Search
Thứ 2, 09/11/2020, 16:25 PM

Ông Trump "thất cử", cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ chấm dứt?

(Tài chính) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, người khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nhiều khả năng sẽ không ở lại Nhà Trắng trong 4 năm tới. Vậy cuộc chiến thương mại sẽ kết thúc? Câu trả lời là: Không.

Việc ứng viên Tổng thống Joe Biden gần như chắc chắn sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ tiếp tới, nhiều người tin rằng những bất ngờ sẽ không còn. Ông Biden được cho là người dễ dự đoán hơn với những ngôn từ không mấy bốc đồng. Tuy nhiên, điều này chỉ có nghĩa là Trung Quốc sẽ nhận được những lời lẽ bình tĩnh hơn khi nước Mỹ tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

Ông Trump "thất cử", cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ chấm dứt?

Sau nhiều năm nước Mỹ đi khiếu nại về các hoạt động cạnh tranh không công bằng có hệ thống ở Trung Quốc, Tổng thống Trump đã đặt áp lực lên Bắc Kinh bằng các chính sách đột ngột, thường được công bố trên tài khoản mạng Twitter. Chính quyền Trump hiện đánh thuế hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và đưa các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vào danh sách trừng phạt.

Greg Gilligan, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc, thừa nhận: "Các vấn đề tồn tại trong mối thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không thay đổi khi có sự thay đổi trong Chính quyền Mỹ".

Theo ông Gilligan, có những áp lực khiến cả 2 bên phải duy trì thái độ bởi đơn giản là bộ máy chính trị trong nước không cho phép nhún nhường trước quốc gia khác.

Hiện tại, hai nền lớn nhất thế giới đã ký một thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi tháng Giêng, giúp giảm bớt những căng thẳng trong 2 năm qua. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng Trung Quốc đang rất chậm trong việc hoàn thành các thỏa thuận mua hàng hóa Mỹ. Một cuộc đàm phán cho thỏa thuận giai đoạn 2 còn chưa bắt đầu.

Cũng không rõ Chính quyền Biden sẽ xử lý như thế nào với vấn đề thuế quan, vốn gây tổn hại cho doanh nghiệp cả 2 nước khi Bắc Kinh thẳng thừng đáp trả.

Scott Kennedy, cố vấn cấp cao và Chủ tịch Ủy ban Kinh doanh và Kinh tế Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (ISIS), cho biết: "Bên nào cũng phải bảo vệ quyền lợi của mình. Bây giờ, có một quá trình chuyển đổi kéo dài và một đại dịch cần được kiểm soát. Có lẽ, chúng ta sẽ thấy việc "ngừng bắn" trong cuộc thương chiến nhưng vẫn còn quá sớm để biết thuế quan hay các biện pháp trừng phạt nhằm vào các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ được gỡ bỏ".

Thậm chí, các nhà phân tích chỉ ra rằng "Chính quyền Biden" có thể sẽ làm việc hiệu quả hơn đối với các đồng minh trong một chiến lược gắn kết hơn chống lại Trung Quốc. Một trong số ít các vấn đề mà cả người Cộng hòa và Dân chủ cùng nhất trí chính là chính sách cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu đầu tiên sau khi được truyền thông mô tả là đắc cử, ông Biden dành nhiều thời gian để nói về cuộc chiến với Covid-19 nhưng ông không đề cập tới Trung Quốc. Về phần mình, Trung Quốc sẽ thích một hệ thống chính trị bị chia rẽ sâu sắc ở Mỹ, bao gồm khả năng đảng Dân chủ kiểm soát Nhà Trắng và Hạ viện còn người Cộng hòa kiểm soát Thượng viện.

Dẫu vậy, ông Biden cũng có những chính sách rõ ràng với Trung Quốc. Trong một tuyến bố hồi đầu năm 2020, ông Biden nhấn mạnh "nước Mỹ cần phải cứng rắn với Trung Quốc". Ông Biden cũng đề cao tầm quan trọng của Mỹ trong vai trò lãnh đạo toàn cầu để "cứu vãn những chính sách đối ngoại sau thời kỳ Trump".

Ông Biden tin rằng, nếu Trung Quốc làm theo cách của họ, họ sẽ tiếp tục đánh cắp công nghệ và tài sản sở hữu trí tuệ Mỹ và các công ty Mỹ. Họ cũng sẽ tiếp tục đưa ra các khoản trợ cấp cho doanh nghiệp quốc doanh như một lợi thế không công bằng cũng như thúc đẩy thống trị các công nghệ và ngành công nghiệp tương lai.

"Cách hiệu quả nhất để đối mặt với những thách thức đó là xây dựng một mặt trận thống nhất gồm các đồng minh và đối tác của Mỹ nhằm đối đầu với những hành vi lạm dụng và vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, ngay cả khi chúng tôi tìm cách hợp tác với Bắc Kinh trong các vấn đề mà chúng tôi có lợi ích, chẳng hạn như biến đổi khí hậu hay an ninh y tế toàn cầu", ông Biden nhấn mạnh.

Trong khi đó, cả hai bên bờ Thái Bình Dương đều hy vọng rằng chính sách đối ngoại dễ đoán hơn từ Chính quyền Biden sẽ mang lại nhiều cơ hội tốt hơn cho một số hợp tác kinh doanh. Một số học giả Trung Quốc thì kỳ vọng vào khả năng đối thoại với Mỹ bởi dù sao những cú sốc như thời Donald Trump sẽ không xuất hiện liên tiếp.

Tuy nhiên, không ai biết Trung Quốc đang nghĩ gì. Trong bối cảnh lãnh đạo hàng loạt quốc gia đã nhanh chóng chúc mừng ông Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chưa có động thái tương tự. Năm 2016, ông Tập gọi điện cho ông Trump chỉ một ngày sau khi vị tỷ phú đắc cử Tổng thống Mỹ.

Hiện tại, kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn chưa ngã ngũ bởi ông Donald Trump không chịu nhận thua. Bộ máy tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện ở một số bang chiến trường bởi những nghi vấn về kết quả bầu cử.

Một nước Mỹ chia rẽ là điều Trung Quốc muốn thấy. Khi bất đồng trong nội bộ trở nên sâu sắc, cơ hội đoàn kết và thống nhất để chống lại sự nổi lên của Bắc Kinh sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí, sự bất ổn của người Mỹ còn có thể trở thành chủ đề để Trung Quốc chế giễu.


Tin khác

Giá vàng

Giá vàng SJC chạm 62 triệu đồng
Tăng nhanh hơn thế giới, giá vàng trong nước vừa lập đỉnh cao nhất mọi thời đại ở 62 triệu...
 
Giá vàng giảm sâu nhất trong 3 tuần
Việc giá vàng đảo chiều hạ trong phiên hôm qua, được cho là có nguyên nhân từ việc nhà đầu...
 
Giá vàng SJC lao dốc mạnh sau ngày vía Thần tài
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn điều chỉnh giảm giá bán vàng từ 150 nghìn đến 350 nghìn đồng...
 
Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...

Chứng khoán

Nhà đầu tư tỷ phú Leon Cooperman:
"Họ đang làm những điều thật ngu ngốc. Theo quan điểm của tôi, họ sẽ phải kết thúc trong nước...
 
Việt Nam không vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI
Kuwait được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi. Với việc Kuwait được thăng hạng, VDSC ước tính tỷ...
 
Hiểu đúng về 'tính đòn bẩy' của chứng quyền có bảo đảm
Điểm thú vị của chứng quyền có bảo đảm – Covered Warrant (CW) là nhà đầu tư (NĐT) không phải...
 
Chứng khoán Mỹ rung lắc vì bán tháo, Dow Jones
Quá lo ngại về tình hình đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc sau tuyên bố của ông Trump, giới...

Doanh nghiệp

Vì sao camera AI của Bkav bán được ở Mỹ?
Lô hàng camera an ninh AI View đầu tiên sẽ được xuất khẩu đi Mỹ, mở ra cánh cửa cho...
 
Doanh thu King Coffee lên 1.500 tỷ sau vài năm, lợi nhuận công ty mẹ Trung Nguyên Group từ 500-700 tỷ/năm rơi xuống dưới 100 tỷ
Trong khi hoạt động kinh doanh tại Trung Nguyên Group đi xuống do những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc...
 
Vì đâu VinShop tự tin đặt mục tiêu thu hút được 300.000 cửa tiệm tạp hóa chỉ trong 2 năm, giảm giá thành hàng hóa tới 10%?
Logistics là nền tảng quan trọng để VinShop có thể kết nối được toàn chuỗi từ các nhãn hàng/các nhà...
 
Vingroup ra mắt ứng dụng VinShop
Tập đoàn Vingroup đặt chân vào lĩnh vực chưa có đối thủ ở Việt Nam, với ứng dụng mới tạo...

Doanh nhân

Kể từ khi làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc của nhiều doanh nghiệp lớn trên...
 
Chuyện về cha đẻ mã CAPTCHA, người từ chối Bill Gates một cách phũ phàng mặc tỷ phú dành gần cả tiếng để thuyết phục
Từng được Bill Gates dành đến 45 phút để thuyết phục về làm việc cho Microsoft, nhưng Luis Von Ahn,...
 
 
CEO 9X nhận vốn triệu đô với tham vọng thay đổi thói quen tiết kiệm của người Việt: Đầu tư chỉ từ 50.000 đồng, dùng robot tư vấn
Nghiêm Xuân Huy, một 9x có 9 năm học tập và làm việc tại Australia, với mức lương 1,6 tỷ...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.26686 sec| 922.328 kb