Search
Thứ 3, 16/10/2018, 10:16 AM

Vốn từ Hàn Quốc: Sự chuyển hướng

(Tài chính) - Với môi trường vĩ mô ổn định và kinh tế tăng trưởng tốt, Việt Nam được dự báo sẽ vẫn là một trong những địa chỉ đầu tư hấp dẫn của dòng vốn Hàn Quốc.

Lũy kế đến ngày 20-6-2018, Hàn Quốc đứng đầu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tổng vốn đăng ký của Hàn Quốc là 61,67 tỉ đô la Mỹ, chiếm 18,6% tổng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam, kế tiếp đó là Nhật Bản (55,45 tỉ đô la Mỹ), Singapore và Đài Loan (Trung Quốc). Các mặt hàng xuất khẩu của doanh nghiệp Hàn Quốc hiện chiếm tới một phần ba tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam (với vai trò chủ đạo của Samsung).

Theo đánh giá của Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) thì dòng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam từ trước đến nay có thể chia làm bốn giai đoạn. Làn sóng đầu tư đầu tiên tập trung vào những ngành có tỷ lệ thâm dụng lao động cao như dệt may, da giày. Từ giữa những năm 2000, doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào lĩnh vực điện tử, giá trị đầu tư cũng đã tăng lên đáng kể, tạo nên làn sóng đầu tư thứ hai. Làn sóng đầu tư thứ ba tập trung vào hàng bán lẻ. Đến nay, làn sóng thứ tư đã chuyển hướng sang lĩnh vực , chứng khoán và công nghệ tài chính (FinTech) thông qua các hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A).


Từ giữa những năm 2000, dòng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào lĩnh vực điện tử tại Việt Nam tăng đáng kể. Ảnh: Thanh Tao - TBKTSG

Đặc biệt, trong hai năm trở lại đây, thị trường tài chính Việt Nam chứng kiến sự tham gia mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư đến từ Hàn Quốc. Mới đây nhất, vào cuối tháng 3-2018, nhóm quỹ đầu tư thuộc Công ty Quản lý quỹ Korea Invesment Management (KIM) đã trở thành cổ đông lớn của Công ty cổ phần (CTCP) Chứng khoán Bản Việt với tỷ lệ sở hữu 5,08%. Thương vụ đầu tư này đánh dấu sự có mặt của KIM tại Việt Nam. Trước đó, thị trường chứng khoán Việt cũng đã đón nhận dòng vốn ngoại từ doanh nghiệp xứ sở kim chi thông qua hoạt động M&A. Cụ thể, tháng 9-2017, KB Securities, công ty con của KB Financial, đã chi khoảng 33 triệu đô la Mỹ để mua gần 100% cổ phần của Công ty cổ phần Chứng khoán Maritime (MSI). Tháng 11-2017, Ngân hàng Investment & Securities Co Ltd đã nâng sở hữu tại Công ty cổ phần Chứng khoán Woori CBV lên 96,15% vốn điều lệ. Đây cũng là một trong những công ty chứng khoán hàng đầu của Hàn Quốc.

Còn trước đó, lĩnh vực tài chính tiêu dùng cũng ghi nhận sự thâm nhập mạnh mẽ của dòng vốn gián tiếp từ Hàn Quốc. Công ty Thẻ Shinhan Card đã chi khoảng 3.420 tỉ đồng mua Công ty Tài chính tiêu dùng Prudential Finance; Công ty Thẻ Lotte Card chi 1.734 tỉ đồng mua 100% vốn Công ty Tài chính Techcombank. Tại Việt Nam, hiện có nhiều nhà đầu tư tài chính Hàn Quốc như Lotte Card, Shinhan Card, KEB Hana, Industrial Bank of Korea, Kookmin, Busan, Nonghyup, Shinhan Bank…

Xét về xu hướng đầu tư, đã và đang có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc tăng đầu tư vào Việt Nam ở đủ các lĩnh vực, từ công nghiệp điện tử (đi đầu là Samsung, LG, cùng các doanh nghiệp vệ tinh) đến phân phối, bán buôn, bán lẻ (Lotte, Shinseghe, E Mart); tài chính - bảo hiểm (Shinhan, Woori, KEB, IBK, KB, Hanwha...); năng lượng (các nhà máy nhiệt điện và điện nguyên tử ở cấp Chính phủ như KEPCO, Doosan, Samsung,Taekwang...); dầu khí - hóa chất (GS, SK, Samsung...) và nông nghiệp - trồng trọt (CJ)...

Trong số này, lĩnh vực tài chính ngân hàng nổi lên như “cục nam châm” mới nhờ thị trường rộng lớn trên 90 triệu dân (trong đó 70% dân số chưa có tài khoản ngân hàng) và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Theo đó, xu hướng M&A trong lĩnh vực ngân hàng sẽ tiếp tục diễn ra bởi xu hướng tiêu dùng đã thay đổi lớn, tài chính cá nhân sẽ có nhiều tiềm năng cho ngân hàng phát triển trong tương lai. Cùng với đó, yêu cầu tiếp tục tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, xử lý ngân hàng đang hoạt động yếu kém của Chính phủ Việt Nam cũng sẽ mở ra những cơ hội mới cho các nhà đầu tư Hàn Quốc muốn thâm nhập và chiếm lĩnh nhanh thị trường Việt Nam ở mảng ngân hàng bán lẻ.

Ở lĩnh vực chứng khoán, theo nguồn từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, 20 quỹ đầu tư nội địa tại Việt Nam đều đã có nhà đầu tư Hàn Quốc góp vốn và làn sóng vốn từ Hàn Quốc đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng rõ nét hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh Chính phủ vẫn đang quyết tâm đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước, nhà đầu tư Hàn Quốc chắc chắn vẫn đang nhìn thấy nhiều tiềm năng phát triển về cả bề rộng lẫn chiều sâu của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Về phía Việt Nam, sự tham gia của các nhà đầu tư Hàn Quốc được đánh giá sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn về vốn và công nghệ cũng như các dịch vụ tốt hơn cho người tiêu dùng. Song bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các ngân hàng, các công ty cung cấp dịch vụ tài chính, cũng cần chuẩn bị sẵn sàng để cạnh tranh nếu muốn duy trì và phát triển vị thế tại sân nhà.


Giá vàng

Giá vàng giảm sâu nhất trong 3 tuần
Việc giá vàng đảo chiều hạ trong phiên hôm qua, được cho là có nguyên nhân từ việc nhà đầu...
 
Giá vàng SJC lao dốc mạnh sau ngày vía Thần tài
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn điều chỉnh giảm giá bán vàng từ 150 nghìn đến 350 nghìn đồng...
 
Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...
 
Giá vàng SJC tăng vọt, phá vỡ ngưỡng 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh tăng mạnh theo thị trường thế giới trong bối cảnh căng...

Chứng khoán

Việt Nam không vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI
Kuwait được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi. Với việc Kuwait được thăng hạng, VDSC ước tính tỷ...
 
Hiểu đúng về 'tính đòn bẩy' của chứng quyền có bảo đảm
Điểm thú vị của chứng quyền có bảo đảm – Covered Warrant (CW) là nhà đầu tư (NĐT) không phải...
 
Chứng khoán Mỹ rung lắc vì bán tháo, Dow Jones
Quá lo ngại về tình hình đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc sau tuyên bố của ông Trump, giới...
 
Nỗi lo Boeing Max 737 tiếp tục ám ảnh chứng khoán Mỹ
Là cổ phiếu có tỷ trọng cao nhất trong chỉ số Dow Jones, cổ phiếu Boeing giảm thêm 6,2% sau...

Doanh nghiệp

Chuyển tiền du học một cách thuận tiện và miễn phí qua MSB
Đồng hành với các gia đình và du học sinh chào đón mùa tựu trường, Ngân hàng TMCP Hàng Hải...
 
Đăng ký dễ dàng, ưu đãi ngập tràn khi mở gói tài khoản tại MSB
Không chỉ có nhiều tiện ích từ miễn phí rút tiền tại ATM tới chuyển tiền online 24/7 hay tự...
 
‘Chớp’ ưu đãi toàn tiền 30% và bay khắp thế giới  với Thẻ Tín dụng du lịch MSB Visa
Không bây giờ thì bao giờ mới “chớp” ưu đãi hoàn tiền 30%, tới 1.000.000 đồng để vi vu thế...
 

Doanh nhân

CEO 9X nhận vốn triệu đô với tham vọng thay đổi thói quen tiết kiệm của người Việt: Đầu tư chỉ từ 50.000 đồng, dùng robot tư vấn
Nghiêm Xuân Huy, một 9x có 9 năm học tập và làm việc tại Australia, với mức lương 1,6 tỷ...
 
 
Steve Jobs chỉ ra sự thật đơn giản nhưng tàn nhẫn mà CEO nào cũng phải đối mặt: Lao công được phép làm điều này, còn lãnh đạo thì tuyệt đối không!
Theo Steve Jobs, đây chính là điều khiến những người lãnh đạo khác biệt so với số đông còn lại....
 
Chân dung doanh nhân Mỹ hứa chia mỗi người 12.000 USD nếu làm Tổng thống
Andrew Yang không phải người kiểu cách, hay cười và có thể khoác vai người khác khá tự nhiên.
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.45976 sec| 1624.563 kb