Search
Thứ 3, 12/02/2019, 11:08 AM

Lãi suất ‘nhảy múa’ khi siết van tín dụng bất động sản

(Tài chính) - Mỗi ngân hàng có một phương án lãi suất khác nhau, lợi hại ra sao còn tùy thuộc từng giải pháp chi trả của người vay.

Để đáp ứng nhu cầu mua nhà trả góp của khách hàng, hiện các ồ ạt tung ra sản phẩm cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, để lựa chọn được một phương án vay lý tưởng không đơn giản.

Vay ngân hàng nào “nhẹ” nhất?

Khách vay mua nhà luôn muốn dự án mình mua có liên kết tài trợ vốn với nhóm những “ông lớn” ngân hàng như Vietcombank, BIDV hay VietinBank. Bởi lẽ lãi suất của những ngân hàng này luôn ở mức tương đối thấp so với mặt bằng.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ, “danh hiệu” ngân hàng có lãi suất thấp nhất lại thuộc về một ngân hàng ngoại là Hong Leong Bank. Hiện tại khi vay mua nhà tại đây, khách hàng có thể chọn gói lãi suất ưu đãi cố định trong 12 tháng đầu là 6,5%/năm hoặc 24 tháng với lãi suất 7,5%/năm. Hết thời gian hưởng lãi suất ưu đãi, lãi suất sẽ là 9,25%/năm.

Shinhanbank hiện đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà năm đầu tiên là 7,8%/năm. Dù Shinhanbank có xu hướng tăng lãi suất cho vay nhưng nhìn chung vẫn nằm trong nhóm thấp trên thị trường. Hết thời gian ưu đãi, Shinhanbank và Ngân hàng Standard Chartered sẽ áp dụng mức lãi suất 9,5%/năm. Cao nhất trong nhóm các ngân hàng nước ngoài, như UOB cũng chỉ đẩy mức lãi suất cho vay mua nhà sau khi hết thời gian ưu đãi đến 9,89%/năm.

Trong khi đó, tại Vietcombank lãi suất cho vay mua nhà cố định trong 12 tháng là 9%/năm, 24 tháng là 8,9% và 36 tháng là 9,4%. So với các ngân hàng 100% vốn ngoại mức lãi suất này tuy có cao hơn nhưng so với nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước thì vẫn là mức thấp nhất. Hiện BIDV đang áp dụng mức 11,4%/năm và VietinBank là 11%/năm.

Ở nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần dao động 11%-13,5%/năm. Đơn cử, tại Ngân hàng Quốc tế (VIB), lãi suất cố định sáu tháng là 7,9%/năm, từ tháng thứ bảy trở đi khách hàng chịu lãi suất thả nổi được tính dựa trên công thức lãi suất cơ sở cộng biên độ 3,7%.

Eximbank đưa ra mức lãi suất ưu đãi 24 tháng, 36 tháng cũng ngang bằng với lãi suất sau ưu đãi là 11%/năm; Sacombank là 13,5%/năm và Vietbank là 12,2%/năm.

Lãi suất ‘nhảy múa’ khi siết van tín dụng bất động sản - Ảnh 1.

Khách hàng đang giao dịch tại Ngân hàng Vietcombank. Ảnh: HTD

Áp lực đè nặng lên lãi suất cho vay

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM, số liệu thống kê của 65 doanh nghiệp BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán của cả nước cho thấy tổng giá trị hàng tồn kho đã lên đến 201.921 tỉ đồng.

“Trong đó đáng chú ý là lượng hàng đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được, bị ế, có tác động đến tính thanh khoản của doanh nghiệp và tín dụng với ngân hàng thương mại trong vấn đề và an toàn tín dụng” - ông Châu nhấn mạnh.

Các chuyên gia tài chính của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định chủ trương của cơ quan quản lý nhà nước là hướng nguồn vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Đồng thời giảm nguồn vốn vào lĩnh vực phi sản xuất, có rủi ro cao mà BĐS sẽ bị xem là một trong những lĩnh vực được quan tâm để kiểm soát chặt chất lượng tín dụng từ năm 2019.

Trong khi đó, mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho ngân hàng là 14%, tương đương năm 2018. Chính vì vậy, lượng vốn cho ngành BĐS chắc chắn sẽ thấp hơn năm 2018; cùng với đó tỉ lệ vốn vay ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng được thắt chặt.

Từ đầu tháng 1 năm nay, các ngân hàng đã giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40%. Nguồn vốn tín dụng này không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp mà cả những cá nhân cho vay mua nhà cũng sẽ gặp khó.

Tuy nhiên, những điều chỉnh chính sách này được xem là rất cần thiết trong bối cảnh năm qua ngành BĐS giao dịch rất sôi động. Theo của BVSC, năm 2019 sẽ là một năm tăng trưởng chậm lại của ngành BĐS, từ 193,2% của năm 2018 xuống 43,6% trong năm nay.

TS-chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng sau Tết, tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng sẽ dồi dào hơn. Khi đó, thị trường lãi suất trong nước sẽ tạm ổn định. “Tuy nhiên, không thể lường trước được mọi việc. Sau Tết, những cơn biến động trên thị trường tài chính thế giới và sự biến động trong hệ thống tài chính ngân hàng của Việt Nam sẽ tiếp tục gây áp lực lên lãi suất. Dự báo lãi suất trong năm 2019 có thể sẽ theo xu hướng tăng” - ông Hiếu đánh giá.


Tin khác

Giá vàng

Giá vàng giảm sâu nhất trong 3 tuần
Việc giá vàng đảo chiều hạ trong phiên hôm qua, được cho là có nguyên nhân từ việc nhà đầu...
 
Giá vàng SJC lao dốc mạnh sau ngày vía Thần tài
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn điều chỉnh giảm giá bán vàng từ 150 nghìn đến 350 nghìn đồng...
 
Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...
 
Giá vàng SJC tăng vọt, phá vỡ ngưỡng 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh tăng mạnh theo thị trường thế giới trong bối cảnh căng...

Chứng khoán

Việt Nam không vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI
Kuwait được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi. Với việc Kuwait được thăng hạng, VDSC ước tính tỷ...
 
Hiểu đúng về 'tính đòn bẩy' của chứng quyền có bảo đảm
Điểm thú vị của chứng quyền có bảo đảm – Covered Warrant (CW) là nhà đầu tư (NĐT) không phải...
 
Chứng khoán Mỹ rung lắc vì bán tháo, Dow Jones
Quá lo ngại về tình hình đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc sau tuyên bố của ông Trump, giới...
 
Nỗi lo Boeing Max 737 tiếp tục ám ảnh chứng khoán Mỹ
Là cổ phiếu có tỷ trọng cao nhất trong chỉ số Dow Jones, cổ phiếu Boeing giảm thêm 6,2% sau...

Doanh nghiệp

Chuyển tiền quốc tế siêu tốc, miễn phí 100% với MSB
Những năm gần đây, việc chuyển tiền qua nước ngoài với mục đích trợ cấp thân nhân, du học…đang trở...
 
Đại hội cổ đông MSB đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2020 đạt 1.439 tỷ
Ngày 22/05/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông...
 
Facebook vừa chính thức cho phép 2,6 tỷ người dùng mua hàng trực tiếp trên nền tảng của họ, từ Amazon đến các ứng dụng đặt, giao đồ ăn đều phải run sợ!
Cho phép người dùng mua hàng trực tiếp, Mark Zuckerberg có tham vọng thành siêu sàn thương mại điện tử,...
 
Từ nay đến ngày 03/08/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình “Siêu miễn phí,...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

6.60105 sec| 934.078 kb