Search
Thứ 4, 20/12/2017, 10:44 AM

Mập mờ sàn tiền ảo thaituancoin

(Tài chính) - Doanh nghiệp tự ý phát hành tiền ảo, thiết lập sàn giao dịch rồi mời gọi nhà đầu tư tham gia với mức sinh lời không tưởng.

Mập mờ sàn tiền ảo thaituancoin - Ảnh 1.
Nhiều website về Thái Tuấn Coin hoạt động một cách mập mờ. (Ảnh chụp từ màn hình)
"Cách đây 2 năm, tôi gửi 55 triệu đồng vào Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ và Thương mại Thái Tuấn (gọi tắt là Công ty Thái Tuấn) và không đòi lại được. Thế nhưng, gần đây, Công ty Thái Tuấn phát hành tiền điện tử Thái Tuấn (TTC) để quy đổi VNĐ của người đã gửi trước đây sang TTC" - anh Dương, người từng gửi tiền vào Công ty Thái Tuấn, kể lại.
1 TTC = 0,0289 USD
Theo anh Dương, do TTC chỉ là những dãy số thể hiện trên trang web Công ty Thái Tuấn nên anh nghi ngờ công ty này giả mạo việc phát hành tiền điện tử để "xù" những người trước đây đã gửi VNĐ, đồng thời tiếp tục huy động tiền từ nhiều người khác với mục đích chiếm dụng.
Trong khi đó, anh Chí - một người chơi tiền ảo cho hay đã từng tiếp xúc một lãnh đạo Công ty Thái Tuấn. Vị này cho biết sẽ triển khai dự án Trung tâm Phân phối sản phẩm, sử dụng dịch vụ và giao dịch bất động sản vận hành bằng TTC, có thể quy đổi ra tiền thực qua hệ thống .
Để tìm hiểu về TTC, chúng tôi truy cập thaituaninvestment.com, ghi nhận Công ty Thái Tuấn có trụ sở đặt tại đường số 9, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM; hoạt động kinh doanh đa ngành nghề. Trên trang web công ty đăng tải một số thông tin về việc thành lập sàn giao dịch thaituancoin.com vào ngày 1/8 gắn liền đồng tiền kỹ thuật số thaituancoin (TTC). Công ty Thái Tuấn có kế hoạch phát hành 30 triệu TTC trong năm 2017 và đến năm 2022 tăng lên 30 tỷ TTC.
Ngày 1/9, Công ty Thái Tuấn thông báo phát hành 30 triệu TTC với mệnh giá 1 TTC = 666 đồng = 0,0289 USD. Theo đó, người chơi trên sàn thaituancoin.com mua TTC bằng VNĐ rồi bán lại, công ty này sẽ thu mua với giá 0,034 USD/TTC. Ngoài ra, người sở hữu TTC có thể bán lại cho người khác hoặc dùng để mua hàng hóa , ô tô, bất động sản, dịch vụ… mà Công ty Thái Tuấn đang kinh doanh.
Theo giới thiệu, nhà đầu tư gửi 1.000 USD vào sàn thaituancoin.vn trong vòng 400 ngày sẽ được Công ty Thái Tuấn chi trả 2.000 USD, còn nếu gửi 30.000 USD sẽ nhận được 75.000 USD… Toàn bộ số tiền của người tham gia sàn thaituancoin.vn sẽ được Công ty Thái Tuấn chuyển vào 4 ví điện tử, gồm ví thanh toán, ví tiền điện tử TTC, ví ngày và ví hoa hồng hệ thống (dành cho nhà đầu tư giới thiệu người khác tham gia).
Hết sức mơ hồ
Thế nhưng, khi phóng viên liên hệ với Công ty Thái Tuấn thì một nhân viên tên Minh cho biết công ty đã hủy bỏ TTC lẫn sàn thaituancoin.com. Thay vào đó là một loại tiền điện tử mới có tên techtradecoin và cũng viết tắt TTC nhưng do một doanh nghiệp khác làm "chủ xị". "Để tìm hiểu và chơi techtradecoin, anh có thể vào trang techtradecoin.com tham khảo. Nếu cần thì liên hệ theo số 0984182…" - Minh cho biết.
Tuy nhiên, khi chúng tôi truy cập techtradecoin.com, trang web này lại thể hiện một website nước ngoài, còn trang thaituancoin.com vẫn truy cập được chứ không hề bị hủy bỏ như thông báo của nhân viên tên Minh. Đáng chú ý, cả 2 website đều có giao diện và logo tương tự, chỉ khác về tên gọi.
Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, trên mạng còn một trang web khác có tên http://nguoihoptactt.vn ghi rõ là sàn giao dịch Thái Tuấn Coin, cũng chứa thông tin về TTC như tỉ giá quy đổi, giá mua, giá bán… Đơn vị chủ quản website này cũng là Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ & Thương mại Thái Tuấn.
Luật sư - TS. Bùi Quang Tín, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, đánh giá việc Công ty Thái Tuấn phát hành tiền ảo; tiếp nhận VNĐ hoặc USD rồi tự đưa ra tỉ giá quy đổi sang tiền ảo được thể hiện bằng một dãy số và gọi đó là tiền điện tử TTC là hết sức mơ hồ. Trong khi đó, tiền điện tử thực tế được tạo ra từ một mạng lưới kết nối các khắp thế giới và chỉ sử dụng được trong các giao dịch online, không cần thông qua tổ chức trung gian nào cả.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, cho biết đây là lần đầu tiên ông tiếp nhận thông tin liên quan đến Công ty Thái tuấn, đặc biệt là việc công ty này phát hành tiền điện tử TTC.
"Từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự) có thể bị truy cứu trách nhiệm theo quy định tại điểm h, khoản 1, điều 206 Bộ Luật Hình sự 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017" - ông Minh cho biết. 

Giá vàng

Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...
 
Giá vàng SJC tăng vọt, phá vỡ ngưỡng 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh tăng mạnh theo thị trường thế giới trong bối cảnh căng...
 
Triển vọng giá vàng: Fed công bố quyết định lãi suất vào thứ tư
Tuần này, thị trường chờ đợi kết quả cuộc họp Fed diễn ra 2 ngày 20- 21/3. Nhà đầu tư...
 
Giá vàng giảm do dự đoán Fed tăng lãi suất tuần tới
Giá vàng giảm mạnh do đồng USD phục hồi và thị trường chuyển sự chú ý sang quyết định chính...

Chứng khoán

Chủ tịch UBCKNN: Nhà đầu tư đã phản ứng thái quá trên thị trường
Ông Trần Văn Dũng khuyên nhà đầu tư nên bình tĩnh quan sát, tránh bị tác động về tâm lý...
 
MSCI: Chưa thấy TTCK Việt Nam trong danh sách xem xét nâng hạng
Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn chưa được Morgan Stanley Capital International (MSCI) cho vào danh sách xem...
 
Danh sách 23 cổ phiếu đủ điều kiện là chứng khoán cơ sở của chứng quyền
Toàn thị trường có 23 cổ phiếu đáp ứng điều kiện là chứng khoán cơ sở của chứng quyền.
 
Chứng khoán Mỹ lại chìm trong sắc đỏ, Dow Jones mất 380 điểm
Thị trường chứng khoán Mỹ lại có phiên giảm điểm mạnh ngày 28/2 do lo ngại Fed sẽ tăng mạnh...

Doanh nghiệp

Lối đi riêng giúp doanh nghiệp trẻ vượt qua vòng xoáy cạnh tranh
Nền kinh tế mở cửa tạo ra rất nhiều cơ hội đồng nghĩa với việc cũng đặt ra rất nhiều...
 
Những món quà giúp các chàng trai “ghi điểm” ngày 20/10
Làm hài lòng nửa kia là nhiệm vụ quan trọng số 1 được mọi chàng trai đặt ra trong tháng...
 
Truyền thông cho doanh nghiệp nhỏ thế nào giữa thời đại
Hiện nay, Facebook và Google đang là “vùng đất màu mỡ” mà các doanh nghiệp đua nhau “chọn mặt gởi...
 
Chọn quà gì tặng người phụ nữa yêu thương nhân ngày 20/10?
Bình thường, chọn quà đã khó, nay chọn quà 20/10 dành tặng mẹ, tặng vợ với các đấng mày râu...

Doanh nhân

Stanley Druckenmiller: Cánh tay phải của Soros với kỳ tích không bao giờ lỗ trong suốt 30 năm
Trong suốt hơn 30 năm hành nghề giao dịch tài chính, Druckenmiller đạt tỷ suất sinh lời ấn tượng 30%/năm....
 
Việt Nam có thương hiệu xe đầu tiên là VinFast, các công ty Đức thì nhận được hàng triệu, hàng...
 
 
Mỗi ngày tỷ phú Phạm Nhật Vượng ‘kiếm thêm’ gần trăm triệu USD
Với hơn 7 tỷ USD tài sản ròng, ông chủ Tập đoàn Vingroup hiện xếp thứ 238 thế giới. Tại...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.06388 sec| 1269.945 kb