Search
Thứ 2, 25/12/2017, 15:54 PM

Thị trường tài chính tiêu dùng nhìn từ những chiếc SH trả góp

(Tài chính) - Các quầy cho vay trả góp đang chen nhau mọc lên tại các đại lý xe máy, siêu thị điện máy, điện thoại… là chỉ báo cho thấy đà tăng tốc của hoạt động cho vay tiêu dùng tại Việt Nam.

Những chiếc xe SH mua trả góp

Lập fanpage trên mạng Facebook cho công ty 2 năm nay, chị Thư - Phó giám đốc một đại lý xe máy lớn trên đường Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) nhận thấy những câu hỏi về mua trả góp gửi về ngày một nhiều hơn và hiện chiếm hơn nửa số thắc mắc mà chị thường trả lời mỗi ngày. Trước đó, công ty chị đã cùng đối tác cho vay triển khai dịch vụ này được khoảng 6-7 năm, song doanh số chỉ thực sự tăng trưởng mạnh trong vài năm trở lại đây. “Đại lý bán mỗi tháng khoảng 700-800 xe thì số mua trả góp chiếm gần 10%, tuy không phải quá lớn nhưng so với hồi mới triển khai thì đã khác rất nhiều”, vị quản lý này .

Cũng theo chị Thư, một điểm đáng chú ý là các hợp đồng trả góp không chỉ có ở dòng xe phổ thông - vốn dành cho đối tượng sinh viên hoặc người có thu nhập trung bình - mà ngay với các mẫu xe đắt tiền, nhu cầu này cũng xuất hiện. Đại lý của chị hiện bán hơn 100 chiếc thuộc dòng xe ga đắt tiền như SH hay SH Mode, thì có khoảng 10-15 chiếc là theo diện trả góp.

“Ngày trước khách hàng ít nghĩ đến chuyện trả góp khi mua xe máy. Mẫu xe mua cũng tùy thuộc vào ngân sách của họ. Tuy nhiên hiện khách hàng trẻ có nhu cầu sử dụng tài chính vào nhiều việc hơn nên họ bắt đầu tính toán trả góp để mua xe”, chị Thư nói.

Khách mua xe máy có nhiều lựa chọn hơn nhờ chính sách trả góp.

Trong khi đó, chị Phạm Thị Toan, nhân viên của HD Saison – đối tác cung cấp dịch vụ vay trả góp cho khách hàng tại đại lý này, cho biết trung bình hỗ trợ dịch vụ cho khoảng 3-5 khách hàng mua xe mỗi ngày. Thông thường, mỗi trường hợp sẽ mất khoảng 30 phút từ khâu , khai hồ sơ, kiểm tra tín dụng (do bộ phận hỗ trợ của công ty thực hiện) đến chấp thuận giải ngân, và khách hàng có thể vay tới 100 triệu đồng để mua xe.

“Có trường hợp khách chỉ dự định mua chiếc xe trị giá 15-20 triệu đồng, song khi biết có thể mua trả góp với số tiền đó, họ đã mạnh dạn mua chiếc xe 40-50 triệu”, chị Toan cho biết.

Thị trường lớn, cạnh tranh lớn

Thực tế thì dù còn chiếm tỷ lệ còn khiêm tốn trong tổng doanh thu thương mại, song tín dụng tiêu dùng nói chung và cho vay mua sắm xe máy nói riêng đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây. Theo số liệu của công ty tư vấn McKinsey, dư nợ vay mua phương tiện đi lại (môtô, xe gắn máy, ôtô…) tại Việt Nam tăng bình quân 37% trong giai đoạn 2013-2016, đạt khoảng 61.000 tỷ đồng vào năm ngoái.

Con số nêu trên đóng góp khoảng 10% tổng dư nợ 606.000 tỷ đồng cho vay tiêu dùng, xếp sau các khoản cho vay Sửa chữa - mua nhà và Mua đồ dùng, trang thiết bị gia đình. Tính toán của McKinsey cũng cho thấy tín dụng tiêu dùng năm 2016 đã tăng 133% so với năm trước đó (tăng bình quân 44% trong vòng 4 năm). Công ty tư vấn này thị trường sẽ tiếp tục tăng 25-30% trong 5 năm tới.

Tăng trưởng thị trường tín dụng tiêu dùng 2013-2016
Đơn vị: nghìn tỷ đồng - Nguồn: McKinsey.

Số liệu thực tế thì cho thấy đến hết tháng 11/2017, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ước tăng khoảng 59% so với cuối năm 2016. Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, đà tăng mạnh của tín dụng tiêu dùng từ đầu năm 2017 tới nay phù hợp với xu hướng gia tăng cầu tiêu dùng của nền .

Cùng với đó, thói quen tài chính cũng đã có sự dịch chuyển ngày càng phổ biến từ việc tích lũy đủ số tiền để mua sản phẩm mong muốn sang mua sản phẩm và thanh toán bằng các khoản tích lũy về sau. Thậm chí, tín dụng tiêu dùng vẫn còn dư địa rất lớn để phát triển nếu đánh bại được thị trường tín dụng đen, vốn đã bám rễ trong nền kinh tế.

Thời gian qua, “mảnh đất” dành cho tài chính tiêu dùng nêu trên đã cho thấy sức hấp dẫn khi đã thu hút thêm nhiều “ông lớn” mới tham gia ngành. Trước hết phải kể đến sự gia nhập của HDBank khi mua lại công ty tài chính Societe Generale năm 2013 rồi sau đó là “cái bắt tay” với Credit Saison để lập nên liên doanh HD Saison 2 năm sau đó. VPBank cũng chính thức tham gia lĩnh vực này năm 2014 với việc thành lập FECredit. Tới năm nay, thị trường tài chính tiêu dùng tiếp tục đánh dấu một năm sôi động với sự tham gia của loạt nhân tố mới.

Tương tự HD Saison, MB cùng Shinsei Bank góp vốn vào liên doanh Mcreditvào tháng 11 vừa qua. Lotte Card - thành viên của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc cũngđã ký kết mua lại 100% Techcom Finance từ Techcombank với giá nhận chuyển nhượng dự kiến khoảng 1.734 tỷ đồng. Prudential Finance cũng được dự báo sẽ sớm đổi chủ khi công ty mẹ Prudential tiết lộ kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ vốn với mức giá hơn 3.400 tỷ đồng, gấp 5,52 lần mệnh giá.

Không chỉ có thêm những công ty tài chính mới gia nhập, bản thân nhiều cũng đang đẩy mạnh mảng ngân hàng bán lẻ của mình, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của các cá nhân. Cùng với đó là các hình thức tài chính mới cũng đang xuất hiện và mở rộng nhanh chóng như F88 trong lĩnh vực cầm đồ hay các nền tảng cho vay ngang hàng (P2P lending).

Sự tham gia của các “tay chơi” mới đồng nghĩa với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn trong lĩnh vực này. Không khó để có thể bắt gặp 3-4 công ty tài chính cùng đặt điểm bán hàng hay điện máy.

Kinh doanh cùng 2 “đối thủ” khác tại siêu thị điện máy trên phố Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội), anh Nguyễn Anh Dũng - phụ trách một quầy tín dụng của HD Saison - cho biết mỗi công ty đều có các chiến lược riêng trong cuộc đua cạnh tranh này. Bên cạnh thuận lợi chung của thị trường, nỗ lực của mỗi nhân viên khi cung cấp dịch vụ tới khách hàng cũng rất quan trọng. Cùng với đó, chính sách như áp dụng mức lãi suất cạnh tranh, đưa ra quy chuẩn trong dịch vụ sau vay, nhắc nhở khách đóng tiền hay ưu đãi cho khách hàng cũ… cũng là những vấn đề cần quan tâm để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Nhân viên HD Saison hướng dẫn khách hàng hoàn thiện thủ tục mua vay trả góp.

Anh Dũng cho biết nhờ lưu tâm tới những yếu tố này, doanh số cho vay bình quân hằng tháng của anh đã tăng từ mức 100 triệu đồng khi mới vào làm việc cách đây 2 năm, lên mức 300 triệu đồng hiện nay. “Khi công ty chạy các chương trình khuyến mại cuối năm, con số có thể lên tới hơn 400 triệu đồng” anh cho biết.


Giá vàng

Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...
 
Giá vàng SJC tăng vọt, phá vỡ ngưỡng 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh tăng mạnh theo thị trường thế giới trong bối cảnh căng...
 
Triển vọng giá vàng: Fed công bố quyết định lãi suất vào thứ tư
Tuần này, thị trường chờ đợi kết quả cuộc họp Fed diễn ra 2 ngày 20- 21/3. Nhà đầu tư...
 
Giá vàng giảm do dự đoán Fed tăng lãi suất tuần tới
Giá vàng giảm mạnh do đồng USD phục hồi và thị trường chuyển sự chú ý sang quyết định chính...

Chứng khoán

Chủ tịch UBCKNN: Nhà đầu tư đã phản ứng thái quá trên thị trường
Ông Trần Văn Dũng khuyên nhà đầu tư nên bình tĩnh quan sát, tránh bị tác động về tâm lý...
 
MSCI: Chưa thấy TTCK Việt Nam trong danh sách xem xét nâng hạng
Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn chưa được Morgan Stanley Capital International (MSCI) cho vào danh sách xem...
 
Danh sách 23 cổ phiếu đủ điều kiện là chứng khoán cơ sở của chứng quyền
Toàn thị trường có 23 cổ phiếu đáp ứng điều kiện là chứng khoán cơ sở của chứng quyền.
 
Chứng khoán Mỹ lại chìm trong sắc đỏ, Dow Jones mất 380 điểm
Thị trường chứng khoán Mỹ lại có phiên giảm điểm mạnh ngày 28/2 do lo ngại Fed sẽ tăng mạnh...

Doanh nghiệp

Lối đi riêng giúp doanh nghiệp trẻ vượt qua vòng xoáy cạnh tranh
Nền kinh tế mở cửa tạo ra rất nhiều cơ hội đồng nghĩa với việc cũng đặt ra rất nhiều...
 
Những món quà giúp các chàng trai “ghi điểm” ngày 20/10
Làm hài lòng nửa kia là nhiệm vụ quan trọng số 1 được mọi chàng trai đặt ra trong tháng...
 
Truyền thông cho doanh nghiệp nhỏ thế nào giữa thời đại
Hiện nay, Facebook và Google đang là “vùng đất màu mỡ” mà các doanh nghiệp đua nhau “chọn mặt gởi...
 
Chọn quà gì tặng người phụ nữa yêu thương nhân ngày 20/10?
Bình thường, chọn quà đã khó, nay chọn quà 20/10 dành tặng mẹ, tặng vợ với các đấng mày râu...

Doanh nhân

Stanley Druckenmiller: Cánh tay phải của Soros với kỳ tích không bao giờ lỗ trong suốt 30 năm
Trong suốt hơn 30 năm hành nghề giao dịch tài chính, Druckenmiller đạt tỷ suất sinh lời ấn tượng 30%/năm....
 
Việt Nam có thương hiệu xe đầu tiên là VinFast, các công ty Đức thì nhận được hàng triệu, hàng...
 
 
Mỗi ngày tỷ phú Phạm Nhật Vượng ‘kiếm thêm’ gần trăm triệu USD
Với hơn 7 tỷ USD tài sản ròng, ông chủ Tập đoàn Vingroup hiện xếp thứ 238 thế giới. Tại...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.15132 sec| 1287.602 kb