Search
Thứ 4, 02/10/2019, 17:38 PM

Gần triệu đồng một chiếc khẩu trang chống bụi mịn

(Thị trường) - Không khí Hà Nội, TP HCM ô nhiễm, nhiều người đổ xô mua các loại khẩu trang chống bụi mịn, trong đó có cả những chiếc giá tiền triệu.

Theo công bố của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên & môi trường), nồng độ bụi PM 2.5 (bụi mịn) tại Hà Nội tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Đồng thời, thị trường "khẩu trang chống bụi mịn" những ngày này cũng tăng "nhiệt" theo.

"Khẩu trang chống bụi mịn" đang là từ khoá tìm kiếm nhiều nhất trên Google hiện nay, trong 0,3 giây đã có hơn 6 triệu kết quả được tìm thấy. "Khẩu trang nhập khẩu" còn được quan tâm hơn. Một đại lý kinh doanh khẩu trang cho biết, số lượng bán trong một tuần trở lại bằng cả tháng trước.

Vừa rao bán trên một hội nhóm ít phút, Quỳnh Anh đã nhận hàng trăm đơn đặt hàng khẩu trang Cambridge Mask. Theo người bán này, đây là loại chống được hầu hết các loại khí độc hại do ô nhiễm môi trường, benzen, formaldehyde, các hạt bụi siêu mịn PM2.5... với giá 500.000 - 530.000 đồng một chiếc.

Các mẫu khẩu trang Vogmask nhập khẩu từ Mỹ được rao bán 750.000 - 1.100.000 đồng/chiếc tuỳ loại. Ảnh: Seetheair

Một mẫu khẩu trang Vogmask nhập khẩu từ Mỹ được rao bán 750.000 - 1.100.000 đồng. Ảnh: Seetheair

Cao cấp hơn là khẩu trang Vogmask Microfiber nhập khẩu đạt tiêu chuẩn Mỹ, giá mỗi chiếc 750.000 - 1,1 triệu đồng, tuỳ dòng. Các sản phẩm dòng Microfiber của Vogmask đạt tiêu chuẩn N99 của Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động Mỹ, đảm bảo lọc 99% các vật thể có trong không khí, kể cả bụi có kích thước 0,3 micromet (PM 0,3). Tuỳ từng dòng sẽ có van cacbon hoạt tính phân thải chất độc hiệu quả hơn. 

Theo nhiều người bán, giá cao nhưng loại này có thể giặt và tái sử dụng nhiều lần, theo khuyến cáo của nhà sản xuất dùng được 2-5 tháng.

Chị Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng vừa bỏ ra 1,2 triệu đồng đặt mua 15 chiếc khẩu trang chống bụi từ Singapore. "Hà Nội những ngày này ô nhiễm quá, nên đắt một chút cũng phải mua", chị .

Ngoài các dòng cao cấp nhập khẩu, dòng khẩu trang giá trung bình vài chục nghìn tới 100.000 đồng một chiếc có tác dụng lọc vi khuẩn, bụi của các nhà sản xuất trong nước cũng đắt khách hơn trước. Chẳng hạn khẩu trang 3M giá 25.000 - 50.000 đồng một chiếc, được quảng cáo đạt chỉ số N95 (lọc tất cả các hạt siêu nhỏ có kích thước đến 0.3μm, vi khuẩn và vi rút) cho khả năng lọc bụi khí và vi khuẩn lên tới 95%...

Trước những lời quảng cáo "thần thánh" về khẩu trang lọc bụi, kháng khuẩn, các chuyên gia môi trường cho rằng, không phải tất cả đều có tác dụng thật sự. 

Ông Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp & môi trường cho rằng, một chiếc khẩu trang đạt tiêu chuẩn kháng khuẩn, loại bỏ vi rút, vi khuẩn... thì phải đạt 5 yếu tố, gồm khả năng lọc bụi; độ ôm khít với khuôn mặt, độ thông thoáng, tính thẩm mỹ và trọng lượng. 

Để đạt 5 yếu tố này, các mẫu khẩu trang được nhà sản xuất thiết kế, sản xuất gồm nhiều lớp vải lọc, lọc tất cả hạt bụi mịn, khói độc... Ở một số mẫu còn có thêm một lớp than hoạt tính có tác dụng trung hòa khí độc, bụi bẩn và vi khuẩn đi qua.

Nhưng hiện chưa có một cơ quan nào đánh giá, kiểm chứng hoặc công bố chất lượng khẩu trang, khiến người như lạc vào ma trận. Và theo ông Hải, đây là thiếu sót lớn của cơ quan quản lý. 

Trong khi đó, một chuyên gia về môi trường khác thì cho rằng, không phải cứ đeo khẩu trang là giải quyết được vấn đề bụi mịn, vi khuẩn. Theo ông, phần lớn khẩu trang bán tại các nhà thuốc, trên thị trường chỉ có tác dụng ngăn ngừa khói bụi, vi khuẩn thông thường. Muốn chống ô nhiễm không khí do bụi mịn, nhiễm hoá chất... phải sử dụng loại chuyên dùng chống độc, nhưng các loại này thường nặng, khó đeo liên tục. 


Tư vấn tiêu dùng

Black Friday: Dân buôn tiết lộ bí mật ít biết
Thổi giá, xé mác, đẩy hàng tồn, 'treo đầu dê, bán thịt chó' trong dịp Black Friday là những bí...
 
Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này
Cùng mổ xẻ tận gốc rẽ từng bộ phận trên hai loại cáp sạc Lightning của iPhone và sản phẩm...
 
Ngộ nhận về máy lạnh inverter tiết kiệm điện
Thị trường máy lạnh (máy điều hòa) từ đầu năm đến nay hết sức sôi động do thời tiết nắng...
 
Bỏ 4 triệu mua nồi cơm điện Nhật cũ: Chồng “cuồng” hàng bãi, vợ phát hãi
Những mặt hàng điện tử Nhật bãi có tuổi đời lên cả hàng chục năm như nồi cơm điện, máy...

Hàng thật & Hàng giả

Hà Nội: Lật tẩy chiêu sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… “dởm”
Sản xuất, kinh doanh hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…, tại Việt Nam nhưng lại dán mác...
 
Vsmart Live bị tố là phiên bản đổi tên của điện thoại Trung Quốc: Vsmart nói gì?
Một đoạn video trên Youtube cho thấy smartphone mới nhất của tập đoàn Vingroup là Vsmart Live giống hệt một...
 
Rừng iPhone, Galaxy Note9 nhái, giả giá 3 triệu trên Lazada, Shopee
Việc cho phép đối tác bán hàng giả, hàng nhái trên các sàn thương mại điện tử đang khiến người...
 
Bloomberg: Việt Nam cần trấn áp hàng
Ông Rahul Kapoor, nhà phân tích cao cấp của Bloomberg Intelligence tại Singapore đánh giá: "Sẽ luôn có những rò...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.64693 sec| 900.867 kb