Search
Thứ 2, 27/03/2017, 17:07 PM

Hết thời cá kèo, bán 3 tấn cá lỗ hơn 50 triệu đồng

(Thị trường) - Thời gian gần đây, giá cá kèo thương phẩm giảm mạnh, khiến nông dân bị lỗ nặng. Bên cạnh đó, nguồn con giống chưa đảm bảo cũng đang là vấn đề rất đáng lo của bà con nông dân.

Giá giảm tận 20.000 đồng/kg

Có mặt tại xã Tân Thành (TP.Cà Mau), nơi có diện tích cá kèo lớn của tỉnh này, nhiều bà con nông dân tại đây cho biết: Phong trào nuôi cá kèo thương phẩm tại địa phương phát triển mạnh trong 2-3 năm gần đây. Những năm trước giá cá kèo thu mua tại ao khá cao (từ 80.000-85.000 đồng/kg); nay chỉ còn khoảng 60.000 - 65.000 đồng/kg, giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhiều nông dân, các thương lái thu mua cho biết do dội hàng nên chỉ thu mua cầm chừng, mỗi ngày khoảng vài tấn cá. Có nhiều người, cá đã tới lứa bán từ trước tết nhưng vì thương lái mua chậm và họ chờ giá nên đến nay mới bán hết số cá trong ao nuôi.

 Hết thời cá kèo, bán 3 tấn cá lỗ hơn 50 triệu đồng

  Giá cá kèo giảm mạnh khiến nhiều nông dân Cà Mau lỗ nặng. ảnh: CHÚC LY

Chỉ tay về ao gièo cá kèo chuẩn bị bán cho thương lái, ông Lê Văn Phú (ngụ ấp 5, xã Tân Thành), cho hay: “Tôi đang cho thu hoạch 1 ao, được khoảng 1,5 tấn cá, đang đợi thương lái vào mua với giá 63.000 đồng/kg. Hơn 8 năm theo nghề nuôi cá kèo tôi chưa bao giờ thấy giá cá giảm như năm nay, hơn nữa bán cũng khá chậm, chứ không nhanh như các năm trước”.

“Với tình hình này, chỉ tính riêng tiền thức ăn tôi tốn khoảng 120 triệu đồng/2 ao cá (4.000m2); tiền con giống cho 2 ao khoảng 130 triệu đồng nữa, trong khi thu cả 2 ao chỉ được khoảng 3 tấn cá. Với giá như hiện tại, sau khi bán hết cá thì thu được khoảng 200 triệu đồng, như vậy tôi lỗ hơn 50 triệu đồng, chưa tính công nhà” - ông Phú ngao ngán nói.

Cùng cảnh ngộ, ông Ngô Văn Trai (ngụ cùng ấp 5), : “Thông thường vụ cá kèo bắt đầu từ tháng 5-6 âm lịch, thời gian nuôi từ 3,5-4 tháng là thu hoạch được. Tuy nhiên, khi giá cá kèo giảm, tôi cũng như các hộ lân cận không dám bán liền mà neo lại, đợi giá, dẫn đến 1 vụ kéo dài 6-7 tháng. Đợi giá đồng nghĩa với việc tiền thức ăn đội lên, và tỷ lệ hao hụt cao. Ở đây, vụ cá năm nay, mỗi hộ lỗ vài chục triệu đồng là chuyện thường”.

Bấp bênh nguồn giống

Khai thác giống cá kèo trong tự nhiên làm ảnh hưởng tới việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Bên cạnh đó, còn làm ảnh hưởng tới cây rừng nên mình đang quản lý chặt; có một số mô hình cho khai thác đúng cách, có tổ chức, nhưng chưa được bà con thực hiện nhiều, chính vì vậy gây ảnh hưởng tới nguồn lợi tự nhiên và công tác quản lý”. 

Ông Châu Công Bằng 

Cũng theo ông Trai, ngoài chuyện giá cá giảm thì năm nay tỷ lệ cá hao hụt khá cao, khoảng 50%, dẫn đến năng suất giảm. Nguồn con giống cá kèo hiện nay còn rất bấp bênh, bà con mua cá giống khai thác tự nhiên ở các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển. Bên cạnh đó, giá cá giống quá cao (100.000 con khoảng 43 triệu đồng, mỗi ao 1.000m2 cần khoảng 100.000 con giống).

Diện tích cá kèo thương phẩm của xã Tân Thành là khoảng gần 18ha, với 23 hộ nuôi. Ông Trương Huỳnh Lãm - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành, cho biết: Cá kèo là loại cho giá trị cao, với thời gian nuôi ngắn. Những năm trước, mỗi hộ với khoảng 2 ao cá thì có thể lãi đến 100 triệu đồng/năm, có hộ lãi 200-300 triệu đồng, chính vì vậy mà có nhiều hộ nuôi theo. Tuy nhiên, đây không phải là loài thủy sản mà địa phương khuyến khích phát triển ồ ạt vì hiện còn gặp khó trong vấn đề con giống và đầu ra.

Trao đổi với NTNN, ông Châu Công Bằng - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau, thông tin: “Hiện nay có nhiều địa phương trong tỉnh đã phát triển nuôi cá kèo. Cá kèo hiện đang gặp khó về thị trường tiêu thụ, đầu ra không ổn định thì giá sẽ xuống. Hơn nữa, các tỉnh lân cận cũng có diện tích nuôi cá kèo khá lớn nên cũng là một khó khăn cho nông dân trong tỉnh”.

Nói về nguồn giống cá kèo, ông Bằng cho rằng, cá kèo hiện chưa sinh sản nhân tạo được nên hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên nên tỉnh không khuyến khích phát triển nuôi cá kèo nhiều, diện tích hằng năm của tỉnh khoảng 50-60ha./.


Tư vấn tiêu dùng

'Thiết bị tiết kiệm điện không như quảng cáo'
Các thiết bị được quảng cáo giảm 30-40% lượng điện tiêu thụ nhưng thực tế, theo Bộ Công Thương, không...
 
Quạt điều hòa có 'thần thánh' như quảng cáo: Vừa mát lịm như máy lạnh, lại vừa tiết kiệm điện?
Giá rẻ hơn điều hòa lại tiện di chuyển, không mất công lắp đặt nên các sản phẩm quạt điều...
 
Ghế mát xa 2D - 3D - 4D nên chọn loại nào?
Thị trường ghế mát xa tuy rất phong phú nhưng việc chọn được sản phẩm phù hợp không phải là...
 
Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này
Cùng mổ xẻ tận gốc rẽ từng bộ phận trên hai loại cáp sạc Lightning của iPhone và sản phẩm...

Hàng thật & Hàng giả

Vsmart Live bị tố là phiên bản đổi tên của điện thoại Trung Quốc: Vsmart nói gì?
Một đoạn video trên Youtube cho thấy smartphone mới nhất của tập đoàn Vingroup là Vsmart Live giống hệt một...
 
Rừng iPhone, Galaxy Note9 nhái, giả giá 3 triệu trên Lazada, Shopee
Việc cho phép đối tác bán hàng giả, hàng nhái trên các sàn thương mại điện tử đang khiến người...
 
Bloomberg: Việt Nam cần trấn áp hàng
Ông Rahul Kapoor, nhà phân tích cao cấp của Bloomberg Intelligence tại Singapore đánh giá: "Sẽ luôn có những rò...
 
Bộ Công Thương cảnh bảo hàng ngoại mượn xuất xứ Việt Nam hưởng lợi từ FTA
Xuất hiện tình trạng hàng hóa nước ngoài có xu hướng mượn xuất xứ Việt Nam để hưởng lợi “miễn...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.49181 sec| 887.891 kb