Search
Thứ 4, 15/05/2019, 14:59 PM

Hệ lụy khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ

(Tài chính) - “Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nên biến động của đồng Nhân dân tệ (NDT) sẽ có tác động nhất định đến VND. Bên cạnh áp lực từ diễn biến quốc tế, nguồn cung USD trong nước cũng bắt đầu hạn chế khi cán cân thương mại chuyển sang thâm hụt 550 triệu USD trong tháng 4. Rủi ro với tỷ giá VND/USD đang gia tăng”, đó là nhận định của giới đầu tư.

Hệ lụy khi Trung Quốc phá giá NDT

Trong tuần qua, đồng NDT đã mất giá thêm 1,3%, hiện ở mức 6,82 NDT/USD. Một phân tích của nhóm phân tích Công ty Chứng khoán MB (MBS) với tên gọi “Chuyên đề về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung” đã chỉ ra: Trung Quốc có thể phá giá đồng NDT để làm giảm tác động thực tế của thuế quan lên hàng hóa xuất khẩu đến Mỹ. Giả sử, nếu NDT giảm giá 10%, thì với thuế quan 25% Mỹ áp lên hàng Trung Quốc, giá hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ chỉ tăng 15%. Thực tế, từ thời điểm Tổng thống Donald Trump tuyên bố tăng thuế lên 25% với 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc đồng DNT đã giảm giá gần 2%.

Tuy nhiên, theo đại diện nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán MB nêu ra, nếu áp dụng biện pháp này Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nguy cơ bất ổn vĩ mô trầm trọng. Nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu và có mức nợ vay cao. “Do đó, một sự kỳ vọng phá giá nội tệ lớn có thể vượt ngoài tầm kiểm soát và gây thách thức cho nền kinh tế với áp lực lạm phát tăng, dòng vốn đầu tư đảo chiều và sự sụt giảm tại các thị trường tài sản nhạy cảm như thị trường chứng khoán (TTCK) và thị trường bất động sản. Ngoài ra, mức thuế quan Mỹ áp dụng cho hàng Trung Quốc là rất cao (25%), do đó để giảm toàn bộ tác động của điều này bằng việc giảm giá NDT tương ứng (25%) là bất khả thi”, đại diện nhóm phân tích MBS khẳng định.

Cũng theo nhóm này, nếu Trung Quốc chọn giải pháp phá giá nhân dân tệ để trả đũa Mỹ, áp lực giảm giá lên VND sẽ tăng lên đáng kể, do hai nguyên nhân chính. Một là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ phải chủ động hạ giá VND để tránh làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam đối với các quốc gia mới nổi khác. Hai là dòng vốn đầu tư có thể xuất hiện tình trạng rút lui khỏi các thị trường mới nổi do quan ngại suy thoái tại Trung Quốc do đó gây sức ép lên VND.

Hệ lụy khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ - Ảnh 1.

Tỷ giá VND/USD đang biến động theo chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Vẫn trong tầm kiểm soát

Trao đổi với PV Tiền Phong mới đây, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này vẫn  cập nhật từng động thái của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Đại diện NHNN thừa nhận sức ép lên tỷ giá đến từ nhiều phía nhưng không đến mức  quá căng thẳng, vì quan trọng là NHNN đang chủ động trong điều hành. Đồng thời dự trữ ngoại hối của Việt Nam cũng đang ở mức kỷ lục sau khi NHNN  liên tục mua vào từ đầu năm tới nay.

Kết thúc tuần qua, tỷ giá ở mức 23.285 VND/USD mua vào và bán ra 23.405 VND/USD trên và 23.350 VND/USD mua vào và bán ra 23.370 VND/USD trên thị trường tự do, tăng so với cuối tuần trước. Sau gần 4 tháng đi ngang, chỉ trong khoảng 3 tuần gần đây, tỷ giá VND/USD giao dịch trên ngân hàng đã tăng 0,52% ở chiều mua vào, và 0,65% ở chiều bán ra so với thời điểm đầu năm. Tỷ giá trung tâm cũng tăng lên mức 23.057 đồng/USD. Tính từ đầu năm 2018, tỷ giá đồng USD trong hệ thống ngân hàng tăng 580-600 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nên biến động của đồng NDT sẽ có tác động nhất định đến VND. Bên cạnh áp lực từ diễn biến quốc tế, nguồn cung USD trong nước cũng bắt đầu hạn chế hơn khi cán cân thương mại chuyển sang thâm hụt 550 triệu USD trong tháng 4. Rủi ro với tỷ giá đang gia tăng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích khối Công ty Chứng khoán SSI cho biết, vẫn có những cơ sở để tin tưởng rằng tỷ giá sẽ tiếp tục được kiểm soát, bởi: Chính phủ và NHNN có kinh nghiệm điều hành;  Dự trữ ngoại hối hiện đang ở mức cao nhất từ trước tới nay; Triển vọng gia tăng nguồn vốn FII từ những thương vụ bán vốn lớn và Trung Quốc sẽ phải có biện pháp mạnh nhằm kiểm soát đồng nội tệ như đã từng làm trong năm 2018.

Ngày 14/5, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết: NHNN đang theo sát diễn biến thị trường. “Nếu đồng NDT bị phá giá thì VND khó tránh khỏi không bị tác động. Nhưng vấn đề “lõi” của thị trường ngoại tệ là thanh khoản. Nếu thị trường căng cứng không có bán ra mới đáng ngại. Còn hiện nay doanh số vẫn ổn định”, ông Hà nói.

“Vậy, doanh nghiệp Việt nhập khẩu cần lưu ý điều gì?”, theo ông Hà, “Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chúng ta đã biết trước cả năm nay và mỗi năm “có một kiểu”. Nhưng  năm ngoái tình hình khó thế mà điều hành tỷ giá vẫn trụ vững, thì năm nay chắc chắn doanh nghiệp có thể yên tâm. Quan trọng nhất là giữ ổn định thị trường, và đảm bảo thanh khoản cho doanh nghiệp”, ông Hà khẳng định.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/5 diễn biến theo xu hướng đồng USD và NDT trên thị trường thế giới giảm khá mạnh sau khi Trung Quốc tuyên bố đánh thuế trả đũa Mỹ. Chứng khoán Mỹ giảm 500 điểm. Ngày 14/5, NHNN công bố tỷ giá trung tâm ở mức: 23.054 đồng/USD. Tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.699 đồng/USD (không đổi).


Tin khác

Giá vàng

Giá vàng giảm sâu nhất trong 3 tuần
Việc giá vàng đảo chiều hạ trong phiên hôm qua, được cho là có nguyên nhân từ việc nhà đầu...
 
Giá vàng SJC lao dốc mạnh sau ngày vía Thần tài
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn điều chỉnh giảm giá bán vàng từ 150 nghìn đến 350 nghìn đồng...
 
Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...
 
Giá vàng SJC tăng vọt, phá vỡ ngưỡng 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh tăng mạnh theo thị trường thế giới trong bối cảnh căng...

Chứng khoán

Việt Nam không vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI
Kuwait được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi. Với việc Kuwait được thăng hạng, VDSC ước tính tỷ...
 
Hiểu đúng về 'tính đòn bẩy' của chứng quyền có bảo đảm
Điểm thú vị của chứng quyền có bảo đảm – Covered Warrant (CW) là nhà đầu tư (NĐT) không phải...
 
Chứng khoán Mỹ rung lắc vì bán tháo, Dow Jones
Quá lo ngại về tình hình đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc sau tuyên bố của ông Trump, giới...
 
Nỗi lo Boeing Max 737 tiếp tục ám ảnh chứng khoán Mỹ
Là cổ phiếu có tỷ trọng cao nhất trong chỉ số Dow Jones, cổ phiếu Boeing giảm thêm 6,2% sau...

Doanh nghiệp

Chuyển tiền quốc tế siêu tốc, miễn phí 100% với MSB
Những năm gần đây, việc chuyển tiền qua nước ngoài với mục đích trợ cấp thân nhân, du học…đang trở...
 
Đại hội cổ đông MSB đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2020 đạt 1.439 tỷ
Ngày 22/05/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông...
 
Facebook vừa chính thức cho phép 2,6 tỷ người dùng mua hàng trực tiếp trên nền tảng của họ, từ Amazon đến các ứng dụng đặt, giao đồ ăn đều phải run sợ!
Cho phép người dùng mua hàng trực tiếp, Mark Zuckerberg có tham vọng thành siêu sàn thương mại điện tử,...
 
Từ nay đến ngày 03/08/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình “Siêu miễn phí,...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.80429 sec| 935.227 kb