Search
Thứ 7, 09/01/2021, 10:22 AM

Hơn 900 triệu cho 1 đồng Bitcoin: Mức giá kinh hoàng nhất lịch sử, nhưng bạn thực sự hiểu đồng tiền này là gì không?

(Tài chính) - Một mức giá quá khủng khiếp trong lịch sử tiền ảo. Nhưng biết vậy, bạn có thực sự hiểu gì về câu chuyện này?

Với các nhà đầu tư, có lẽ chưa bao giờ họ chứng kiến hiện tượng nào đang sợ đến thế trong lịch sử tiền ảo, khi Bitcoin chạm đến mốc kỷ lục 40.000 USD, nghĩa là hơn 900 triệu cho một đồng Bitcoin. Dù mức giá có giảm đi trong các phiên giao dịch kế tiếp, đó vẫn là một mức giá quá lớn nếu so với thời điểm cách đây 1 năm. Mức tăng trưởng của Bitcoin trong 1 năm qua là hơn 300%.

Với một giá trị kỷ lục như vậy, Bitcoin đang nhận được sự quan tâm rất lớn. Nhưng quan tâm là vậy, bạn có thực sự hiểu gì về đồng tiền này không, ngoài hai chữ tiền ảo?

Bitcoin là gì?

Bitcoin hiện tại là đồng tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn nhất, với nguồn cung tối đa là 21 triệu đồng (hiện tại đã hơn 18,59 triệu). Giới hạn này được lập trình một cách nghiêm ngặt theo giao thức của Bitcoin và sẽ chẳng thể thay đổi. Chính vì vậy, Bitcoin sẽ chỉ càng ngày càng hiếm, và giá trị sẽ tăng tiến theo thời gian.

Khác với tiền tệ thông thường - vốn có thể tăng nguồn cung quyết định bởi trung ương, Bitcoin với nguồn cung cố định sẽ không thể bị thổi giá nếu chỉ dựa trên các chỉ thị chính trị.

 Hơn 900 triệu cho 1 đồng Bitcoin: Mức giá kinh hoàng nhất lịch sử, nhưng bạn thực sự hiểu đồng tiền này là gì không?  - Ảnh 1.

Bitcoin hiện tại chủ yếu được giao dịch trên thị trường giao dịch tiền ảo, nhưng cũng có thể được chuyển qua lại giữa các cá nhân, được lưu trữ bằng ví điện tử trên các phần mềm đặc biệt, hoặc trên ứng dụng smartphone.

Tuy nhiên, thứ đột phá nhất trong hệ thống của Bitcoin nằm ở việc nó dựa trên nền tảng blockchain - một dạng cơ sở dữ liệu được đánh giá là "bất khả xâm phạm". Nghĩa là một khi được ghi nhận, các lịch sử giao dịch Bitcoin sẽ không thể bị thay đổi, dù vì bất kỳ lý do gì.

Một loại tiền "phi tập trung"

Nghĩa là nó vận hành trên một hệ thống kết nối rải rác, thay vì tập trung vào một cơ sở như ngân hàng trung ương với tiền tệ thông thường.

Sự rải rác này nằm ở những người đào Bitcoin - những người sử dụng phần mềm để xác thực các giao dịch Bitcoin trên blockchain. Về cơ bản, đây cũng là những người hoạt động rất tích cực trong lĩnh vực tiền ảo. Đúng như tên gọi, họ càng "đào" sẽ càng thu được nhiều coin với tần suất mỗi 10 phút. Tuy nhiên, số coin thu được sẽ giảm đi phân nửa theo chu kỳ 4 năm.

Chu kỳ giảm này được mã hóa bởi Satoshi Nakamoto - người đã sáng lập ra Bitcoin, với tiêu chí giống như đào vàng vậy: khó dần theo thời gian. Ngày nay, việc đào coin trung bình thu được khoảng 6,25 đồng cho mỗi block - giảm rất mạnh so với mức 50 đồng cách đây vài năm. Nó tạo ra một động lực khiến người ta muốn tham gia ngay từ sớm, sau đó tăng dần độ hiếm theo thời gian.

 Hơn 900 triệu cho 1 đồng Bitcoin: Mức giá kinh hoàng nhất lịch sử, nhưng bạn thực sự hiểu đồng tiền này là gì không?  - Ảnh 2.

Những "con trâu" dùng để "cày" Bitcoin

Chính bởi vậy, mức giá của Bitcoin được dự tính sẽ tăng để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên bởi sự khan hiếm của bitcoin là điều đã được dự đoán, nên các chu kỳ giảm cung hầu như đều đã được định giá từ trước.

Vậy nên hiện tại, các đợt tăng và giảm giá Bitcoin hiện nay vẫn phản ánh sự thay đổi trong nhu cầu, với việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư xuất hiện. Các công ty công hiện nay cũng đang dần đầu tư vào mảng này.

Nhưng rốt cục, Bitcoin có chức năng gì trong ? Không chỉ đơn giản lập ra một thứ "có giới hạn" là có thể thu được mức giá cao như vậy!

Tại sao Bitcoin thu hút được rất nhiều người

Đầu tiên là sự an toàn. Trong một thế giới tràn ngập sự bất ổn, Bitcoin là một kênh đầu tư để nhiều người phân tán tài sản. Giá trị của Bitcoin thậm chí có thể sánh ngang với một tài sản luôn có giá trị theo thời gian - vàng! Giữa đại dịch mang lại sự hỗn loạn, giữa lúc chính trị nhiều nước cũng đang rối ren, nhiều người xem vàng và Bitcoin là kênh trữ tài sản hơn là giữ tiền tệ.

Thứ 2 là sự độc lập. Bitcoin (và các loại tiền ảo nói chung) mang tính chất trung gian lý tưởng, không bị ảnh hưởng bởi các quyết định chính trị. Nó ra đời trong thời đại của internet, một thời đại khiến người ta lo ngại về tính riêng tư. Các dữ liệu cho thấy, người ta có thể giao dịch Bitcoin mà không sợ bị theo dõi bởi bất kỳ ai.

Tại sao Bitcoin bùng nổ?

Sự tăng giá kinh hoàng của Bitcoin đến từ 3 yếu tố: tư tưởng, độ nhạy cảm xã hội, và hy vọng. Cả 3 đều là những yếu tố có thể thay đổi, nhưng không thể thay đổi được tầm quan trọng của một nền số, sự thích thú của nhân loại với công nghệ và tầm ảnh hưởng của các nhà đầu tư lên tiền ảo.

Với Bitcoin, đây là một thị trường đang lên, bởi nó vốn được thiết kế để tăng giá theo thời gian dựa trên những gì mà Nakamoto đã tạo ra.


Tin khác

Giá vàng

Giá vàng SJC chạm 62 triệu đồng
Tăng nhanh hơn thế giới, giá vàng trong nước vừa lập đỉnh cao nhất mọi thời đại ở 62 triệu...
 
Giá vàng giảm sâu nhất trong 3 tuần
Việc giá vàng đảo chiều hạ trong phiên hôm qua, được cho là có nguyên nhân từ việc nhà đầu...
 
Giá vàng SJC lao dốc mạnh sau ngày vía Thần tài
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn điều chỉnh giảm giá bán vàng từ 150 nghìn đến 350 nghìn đồng...
 
Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...

Chứng khoán

Chứng khoán rơi hơn 72 điểm
Hàng trăm cổ phiếu bị bán mạnh, VN-Index liên tục lao dốc khi tâm lý hoảng loạn xuất hiện trên...
 
CNBC: Chứng khoán và Bitcoin là những quả bong bóng khổng lồ
CNBC dẫn lời David Rosenberg, một chuyên gia nhiều năm thường đưa ra những nhận định tiêu cực về thị...
 
Chủ tịch UBCK:
Sang năm 2021, với việc đưa hệ thống giao dịch, hệ thống CNTT do Sở GDCK TP.HCM làm chủ đầu...
 
Nhà đầu tư tỷ phú Leon Cooperman:
"Họ đang làm những điều thật ngu ngốc. Theo quan điểm của tôi, họ sẽ phải kết thúc trong nước...

Doanh nghiệp

Báo Hàn đưa tin Vingroup muốn mua lại mảng kinh doanh điện thoại của LG tại thị trường Mỹ
"VinGroup, được gọi là 'Samsung của Việt Nam', đang cố gắng thâm nhập thị trường Mỹ bằng cách kế thừa...
 
Sau khi chặn tài khoản của Tổng thống Trump, CEO Twitter thừa nhận các công ty Internet có quá nhiều quyền lực và Bitcoin là hình mẫu để thay đổi.
CEO Twitter Jack Dorsey nói rằng cấm Tổng thống Donald Trump là "quyết định đúng đắn với Twitter" nhưng thừa...
 
Sứ mệnh Make in Vietnam, 5G và sự tái sinh của “đại bàng” Việt
Năm 2020, Tập đoàn Vingroup (công ty tư nhân thành công nhất hiện nay ở Việt Nam) và Tập đoàn...
 
Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác...

Doanh nhân

Người xưa thường nói: "Mời tướng không bằng khích tướng". Trong sử dụng nhân tài, nếu khéo léo sử dụng...
 
Colin Huang - Ông vua Internet bí ẩn của Trung Quốc: Điều hành website TMĐT trị giá 170 tỷ USD, từng thành lập nên 12 công ty khác và đều thành công
Điều hành website TMĐT đe dọa ngôi vương của Alibaba nhưng báo chí thậm chí không biết doanh nhân này...
 
Kể từ khi làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc của nhiều doanh nghiệp lớn trên...
 
Chuyện về cha đẻ mã CAPTCHA, người từ chối Bill Gates một cách phũ phàng mặc tỷ phú dành gần cả tiếng để thuyết phục
Từng được Bill Gates dành đến 45 phút để thuyết phục về làm việc cho Microsoft, nhưng Luis Von Ahn,...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.36604 sec| 922.805 kb