 10 năm và tuyệt đối không cần đến thuốc bảo vệ thực vật. Một năm, măng tây xanh cho thu hoạch suốt 9 tháng và chỉ mất 3 tháng (từ tháng 11 đến hết tháng 1 năm sau) là thời gian cây "nghỉ đông" hồi sức”.
Ông Tạ Đình Căn  

Bà Nguyễn Thị Thoa – Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NNPTNT) cho biết, Hà Nội hiện có hơn 6ha măng tây xanh, được trồng chủ yếu tại 2 huyện Phú Xuyên và Phúc Thọ. Mặc dù măng tây xanh đã được trồng tại Hà Nội từ 4-5 năm nay, nhưng đây vẫn được coi là loại cây trồng mới.

“Trên thị trường, măng tây hiện được xem là loại rau sạch, có giá trị dinh dưỡng cao nên được người Thủ đô cũng như cả nước rất ưa chuộng. Do đó, người trồng loại rau này ở Hà Nội vẫn tiêu thụ tốt và được giá cao. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp vẫn khuyến cáo nông dân không tùy tiện mở rộng diện tích, nhất là khi chưa được thành phố định hướng quy hoạch và thị trường” – bà Thoa nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hữu Chi – Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên cho biết, huyện xác định măng tây xanh là cây trồng mũi nhọn trong hướng phát triển nông nghiệp bền vững của địa phương. Để trồng măng tây xanh, nông dân gặp không ít khó khăn bởi giá giống cao (15.000 đồng/cây giống), chi phí để trồng một sào măng tây xanh lên đến 30 triệu đồng. “Khó khăn của người nông dân Phú Xuyên đã được tháo gỡ kịp thời khi UBND thành phố  quyết định hỗ trợ Phú Xuyên 30.000 hạt giống măng tây xanh nhập từ Hà Lan. Dự kiến, trong tháng 3.2017, lô hạt giống măng tây xanh sẽ về tới Hà Nội” – ông Chi chia sẻ.

Lãi 3 triệu đồng/ngày nhờ trồng măng tây xanh

Măng tây xanh có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ảnh: I.T

Ông Trần Công Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho hay, ngay khi nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, huyện đã thành lập ban chỉ đạo triển khai dự án, đồng thời xây dựng dự kiến kế hoạch hỗ trợ lãi suất vay vốn đối với đơn vị trực tiếp thực hiện dự án. Huyện cũng giao nhiệm vụ cho Phòng Kinh tế hoàn tất các thủ tục thành lập mới HTX măng tây xanh. Trước mắt, huyện đang khuyến khích, vận động các hộ đã có kinh nghiệm, nắm bắt kỹ thuật tốt trồng măng tây xanh tham gia vào HTX mới.

Hiện tại, trên cơ sở diện tích đã trồng 1,76ha tại xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên đã tổ chức nghiên cứu, rà soát kỹ lưỡng về chất đất, nguồn nước và các điều kiện xây dựng mô hình sản xuất măng tây xanh an toàn. Trước đó, thành phố cũng giao nhiệm vụ cho đơn vị chức năng về địa phương lấy mẫu đất, mẫu nước gửi sang Hà Lan để kiểm tra. Kết quả, các mẫu đất, mẫu nước đều đạt chỉ số an toàn, phù hợp để trồng măng tây xanh. /.


Tư vấn tiêu dùng

'Thiết bị tiết kiệm điện không như quảng cáo'
Các thiết bị được quảng cáo giảm 30-40% lượng điện tiêu thụ nhưng thực tế, theo Bộ Công Thương, không...
 
Quạt điều hòa có 'thần thánh' như quảng cáo: Vừa mát lịm như máy lạnh, lại vừa tiết kiệm điện?
Giá rẻ hơn điều hòa lại tiện di chuyển, không mất công lắp đặt nên các sản phẩm quạt điều...
 
Ghế mát xa 2D - 3D - 4D nên chọn loại nào?
Thị trường ghế mát xa tuy rất phong phú nhưng việc chọn được sản phẩm phù hợp không phải là...
 
Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này
Cùng mổ xẻ tận gốc rẽ từng bộ phận trên hai loại cáp sạc Lightning của iPhone và sản phẩm...

Hàng thật & Hàng giả

Vsmart Live bị tố là phiên bản đổi tên của điện thoại Trung Quốc: Vsmart nói gì?
Một đoạn video trên Youtube cho thấy smartphone mới nhất của tập đoàn Vingroup là Vsmart Live giống hệt một...
 
Rừng iPhone, Galaxy Note9 nhái, giả giá 3 triệu trên Lazada, Shopee
Việc cho phép đối tác bán hàng giả, hàng nhái trên các sàn thương mại điện tử đang khiến người...
 
Bloomberg: Việt Nam cần trấn áp hàng
Ông Rahul Kapoor, nhà phân tích cao cấp của Bloomberg Intelligence tại Singapore đánh giá: "Sẽ luôn có những rò...
 
Bộ Công Thương cảnh bảo hàng ngoại mượn xuất xứ Việt Nam hưởng lợi từ FTA
Xuất hiện tình trạng hàng hóa nước ngoài có xu hướng mượn xuất xứ Việt Nam để hưởng lợi “miễn...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.05681 sec| 895.648 kb