Search
Thứ 5, 21/12/2017, 10:37 AM

Hà Nội: Cả đời tích cóp được hơn 200 triệu đồng, cụ bà 88 tuổi mang đi đóng hụi, khi đòi nợ, chủ hụi chỉ móc trả 239.000 đồng

(Tài chính) - Trong những ngày này nhiều gia đình tại vùng quê nghèo thuộc thôn Châu Mai, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, Hà Nội mất ăn, mất ngủ vì lâm vào cảnh vỡ hụi.

Thông tin bà chủ hụi tên P. ở huyện Thanh Oai bị vỡ hụi được lan truyền từ chính những người trực tiếp góp vốn tham gia với ước mơ làm giàu. Sau đó, nhiều người bảo nhau kéo đến nhà bà P. với mong muốn làm rõ cũng như đòi lại tiền nhưng không được tiếp xúc. Có thông tin cho rằng, bà P. đi điều trị bệnh hoặc bà P. đã bỏ nhà đi nơi khác ở, khiến cho người dân hoang mang, lo lắng vì có nguy cơ mất trắng số tiền đã góp cho chủ hụi.

Lang thang vì chồng không cho về nhà

Chiều 17/12, chúng tôi đã về địa trên để ghi nhận tình hình thực tế thì được biết bắt đầu từ tháng 11/2017 người dân tại đây đã bị đảo lộn. Theo như thông tin từ chính những người dân ở đây cho biết, rất nhiều gia đình đang đứng trước nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu đồng và có cả những hoàn cảnh hết sức éo le cũng trắng tay vì nghe theo chủ hụi.

Hà Nội: Cả đời tích cóp được hơn 200 triệu đồng, cụ bà 88 tuổi mang đi đóng hụi, khi đòi nợ, chủ hụi chỉ móc trả 239.000 đồng
 

Bà Sam phải sống cảnh lang thang vì mất tới 600 triệu đồng khi nghe theo chủ hụi.

Các trường hợp bị mất trắng hoặc lâm vào cảnh nợ nần không trừ một ai, dù già hay trẻ, giàu hay nghèo đều "dính" với chủ hụi.

Trường hợp được người dân nhắc nhiều nhất là bà Sam đã gần 60 tuổi, rơi vào cảnh ly tán sau khi bị mất trắng 600 triệu đồng, số tiền bà cùng gia đình tích cóp suốt nhiều năm.

"Khi vỡ lở cả thôn ai cũng khổ, nhưng khổ nhất vẫn là bà Sam. Bà ấy chơi tới 600 triệu, giờ mất trắng. Chồng đuổi đi không cho về nhà, đốt hết quần áo, chăn màn của bà ấy. Một tháng nay, bà ấy cứ đi lang thang khắp nơi vì không dám về nhà", một người dân trong thôn Mai Châu cho biết.

Theo người dân thôn Châu Mai, sau khi vỡ hụi, bà Sam bị chồng đuổi đi, không cho về cũng không có tiền để ăn tiêu nên cả ngày bà này chỉ ngồi ở cổng nhà bà P. (chủ hụi) gào khóc.

"Đến nỗi bà ấy tranh thủ về qua nhà băm rau cho lợn ăn, chồng cũng đuổi. Dân ở đây ai cũng thương bà ấy, gần 60 tuổi mà đầu bạc trắng chỉ vì nghĩ đến tiền hụi không biết đến khi nào mới lấy được", một người dân lắc đầu ngao ngán.

Được sự hướng dẫn của hàng xóm, chúng tôi đi tìm gặp bà Sam khi bà này đang đạp xe ở trong con đường làng.

Trao đổi với PV, bà Sam cho biết, gia đình bà đã đóng góp 600 triệu cho chủ hụi có tên là P.. Khi nghe tin chủ tuyên bố vỡ nợ, cả gia đình bà bàng hoàng, lo lắng. "Bây giờ tôi không biết phải đi đâu về đâu, tôi quá mệt mỏi và cũng hết chỗ tá túc. Chồng tôi đốt sạch quần áo, đánh đập, đuổi tôi ra khỏi nhà. Tôi có nhà mà như không", bà Sam cho biết.

Theo bà Sam, chủ hụi có hứa trả cho gia đình bà 2 sào ruộng, nhưng trước sự việc rối bời và quá nhiều người đòi nợ thì không chắc chắn chủ hụi giữ cam kết.

Con cái phải bỏ học

Cũng trong tình cảnh thẫn thờ vì mất tiền, căn nhà của cụ bà Hoàng Thị Mượn (88 tuổi) tăm tối, lạnh lẽo hơn bao giờ hết. Cụ Mượn cho biết, suốt 15 năm qua sống bằng nghề trồng cấy rau và tích góp được 210 triệu đồng, thì đã góp hết cho chủ hụi tên P.

Hà Nội: Cả đời tích cóp được hơn 200 triệu đồng, cụ bà 88 tuổi mang đi đóng hụi, khi đòi nợ, chủ hụi chỉ móc trả 239.000 đồng
 

Sau bao nhiêu năm tích góp được hơn 200 triệu đồng, giờ đây, khi đến tuổi "gần đất xa trời" cụ Mượn lại trắng tay.

"Tôi đến đòi thì nó nói không có tiền, khi nào có thì nó báo. Tôi xót xa, khóc mãi, P. mới móc ra trả được cho tôi 239.000 đồng. Nó bảo, nó chết là hết. Nếu kiện cáo nó đi tù thì không trả. Nghĩ đến câu nói của nó, cứ đêm đến là tôi khóc một mình vì tiền đó là công sức tôi bán rau, con cháu cho không biết bao nhiêu năm nay", cụ Mượn chua xót.

Bi đát không kém gì các gia đình nêu trên, bà Đào Thị Phơi (64 tuổi, ở xóm 7) cũng đang lo lắng tột độ kể từ khi trong xóm xuất hiện thông tin vỡ hụi. Bà Phơi cho biết, hiện bà sống cùng con trai tên Hoàng Như Bền.

Hà Nội: Cả đời tích cóp được hơn 200 triệu đồng, cụ bà 88 tuổi mang đi đóng hụi, khi đòi nợ, chủ hụi chỉ móc trả 239.000 đồng
 

Bà Phơi về việc con trai bị mất trắng 90 trệu đồng.

Trớ trêu thay, bản thân anh Bền lại là người bị câm điếc bẩm sinh, anh Bền quanh năm chỉ làm nghề nhặt ve chai, phế thải. Sau khi tích góp được khoảng 90 triệu đồng với ý định để xây nhà. Nhưng vì muốn có thêm tiền nên vợ chồng anh Bền đã đem theo toàn bộ số tiền này góp cho chủ hụi.

Bà Phơi vẻ mặt căm phẫn chia sẻ: "Hồi tháng 10, vợ chồng nó đến lượt lấy tiền nhưng chủ hụi không thể trả để cho nó xây nhà. Nhà đang xây dở, không lấy được tiền, vợ chồng nó lại phải vay lãi để xây cho xong".

Theo bà Phơi, từ ngày vỡ hụi, 2 đứa con lớn của anh Bền phải bỏ học phụ giúp bố mẹ kiếm tiền trả nợ. Vì quá tin tưởng vào hàng xóm nên vợ chồng con trai bà Phơi mới bỏ tiền ra để chơi hụi.

Trưa cùng ngày, chúng tôi tìm đến căn nhà khang trang được cho là của gia đình bà P. (chủ hụi) ở thôn Châu Mai. Tuy nhiên, cảnh cửa của ngôi nhà này luôn trong tình trạng đóng kín.

Chờ đợi cơ hội mở cửa, chúng tôi đã đến gần nhưng bà P. phát hiện nên chỉ nói vài câu rồi lại đi vào nhà.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên lãnh đạo xã Liên Châu xác nhận đã nhận được thông tin phản ánh của 5 người dân về sự việc nói trên. Khi công an xã xuống làm việc thì có gần 80 người đã phản ánh. Sau khi làm công tác tư tưởng, tình hình đã dần ổn định. Lãnh đạo xã cũng xác nhận bà P. hiện vẫn đang ở nhà theo như người dân nhìn thấy.

Hiện tại vụ việc đã được lên cấp huyện để có hướng xử lý.

Theo tìm hiểu của PV, cách đây khoảng 2 năm người dân địa phương này biết đến bà P. là một có tiếng chuyên cho vay và làm ăn lớn. Sau khi tìm hiểu, nhiều người đã hùn vốn cho bà P. để hưởng lãi suất cao.

Hiện tại có rất nhiều người đã tham gia vào hội của bà P., người đóng 4 triệu hoặc 5 triệu/tháng, với kỳ hạn 11 tháng sau sẽ được lĩnh. Một số người mới đóng được vài tháng thì vỡ trận, nhưng cũng có những người đóng tiền đều đặn, gần đến kỳ rút thì lại có nguy cơ mất trắng.


Giá vàng

Giá vàng SJC vẫn miệt mài “leo dốc”
Đây là phiên tăng giá thứ tư liên tiếp của kim loại quý và là mức cao nhất kể từ...
 
Hướng đi nào cho giá vàng trong tuần này?
Trong tuần trước, mỗi lượng vàng SJC đã giảm khoảng 50 nghìn đồng, tương đương 0,14% giá trị.
 
Giá vàng sụt sau tín hiệu từ Ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới
Giá vàng đóng cửa phiên 29/11 trong sắc đỏ trong bối cảnh số liệu kinh tế Mỹ vẫn tích cực...
 
Giá vàng hôm nay 26/10: Hé lộ điều đáng sợ, vàng xuyên đáy
Giá vàng hôm nay 26/10 giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần và tiếp tục đe dọa xuyên thủng ngưỡng...

Chứng khoán

Thao túng thị trường chứng khoán có thể bị phạt tù tới 7 năm
Từ ngày 1/1/2018, Bộ luật Hình sự 2015 chính thức có hiệu lực thi hành. Bộ luật này có đưa...
 
Nữ giám đốc đã thao túng giá cổ phiếu CDO như thế nào?
Sau khi đẩy giá cổ phiếu CDO tăng kịch trần lên hơn 39.000 đồng/cp, nữ giám đốc đã bán tháo...
 
Chứng khoán lên đỉnh, ngân hàng tranh thủ “thoát hàng”
Với cả lý do khách quan và chủ quan, đến đầu năm 2017, vẫn còn khá nhiều ngân hàng vẫn...
 
BSC đánh giá cao kịch bản VN-Index sẽ vượt 1.000 điểm ngay trong tháng 12
VN-Index có thể có một nhịp rung lắc nhẹ đầu tháng để tạo đà vượt qua ngưỡng tâm lý 1.000...

Doanh nghiệp

Ưu đãi đến 4 triệu cho các chuyến du lịch mùa Xuân cùng thẻ tín dụng du lịch Maritime Bank
Bạn – một người thích “xê dịch” muốn có chuyến du lịch “cực chất” vào dịp Tết Nguyên đán này...
 
Toyota và Honda ngừng xuất xe sang Việt Nam vì Nghị định 116?
Các hãng xe lớn của Nhật Bản đã dừng sản xuất các dòng xe cho thị trường Việt Nam sau...
 
Maritime Bank đầu tư hệ thống khởi tạo và quản lý khoản vay nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng
Ngày 16 tháng 01 năm 2018, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank), Công ty...
 
Mitsubishi Motors sẽ rót 250 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Việt Nam
Misubishi Motors đang tìm kiếm địa điểm để đặt nhà máy sản xuất ô tô thứ hai tại Việt Nam,...

Doanh nhân

'Vua thương mại điện tử' ngày càng bỏ xa Bill Gates
Đang giữ vị trí vô địch thế giới về tài sản, "Vua thương mại điện tử" Jeff Bezos tiếp tục...
 
Trò chuyện với tỉ phú USD Phạm Nhật Vượng nhân dịp năm mới
Trở thành tập đoàn tư nhân lớn nhất VN; Chủ tịch tập đoàn lọt vào top 500 người giàu nhất...
 
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Mỹ Lan Group: Tái khởi nghiệp ở tuổi 60
Khi giấc mộng Việt Nam trở thành thung lũng silicon Đông Nam Á còn quá xa vời, có một người...
 
Ai giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2017
Ông Trịnh Văn Quyết hiện sở hữu quy mô tài sản vốn hóa đạt 58.851 tỷ đồng, tăng 25.045 tỷ...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.53327 sec| 1312.453 kb