Search
Thứ 3, 28/08/2018, 15:37 PM

Người Trung Quốc nghĩ gì về chiến tranh thương mại?

(Tài chính) - Reuters đã nói chuyện với một nhóm 50 người, chủ yếu là từ hai thành phố trên, về mối quan tâm của họ đối với cuộc chiến thương mại, dự đoán của họ về phản ứng của Bắc Kinh, và liệu họ có nghĩ rằng người Trung Quốc nên tẩy chay các sản phẩm của Mỹ để trả đũa hay không.

Các quan chức Trung Quốc hầu như đã cân nhắc và tiết chế các hành động để đáp trả lại những hành động leo thang của tổng thống Mỹ Donald Trump về cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh trong những tuần gần đây.

Nhìn chung thì Bắc Kinh thường tránh tăng thêm căng thẳng bằng hành động thực tế, trong khi đó có thể tìm thấy những bình luận hiếu chiến nhất trên các phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhưng tâm trạng trên các đường phố của Bắc Kinh và Thượng Hải thì không có vẻ gì là người dân chịu chấp nhận.

Reuters đã nói chuyện với một nhóm 50 người, chủ yếu là từ hai thành phố trên, về mối quan tâm của họ đối với cuộc chiến thương mại, dự đoán của họ về phản ứng của Bắc Kinh, và liệu họ có nghĩ rằng người Trung Quốc nên tẩy chay các sản phẩm của Mỹ để trả đũa hay không.

Các cuộc phỏng vấn cho thấy không hề có sự khủng hoảng hay hỗn loạn. Có sự phân chia và bối rối về việc Trung Quốc nên phản ứng với Trump như thế nào, với một số người cho rằng Bắc Kinh nên phản công lại bằng cách tấn công vào lợi ích của Mỹ nhưng những người khác nói rằng họ không biết nên làm như thế nào.

Nhưng có lẽ đây là điều đáng lo ngại nhất là đối với các doanh nghiệp Mỹ đang kinh doanh ở Trung Quốc: một số ít người được phỏng vấn (tương đương 14% - 28%) muốn ngừng mua các sản phẩm của Mỹ, và một số nói rằng họ đã tẩy chay bất cứ thứ gì được sản xuất tại Mỹ.

Những người khác nói rằng họ sẽ tiếp tục mua sản phẩm từ nước Mỹ nhưng điều đó có thể thay đổi trong tương lai.

Nếu đó là đại diện cho toàn bộ người dân Trung Quốc - và lời lẽ đã biến thành hành động – doanh số bán iPhone của Apple, phim của Disney, đồ uống Starbucks và xe của General Motors sẽ sụt giảm.

Cuộc thăm dò được thực hiện trên quy mô rất nhỏ. Bên cạnh đó người Trung Quốc khá dè dặt trước truyền thông nước ngoài. Tuy nhiên kết quả vẫn rất đáng để xem xét.

Đây là kết quả của cuộc thăm dò:

- Khi được hỏi có lo lắng về chiến tranh thương mại hay không, chỉ có 11 trong số 50 (22%) nói rằng họ lo lắng, và 39 người (78%) nói rằng họ không quan tâm.

- Khi được hỏi Bắc Kinh nên làm gì để đáp trả các mức thuế trừng phạt của Trump, 19 người (38%) nói rằng Trung Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ. Phần còn lại đưa ra các phản ứng khác nhau, bao gồm tái tập trung phát triển nền trong nước, xây dựng các thị trường xuất khẩu khác, trong khi 8 người (16%) cho biết họ không biết chính phủ nên làm gì.

- Khi được hỏi liệu họ có ngừng mua các sản phẩm của Mỹ hay không, 14 người trả lời có, 31 người trả lời không (nhưng cho biết quan điểm của họ có thể thay đổi nếu chiến tranh thương mại leo thang) và năm người không có quan điểm.

Dưới đây là một số ý kiến từ những người được phỏng vấn:

"Tất nhiên là tôi lo ngại. Đó là một cuộc đụng độ giữa nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ hai thế giới", Cai Qing, nhà môi giới chứng khoán tại Thượng Hải, 40 tuổi, cho biết. "Không ai trong số các bên liên quan đã chuẩn bị đầy đủ cho cuộc chiến thương mại", anh nói thêm.

Ông Qu Xinjun, người làm việc trong ngành công nghiệp thép ở Thượng Hải, nói: "Nói thẳng ra, người Mỹ luôn kiêu ngạo - họ làm cho tất cả mọi người trở thành nhà sản xuất của họ để họ có thể gặt hái được thành quả kinh tế".

"Trump đang tiến hành một cuộc chiến tâm lý với Trung Quốc. Ông ta đang cố đe dọa Trung Quốc. Từ một quan điểm tâm lý, chúng ta không nên lo lắng về chiến tranh thương mại, mà tập trung vào phát triển trong nước", ông nói. "Chúng ta nên tin tưởng rằng chúng ta có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến."

"Trung Quốc phải đáp trả, để cho thấy quyền lực lớn mạnh của mình. Trung Quốc phải thắng trận này", nhà trang trí nội thất ở Bắc Kinh Zhang Shiyou, 56 tuổi, cho biết. Trung Quốc có những thị trường khác mà nó có thể xem xét, và còn có đề xuất mang tính bước ngoặt của Chủ tịch Tập Cận Bình để xây dựng một Con đường tơ lụa mới, được gọi là sáng kiến Một Vành đai Một Con đường, ông nói.

"Trung Quốc không nên mua Apple. Giống như câu nói 'Mua sản phẩm của quốc gia là yêu Trung Quốc', mua sản phẩm nội địa sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp của chúng ta."

"Rất nhiều hàng hóa của Mỹ thực sự được sản xuất tại Trung Quốc", Wei Shaochuan, 26 tuổi, người sáng lập một công ty khởi nghiệp ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đã được phỏng vấn trên WeChat cho biết.

 

"Nhưng nếu, sau một khoảng thời gian, chiến tranh thương mại thực sự kích động sự căm ghét chống lại Mỹ, thì tôi sẽ không xem phim Mỹ, không nghe nhạc Mỹ, không giới thiệu Disney cho bạn bè, và bắt đầu viết bài trên mạng nói rằng người Mỹ không tốt, để chống lại các sản phẩm văn hóa Mỹ, " anh nói.

"Tôi là một người ủng hộ mạnh mẽ các sản phẩm Trung Quốc. Tôi kiên quyết ghét bất kỳ sản phẩm nào từ Mỹ, đặc biệt là sau khi đọc tin tức", Zhao Guoxin, 61 tuổi, chủ một cửa hàng ở Bắc Kinh cho biết.

"Thành thật mà nói, nhập khẩu từ Mỹ không phải là con đường duy nhất của chúng tôi", Wang Yangqing, một y tá 20 tuổi ở Bắc Kinh cho biết. "Chúng tôi cũng có thể nhập khẩu từ các nước châu Âu. Đối với gái, chúng tôi sử dụng một số sản phẩm chăm sóc da của Mỹ. Nếu thuế tiếp tục tăng, tôi có thể chuyển sang sản phẩm từ những nơi khác như Nhật Bản hoặc Hàn Quốc."

"Trung Quốc nên trả đũa đúng cách", Xu Dong, 25 tuổi, một sinh viên ở Bắc Kinh nói. "Nhưng tôi sẽ không ngừng mua sản phẩm của họ. Thực ra thì một số doanh nghiệp như Apple đang mang lại doanh thu thuế và việc làm cho Trung Quốc. Đó là một thương hiệu đang mang lại lợi ích cho Trung Quốc", anh nói.

"Đối với tôi nó thật tuyệt!" Zhu Tao, 34 tuổi, quản lý cung cấp tàu ở Bắc Kinh nói. "Đó là bởi vì tôi nhận được tiền lương bằng đô la Mỹ và kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bắt đầu đồng đô la Mỹ đã tiếp tục tăng giá trị so với đồng nhân dân tệ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng nó đã thực sự có lợi cho tôi. Thật tuyệt vời!"


Giá vàng

Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...
 
Giá vàng SJC tăng vọt, phá vỡ ngưỡng 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh tăng mạnh theo thị trường thế giới trong bối cảnh căng...
 
Triển vọng giá vàng: Fed công bố quyết định lãi suất vào thứ tư
Tuần này, thị trường chờ đợi kết quả cuộc họp Fed diễn ra 2 ngày 20- 21/3. Nhà đầu tư...
 
Giá vàng giảm do dự đoán Fed tăng lãi suất tuần tới
Giá vàng giảm mạnh do đồng USD phục hồi và thị trường chuyển sự chú ý sang quyết định chính...

Chứng khoán

Nhà đầu tư lạc quan về thương mại Mỹ - Trung, Phố Wall tăng điểm
Chứng khoán Mỹ ngày 12/12 tăng điểm nhờ nhà đầu tư lạc quan về quan hệ thương mại Mỹ...
 
Tháng 12 là thời điểm tuyệt nhất của cổ phiếu
Kỷ lục của tháng cuối năm được giữ vững trong gần 70 năm.
 
Dow Jones mất gần 1.000 điểm kể từ đầu tuần, chứng khoán Mỹ chưa thấy điểm sáng
Với hơn 200 điểm mất đi trong phiên giao dịch ngày 14/11, Dow Jones hiện đã tiến tới mức tiệm...
 
Chủ tịch UBCKNN: Nhà đầu tư đã phản ứng thái quá trên thị trường
Ông Trần Văn Dũng khuyên nhà đầu tư nên bình tĩnh quan sát, tránh bị tác động về tâm lý...

Doanh nghiệp

Đại tiệc ưu đãi với thẻ Maritime Bank tiếp tục diễn ra sôi động  với ưu đãi giảm thêm đến 500 nghìn tại Lazada
“Đại tiệc ưu đãi cuối năm cùng thẻ Maritime Bank” vẫn đang diễn ra sôi động hơn bao giờ hết,...
 
Siêu tài khoản Zero+ - Cơn lốc “miễn phí” từ Maritime Bank
Siêu tài khoản Zero+ mang đến trải nghiệm “4 không” ấn tượng cho khách hàng cá nhân sử dụng các...
 
Maritime Bank được bình chọn là ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2018
Giải thưởng chính là thước đo cho những thành quả mà các doanh nghiệp nói chung và Maritime Bank nói...
 
Maritime Bank nhận giải thưởng ngân hàng có sáng kiến và đóng góp nổi bật cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 2018
Tạp chí Capital Finance International (CFI) trao tặng Giải thưởng Ngân hàng có sáng kiến và đóng góp nổi bật...

Doanh nhân

Hai chàng trai Harvard tạo doanh thu triệu đô từ việc anti-Facebook
Pete Davis và Jon Staff, hai cựu sinh viên Harvard đã nảy ra ý tưởng xây dựng những ngôi nhà...
 
VinGroup chính thức sở hữu Viễn Thông A!
Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng Vingroup đã hoàn tất thương vụ thâu tóm chuỗi cửa hàng Viễn Thông A....
 
Stanley Druckenmiller: Cánh tay phải của Soros với kỳ tích không bao giờ lỗ trong suốt 30 năm
Trong suốt hơn 30 năm hành nghề giao dịch tài chính, Druckenmiller đạt tỷ suất sinh lời ấn tượng 30%/năm....
 
Việt Nam có thương hiệu xe đầu tiên là VinFast, các công ty Đức thì nhận được hàng triệu, hàng...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.14051 sec| 1762 kb