Search
Thứ 5, 23/03/2017, 10:00 AM

10 loại cây ăn quả giúp nông dân thu tiền tỷ ngon ơ

(Thị trường) - Việt Nam là nước nổi tiếng với những loại nông sản, đặc biệt là trái cây. Với điều kiện khí hậu thuận lợi, đất đai phì nhiêu, việc trồng cây ăn quả của bà con khá thuận lợi

Việt Nam là nước nổi tiếng với những loại nông sản, đặc biệt là trái cây. Với điều kiện khí hậu thuận lợi, đất đai phì nhiêu, việc trồng cây ăn quả của bà con khá thuận lợi. Dưới đây là 10 loại trái cây có giá trị cao nhất trong tổng số khoảng 50 đặc sản trái cây nổi tiếng ở Việt Nam.

Xoài cát Hòa Lộc

10 loại cây ăn quả giúp nông dân thu tiền tỷ ngon ơ

Giống xoài này được một tá điền trồng đầu tiên tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường vào năm 1930 (nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang) nên được mang tên là xoài cát Hòa Lộc.

Trái xoài cát Hòa Lộc có hình dáng tương đối giống xoài Cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc khi quả chín có mùi thơm đậm đà và hương thơm bay xa hơn xoài Cát Chu, đứng cách nơi đặt xoài chín chừng chục mét cũng ngửi thấy mùi thơm. Xoài cát Hòa Lộc có thể cho ra trái sau 24 tháng trồng, từ khi cây ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 3,5-4 tháng, xoài vào mùa từ tháng 3-5 dương lịch, năng suất trung bình 100kg/cây/năm, trọng lượng trung bình 450-600g/trái.

Giá xoài cát Hòa Lộc tại An Giang ngày 21.3 đang ở mức 40.000 đồng/kg.  

Nhãn xuồng cơm vàng

10 loại cây ăn quả giúp nông dân thu tiền tỷ ngon ơ

Nhãn xuồng cơm vàng là loại đặc sản trái cây nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhãn xuồng khi chín quả có màu vàng da bò, thịt nhãn dày và ráo nước, khi ăn sẽ cảm thấy giòn và rất ngọt.

Nhãn xuồng cơm vàng rất thích hợp với đất pha cát. Nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu còn được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy Chứng nhận đăng ký là nhãn hiệu hàng hóa ngày 15/9/2006. 

Mức giá nhãn xuồng cơm vàng cùng vụ khoảng 30.000 đồng/kg, trái vụ có thời điểm lên tới 60.000 - 80.000 đồng/kg.

Sầu riêng Ri6

10 loại cây ăn quả giúp nông dân thu tiền tỷ ngon ơ

Thương hiệu Sầu riêng Ri6 ở tỉnh Vĩnh Long đã đánh bại nhiều thương hiệu sầu riêng ở những vùng khác nhờ cơm của loại sầu riêng Ri6 có màu vàng óng, hạt lép, khô ráo, cầm không dính tay, ngọt đậm và mùi thơm bay xa.

Sở dĩ có tên gọi Sầu riêng Ri6 vì đây là công lao lai tạo giống của ông Sáu Ri ở ấp Phước Định – xã Bình Hòa Phước – huyện Long Hồ – tỉnh Vĩnh Long vào năm 1990. 

Ở nước ta có rất nhiều loại sầu riêng được bà con đưa vào trồng như sầu riêng khổ qua, sầu riêng chuồng bò, sầu riêng Chín Hoá, sầu riêng Monthong (nhập ngoại) sầu riêng Ri 6...  Trong đó, sầu riêng Ri 6 là giống ngon nhất, tỉ lệ hạt lép đạt 40%/trái, bình quân mỗi trái nặng từ 3-5kg.

Bưởi da xanh

10 loại cây ăn quả giúp nông dân thu tiền tỷ ngon ơ

Bưởi da xanh có nguồn gốc ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Trái có dạng hình cầu, vỏ có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, dễ lột và khá mỏng, tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; vị ngọt không chua, mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt.

Giống bưởi này đã được công nhận là giống quốc gia. Bưởi da xanh đã được xuất khẩu sang 50 thị trường khác nhau trên thế giới. Trong điều kiện bình thường quả bưởi da xanh có thể để lâu hơn 15 ngày. Giá bưởi da xanh loại 1 tại Tiền Giang hiện đang dao động ở mức 50.000 đồng/kg. 

Vú sữa Lò Rèn

10 loại cây ăn quả giúp nông dân thu tiền tỷ ngon ơ

Đây là loại trái cây đặc sản của xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Sở dĩ vú sữa có tên vú sữa Lò Rèn vì giống vú sữa này do một người thợ rèn lai tạo giống trồng trong vườn nhà mình, sau đó thấy ngon nên đã phát triển cho dân làng Vĩnh Kim trồng. Người dân nhớ ơn nên lấy Lò Rèn đặt tên cho trái vú sữa.

Vú sữa Lò Rèn quả tròn, mỏng vỏ, màu trắng, nhỏ hạt, dày ruột, lúc chín vỏ chuyển sang màu phơn phớt vàng hồng. Mùa vú sữa bắt đầu từ khoảng tháng 7 đến tháng 4 năm sau. 

Hiện giá mua tại vườn đối với loại vú sữa Lò Rèn đặc biệt (4 trái/kg) dao động khoảng 32.000 đến 35.000 đồng. Trái có kích thước nhỏ (khoảng 10 quả/kg) giá chỉ khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với cùng thời điểm năm ngoái. 

Vải thiều

10 loại cây ăn quả giúp nông dân thu tiền tỷ ngon ơ

Vải thiều là giống có kích thước quả bé nhất trong tất cả các giống vải hiện nay, dạng quả hơi tròn. Quả nhỏ, vỏ sần, chín màu đỏ, hạt rất màu đen tuyền hoặc không hạt, cùi trắng dày ăn rất ngọt, hương vị thơm đặc biệt. Quả nặng 18 - 20g, tỷ lệ cùi 72 - 80% thịt hơi nhão, khi bóc vỏ dễ vỡ nước, mùi thơm. 

Vải thiều Thanh Hà và vải thiều Lục Ngạn đều có hột nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, lớp cùi dày ngọt lịm, đầy nước. Vải thiều có chất lượng ngon, nên giá bán cao hơn các loại vải khác. Vào mùa tầm tháng 7, vải thiều có giá từ 15.000-30.000 đồng/kg.

Bưởi Diễn

10 loại cây ăn quả giúp nông dân thu tiền tỷ ngon ơ

Đây là một trong những cây có giá trị kinh tế cao cũng là đặc sản nổi tiếng ở Phường Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội. Trái bưởi Diễn khá nhỏ, chỉ từ 0,8 - 1kg. Bưởi Diễn có mùi thơm đặc biệt, tép bưởi ráo múi, khô tay, vỏ mỏng, tép vàng, múi mọng nước vị ngọt thanh như đường phèn và hương vị không gì sánh được.

Giá mỗi quả bưởi Diễn trên thị trường dao động từ 60.000 – 100.000 đồng. Với 1 sào bưởi Diễn nông dân có thể thu nhập từ 60 -70 triệu đồng/năm.

Cam Canh

10 loại cây ăn quả giúp nông dân thu tiền tỷ ngon ơ

Cam Canh cũng là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao của Hà Nội nói chung và vùng Từ Liêm nói riêng. Cam Canh có vị ngọt đậm vỏ màu vàng đỏ, là giống được trồng lâu năm ở Vân Canh – Xuân Phương – Nam Từ Liêm – Hà Nội. Vào mùa thu hoạch, giá cam Canh thường dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/kg.

Với 1 sào cam canh, bà con có thể cho thu nhập từ 50- 60 triệu đồng/năm, cao gấp nhiều lần so với các cây ăn quả khác.

Quýt đường

10 loại cây ăn quả giúp nông dân thu tiền tỷ ngon ơ

Quýt đường là một đặc sản trái cây vô cùng nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh. Quýt đường được trồng nhiều tại làng Long Trị và vài nơi khác. Quýt đường Trà Vinh trái màu vàng ươm, vỏ láng bóng và có vị ngọt thanh quả to và ít có loại quýt nào sánh bằng.

Tại làng Long Trị có 170 hộ trồng quýt đường với diện tích trên 70ha. Quýt đường ở đây trồng theo cách gieo hạt nên mãi đến 4, 5 năm sau cây mới ra trái. Nhưng bù lại, cây quýt có tuổi thọ từ 30 - 50 năm, giá bán quýt đường khoảng 20.000-30.000 đồng/kg.

Nhãn lồng

10 loại cây ăn quả giúp nông dân thu tiền tỷ ngon ơ

Sở dĩ nhãn lồng Hưng Yên nổi tiếng có lẽ vì đất ở đây tốt, chúng được bồi đắp bởi phù sa của dòng sông Hồng nên nhãn luôn sai trĩu quả, thậm chí có cành sai đến mức quả la đà sát mặt đất.

Đặc biệt, nhãn lồng Hưng Yên còn có hương thơm rất đặc trưng không thể lẫn với bất cứ nhãn ở nơi đâu. Giá của loại nhãn này khá cao, từ 200.000 - 300.000/kg. 

Hiện giá mua tại vườn đối với loại vú sữa Lò Rèn đặc biệt (4 trái/kg) dao động khoảng 32.000 đến 35.000 đồng. Trái có kích thước nhỏ (khoảng 10 quả/kg) giá chỉ khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với cùng thời điểm năm ngoái. 


Tư vấn tiêu dùng

'Thiết bị tiết kiệm điện không như quảng cáo'
Các thiết bị được quảng cáo giảm 30-40% lượng điện tiêu thụ nhưng thực tế, theo Bộ Công Thương, không...
 
Quạt điều hòa có 'thần thánh' như quảng cáo: Vừa mát lịm như máy lạnh, lại vừa tiết kiệm điện?
Giá rẻ hơn điều hòa lại tiện di chuyển, không mất công lắp đặt nên các sản phẩm quạt điều...
 
Ghế mát xa 2D - 3D - 4D nên chọn loại nào?
Thị trường ghế mát xa tuy rất phong phú nhưng việc chọn được sản phẩm phù hợp không phải là...
 
Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này
Cùng mổ xẻ tận gốc rẽ từng bộ phận trên hai loại cáp sạc Lightning của iPhone và sản phẩm...

Hàng thật & Hàng giả

Vsmart Live bị tố là phiên bản đổi tên của điện thoại Trung Quốc: Vsmart nói gì?
Một đoạn video trên Youtube cho thấy smartphone mới nhất của tập đoàn Vingroup là Vsmart Live giống hệt một...
 
Rừng iPhone, Galaxy Note9 nhái, giả giá 3 triệu trên Lazada, Shopee
Việc cho phép đối tác bán hàng giả, hàng nhái trên các sàn thương mại điện tử đang khiến người...
 
Bloomberg: Việt Nam cần trấn áp hàng
Ông Rahul Kapoor, nhà phân tích cao cấp của Bloomberg Intelligence tại Singapore đánh giá: "Sẽ luôn có những rò...
 
Bộ Công Thương cảnh bảo hàng ngoại mượn xuất xứ Việt Nam hưởng lợi từ FTA
Xuất hiện tình trạng hàng hóa nước ngoài có xu hướng mượn xuất xứ Việt Nam để hưởng lợi “miễn...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

0.98581 sec| 912.195 kb