Search
Thứ 3, 16/10/2018, 10:16 AM

Vốn từ Hàn Quốc: Sự chuyển hướng

(Tài chính) - Với môi trường vĩ mô ổn định và kinh tế tăng trưởng tốt, Việt Nam được dự báo sẽ vẫn là một trong những địa chỉ đầu tư hấp dẫn của dòng vốn Hàn Quốc.

Lũy kế đến ngày 20-6-2018, Hàn Quốc đứng đầu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tổng vốn đăng ký của Hàn Quốc là 61,67 tỉ đô la Mỹ, chiếm 18,6% tổng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam, kế tiếp đó là Nhật Bản (55,45 tỉ đô la Mỹ), Singapore và Đài Loan (Trung Quốc). Các mặt hàng xuất khẩu của doanh nghiệp Hàn Quốc hiện chiếm tới một phần ba tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam (với vai trò chủ đạo của Samsung).

Theo đánh giá của Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) thì dòng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam từ trước đến nay có thể chia làm bốn giai đoạn. Làn sóng đầu tư đầu tiên tập trung vào những ngành có tỷ lệ thâm dụng lao động cao như dệt may, da giày. Từ giữa những năm 2000, doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào lĩnh vực điện tử, giá trị đầu tư cũng đã tăng lên đáng kể, tạo nên làn sóng đầu tư thứ hai. Làn sóng đầu tư thứ ba tập trung vào hàng bán lẻ. Đến nay, làn sóng thứ tư đã chuyển hướng sang lĩnh vực , chứng khoán và công nghệ tài chính (FinTech) thông qua các hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A).


Từ giữa những năm 2000, dòng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào lĩnh vực điện tử tại Việt Nam tăng đáng kể. Ảnh: Thanh Tao - TBKTSG

Đặc biệt, trong hai năm trở lại đây, thị trường tài chính Việt Nam chứng kiến sự tham gia mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư đến từ Hàn Quốc. Mới đây nhất, vào cuối tháng 3-2018, nhóm quỹ đầu tư thuộc Công ty Quản lý quỹ Korea Invesment Management (KIM) đã trở thành cổ đông lớn của Công ty cổ phần (CTCP) Chứng khoán Bản Việt với tỷ lệ sở hữu 5,08%. Thương vụ đầu tư này đánh dấu sự có mặt của KIM tại Việt Nam. Trước đó, thị trường chứng khoán Việt cũng đã đón nhận dòng vốn ngoại từ doanh nghiệp xứ sở kim chi thông qua hoạt động M&A. Cụ thể, tháng 9-2017, KB Securities, công ty con của KB Financial, đã chi khoảng 33 triệu đô la Mỹ để mua gần 100% cổ phần của Công ty cổ phần Chứng khoán Maritime (MSI). Tháng 11-2017, Ngân hàng Investment & Securities Co Ltd đã nâng sở hữu tại Công ty cổ phần Chứng khoán Woori CBV lên 96,15% vốn điều lệ. Đây cũng là một trong những công ty chứng khoán hàng đầu của Hàn Quốc.

Còn trước đó, lĩnh vực tài chính tiêu dùng cũng ghi nhận sự thâm nhập mạnh mẽ của dòng vốn gián tiếp từ Hàn Quốc. Công ty Thẻ Shinhan Card đã chi khoảng 3.420 tỉ đồng mua Công ty Tài chính tiêu dùng Prudential Finance; Công ty Thẻ Lotte Card chi 1.734 tỉ đồng mua 100% vốn Công ty Tài chính Techcombank. Tại Việt Nam, hiện có nhiều nhà đầu tư tài chính Hàn Quốc như Lotte Card, Shinhan Card, KEB Hana, Industrial Bank of Korea, Kookmin, Busan, Nonghyup, Shinhan Bank…

Xét về xu hướng đầu tư, đã và đang có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc tăng đầu tư vào Việt Nam ở đủ các lĩnh vực, từ công nghiệp điện tử (đi đầu là Samsung, LG, cùng các doanh nghiệp vệ tinh) đến phân phối, bán buôn, bán lẻ (Lotte, Shinseghe, E Mart); tài chính - bảo hiểm (Shinhan, Woori, KEB, IBK, KB, Hanwha...); năng lượng (các nhà máy nhiệt điện và điện nguyên tử ở cấp Chính phủ như KEPCO, Doosan, Samsung,Taekwang...); dầu khí - hóa chất (GS, SK, Samsung...) và nông nghiệp - trồng trọt (CJ)...

Trong số này, lĩnh vực tài chính ngân hàng nổi lên như “cục nam châm” mới nhờ thị trường rộng lớn trên 90 triệu dân (trong đó 70% dân số chưa có tài khoản ngân hàng) và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Theo đó, xu hướng M&A trong lĩnh vực ngân hàng sẽ tiếp tục diễn ra bởi xu hướng tiêu dùng đã thay đổi lớn, tài chính cá nhân sẽ có nhiều tiềm năng cho ngân hàng phát triển trong tương lai. Cùng với đó, yêu cầu tiếp tục tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, xử lý ngân hàng đang hoạt động yếu kém của Chính phủ Việt Nam cũng sẽ mở ra những cơ hội mới cho các nhà đầu tư Hàn Quốc muốn thâm nhập và chiếm lĩnh nhanh thị trường Việt Nam ở mảng ngân hàng bán lẻ.

Ở lĩnh vực chứng khoán, theo nguồn từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, 20 quỹ đầu tư nội địa tại Việt Nam đều đã có nhà đầu tư Hàn Quốc góp vốn và làn sóng vốn từ Hàn Quốc đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng rõ nét hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh Chính phủ vẫn đang quyết tâm đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước, nhà đầu tư Hàn Quốc chắc chắn vẫn đang nhìn thấy nhiều tiềm năng phát triển về cả bề rộng lẫn chiều sâu của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Về phía Việt Nam, sự tham gia của các nhà đầu tư Hàn Quốc được đánh giá sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn về vốn và công nghệ cũng như các dịch vụ tốt hơn cho người tiêu dùng. Song bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các ngân hàng, các công ty cung cấp dịch vụ tài chính, cũng cần chuẩn bị sẵn sàng để cạnh tranh nếu muốn duy trì và phát triển vị thế tại sân nhà.


Giá vàng

Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...
 
Giá vàng SJC tăng vọt, phá vỡ ngưỡng 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh tăng mạnh theo thị trường thế giới trong bối cảnh căng...
 
Triển vọng giá vàng: Fed công bố quyết định lãi suất vào thứ tư
Tuần này, thị trường chờ đợi kết quả cuộc họp Fed diễn ra 2 ngày 20- 21/3. Nhà đầu tư...
 
Giá vàng giảm do dự đoán Fed tăng lãi suất tuần tới
Giá vàng giảm mạnh do đồng USD phục hồi và thị trường chuyển sự chú ý sang quyết định chính...

Chứng khoán

Dow Jones mất gần 1.000 điểm kể từ đầu tuần, chứng khoán Mỹ chưa thấy điểm sáng
Với hơn 200 điểm mất đi trong phiên giao dịch ngày 14/11, Dow Jones hiện đã tiến tới mức tiệm...
 
Chủ tịch UBCKNN: Nhà đầu tư đã phản ứng thái quá trên thị trường
Ông Trần Văn Dũng khuyên nhà đầu tư nên bình tĩnh quan sát, tránh bị tác động về tâm lý...
 
MSCI: Chưa thấy TTCK Việt Nam trong danh sách xem xét nâng hạng
Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn chưa được Morgan Stanley Capital International (MSCI) cho vào danh sách xem...
 
Danh sách 23 cổ phiếu đủ điều kiện là chứng khoán cơ sở của chứng quyền
Toàn thị trường có 23 cổ phiếu đáp ứng điều kiện là chứng khoán cơ sở của chứng quyền.

Doanh nghiệp

Chủ thẻ tín dụng nhận hoàn tiền và iPhone XS Max  từ ‘Đại tiệc ưu đãi cuối năm cùng Maritime Bank’
Khi tham gia “Đại tiệc ưu đãi cuối năm cùng thẻ Maritime Bank” – chương trình ưu đãi lớn nhất...
 
Vingroup chính thức tiến vào mảng bán lẻ dược phẩm với chuỗi 11 nhà thuốc VinFa
Các nhà thuốc VinFa đều nằm kế bên cửa hàng Vinmart+.
 
Hết 9 tháng đầu năm, lợi nhuận thuần của Maritime Bank tăng 7% so với cùng kỳ
Kết thúc quý III, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Maritime Bank tăng 7% trong 9 tháng...
 
Doanh nghiệp bớt gian nan nhờ giải pháp partnership marketing
Để trụ vững trên thị trường thì niềm đam mê, nguồn vốn huy động và kinh nghiệm tự tích luỹ...

Doanh nhân

VinGroup chính thức sở hữu Viễn Thông A!
Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng Vingroup đã hoàn tất thương vụ thâu tóm chuỗi cửa hàng Viễn Thông A....
 
Stanley Druckenmiller: Cánh tay phải của Soros với kỳ tích không bao giờ lỗ trong suốt 30 năm
Trong suốt hơn 30 năm hành nghề giao dịch tài chính, Druckenmiller đạt tỷ suất sinh lời ấn tượng 30%/năm....
 
Việt Nam có thương hiệu xe đầu tiên là VinFast, các công ty Đức thì nhận được hàng triệu, hàng...
 
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.09043 sec| 1757.484 kb