Search
Thứ 5, 03/03/2016, 09:08 AM

Nở rộ tín dụng đen

(Tài chính) - Cho vay tiền không cần thế chấp-một hình thức cho vay nặng lãi còn gọi là tín dụng đen đang nở rộ tại TPHCM. Cơ quan công an liên tục cảnh báo người dân cảnh giác với kiểu tín dụng này.

Nở rộ tín dụng đen

Đủ chiêu dụ dỗ

Trên nhiều tuyến đường ở TPHCM như Điện Biên Phủ (quận 3), đường Nguyễn Trọng Tuyển (quận Phú Nhuận), đường Võ Thị Sáu (quận 3) cũng như các khu công nghiệp, khu dân cư, chợ xuất hiện nhan nhản tờ rơi, mẫu quảng cáo cho vay “nóng”, vay trả góp với nhiều ưu đãi như “vay tiền không cần thuế chấp, thủ tục đơn giản, nhanh chóng có tiền trong ngày”.

Anh Nguyễn Văn Thạch (SN 1989, ngụ quận Thủ Đức) cho biết: “Thông qua mẫu quảng cáo cho vay trên đường Điện Biên Phủ (quận 3), tôi gọi đến số 0979480xxx để hỏi vay. Người thanh niên xưng tên Hoàng từ đầu dây bên kia luôn miệng nói “đã tìm đúng chỗ vay rồi, uy tín và tiện lợi, chẳng cần thế chấp gì cả, chỉ cần chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu là vay tiền ngay trong ngày, mức vay không giới hạn”. Khi anh Thạch ngỏ ý vay 10 triệu đồng trong ngày, Hoàng đồng ý ngay và cho biết mức lãi suất vay nóng 20%/tháng. Ngoài ra người vay phải ký thêm phí “huê hồng” cho Hoàng 1 triệu đồng.

Ngày 1/3, chúng tôi trao đổi với ông Trúc, một thành viên trong nhóm cho vay “nóng” có trụ sở trên đường Nguyễn Văn Đậu (quận Bình Thạnh). Ông Trúc nói vay không cần giới hạn nếu người vay có hộ khẩu tại TPHCM. Người này cho rằng, sau vay có hai dạng trả là trả góp hoặc trả một “cục”, nghĩa là gom cả lãi lẫn vốn trả cùng lúc. Theo ông Trúc thì hiện nay nhiều người chọn phương thức trả góp nhiều hơn. “Ví dụ nếu anh muốn vay 20 triệu đồng thì mỗi ngày người vay phải trả 600 nghìn đồng, trả liên tục trong 50 ngày thì hết nợ”- ông Trúc giải thích.

Theo Công an TPHCM, các đối tượng cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” đều lợi dụng sự thiếu hiểu biết, khó khăn về của nhiều người để cho vay với lãi suất “cắt cổ” thông qua các hoạt động phát, dán tờ rơi với nội dung hấp dẫn để “giăng bẫy” người vay. Khi người vay không có khả năng chi trả thì các đối tượng cho vay đe dọa, khủng bố tinh thần, đánh đập, cưỡng đoạt tài sản,… dẫn tới tình hình tội phạm cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” đang ngày một diễn biến phức tạp.

Nhiều lỗ hổng

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại TPHCM thừa nhận, tín dụng đen vẫn tồn tại và sống rất khỏe do người đi vay chủ yếu là những người có khó khăn về tài chính, không chứng minh được thu nhập nên khó tiếp cận với , các công ty tài chính để vay tiền. “Nếu nói bỏ tín dụng đen thì rất khó vì có cầu mới có cung”, ông Minh nói. Thừa nhận tín dụng đen là bất hợp pháp nhưng theo ông Minh pháp luật vẫn có lỗ hổng nên cần hoàn thiện pháp luật để cơ quan chức năng có căn cứ xử lý.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM cho rằng việc phá án cho vay nặng lãi không dễ, mất nhiều thời gian để chứng minh phạm tội. Công an chỉ xử lý được những đối tượng này khi có những hành vi liên quan đến bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích,…Trong khi, theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (Giám đốc Cty luật Đức Chánh), để chứng minh cho vay nặng lãi thì cần hội tụ đủ hai yếu tố là mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên và có tính chất chuyên nghiệp, chuyên bóc lột để thu lợi bất chính, chuyên sống bằng nghề cho vay lãi nặng. “Tuy nhiên chứng minh hội tụ hai yếu tố này không hề dễ vì hiện nay luật pháp chưa có hướng dẫn rõ ràng thế nào là có tính chuyên bóc lột”- ông Chánh nói.

Dẹp được không?

Dẹp nạn tín dụng đen, theo ông Nguyễn Hoàng Minh phía Ngân hàng Nhà nước đã có đề xuất nhiều giải pháp như yêu cầu các công ty tài chính, ngân hàng phải có nhiều sản phẩm, dịch vụ hơn nữa hỗ trợ cho những người khó khăn về tài chính và các ngân hàng mở rộng mạng lưới về vùng nông thôn, về các khu chợ,… nơi người dân có nhu cầu vốn vay cho các hoạt động sản xuất kinh doanh. “Đối với người lao động có thu nhập thấp, công nhân,…ở các khu công nghiệp, khu chế xuất thì các ngân hàng sẽ đẩy mạnh hình thức vay thấu chi tài khoản”- ông Minh đề xuất.

Băn khoăn về thực trạng hiện nay có nhiều doanh nghiệp, công ty không được cấp phép làm dịch vụ ngân hàng mà vẫn núp bóng để cho vay nóng, vay tín chấp,… ông Nguyễn Hoàng Minh cam kết, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại TPHCM sẽ phối hợp với công an, quản lý thị trường,…để tiếp tục xóa bỏ các hoạt động của các doanh nghiệp, công ty kể trên, đồng thời đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM không cấp phép kinh doanh nữa và nếu vi phạm thì đề nghị xử lý nghiêm theo pháp luật.

Công an TPHCM đã chỉ đạo công an các đơn vị quận huyện phối hợp tăng cường kiểm tra các hộ ngăn phòng cho thuê, chung cư cao tầng,…tăng cường quản lý nhân hộ khẩu. Đồng thời tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” để người dân nâng cao cảnh giác phòng ngừa.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM cho rằng việc phá án cho vay nặng lãi không dễ, mất nhiều thời gian để chứng minh phạm tội. Công an chỉ xử lý những đối tượng này khi có những hành vi liên quan đến bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích.

Tin khác

Giá vàng

Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...
 
Giá vàng SJC tăng vọt, phá vỡ ngưỡng 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh tăng mạnh theo thị trường thế giới trong bối cảnh căng...
 
Triển vọng giá vàng: Fed công bố quyết định lãi suất vào thứ tư
Tuần này, thị trường chờ đợi kết quả cuộc họp Fed diễn ra 2 ngày 20- 21/3. Nhà đầu tư...
 
Giá vàng giảm do dự đoán Fed tăng lãi suất tuần tới
Giá vàng giảm mạnh do đồng USD phục hồi và thị trường chuyển sự chú ý sang quyết định chính...

Chứng khoán

4,5 tỷ USD sắp đổ vào thị trường chứng khoán Việt
Theo tính toán của MBS, nếu TTCK Việt được nâng hạng tỷ trọng 0,3% thì thu hút khoảng 4,5 tỷ...
 
Fed thận trọng nâng lãi suất, chứng khoán Mỹ tăng điểm
Thị trường chứng khoán tăng điểm 5 phiên liên tiếp khi mà chủ tịch Fed, Jerome Powell, tái khẳng định...
 
Mất bao lâu để chứng khoán Mỹ ra khỏi “thị trường con gấu”?
"Thị trường con gấu" hay chỉ "điều chỉnh" vẫn là một câu hỏi. Kể từ Chiến tranh thế giới thứ...
 
Nhà đầu tư lạc quan về thương mại Mỹ - Trung, Phố Wall tăng điểm
Chứng khoán Mỹ ngày 12/12 tăng điểm nhờ nhà đầu tư lạc quan về quan hệ thương mại Mỹ...

Doanh nghiệp

Apple tuyển Giám đốc kinh doanh tại Việt Nam
Trang web của Apple vừa đăng tải thông tin tuyển dụng vị trí lãnh đạo kinh doanh, bán hàng tại...
 
Giáp Tết, doanh nghiệp đua nhau tuyển lao động thời vụ
Càng gần Tết, càng nhiều công ty đang ráo riết tuyển lao động thời vụ, không yêu cầu kinh nghiệm,...
 
Cuộc đua siêu ứng dụng: Không phải công nghệ, tiền mới là số 1
Những siêu ứng dụng (Super App) hay còn gọi là ứng dụng “tất cả trong 1” (All in One) đang...
 
Công ty chủ quản Zalo muốn huy động vốn với giá 1,06 triệu đồng/cp, định giá công ty 1,1-1,2 tỷ USD - cao hơn FPT
VNG dự định huy động gần 400 tỷ đồng từ việc bán một phần lượng cổ phiếu quỹ đang nắm...

Doanh nhân

Hai chàng trai Harvard tạo doanh thu triệu đô từ việc anti-Facebook
Pete Davis và Jon Staff, hai cựu sinh viên Harvard đã nảy ra ý tưởng xây dựng những ngôi nhà...
 
VinGroup chính thức sở hữu Viễn Thông A!
Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng Vingroup đã hoàn tất thương vụ thâu tóm chuỗi cửa hàng Viễn Thông A....
 
Stanley Druckenmiller: Cánh tay phải của Soros với kỳ tích không bao giờ lỗ trong suốt 30 năm
Trong suốt hơn 30 năm hành nghề giao dịch tài chính, Druckenmiller đạt tỷ suất sinh lời ấn tượng 30%/năm....
 
Việt Nam có thương hiệu xe đầu tiên là VinFast, các công ty Đức thì nhận được hàng triệu, hàng...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.26678 sec| 1747.641 kb