Search
Thứ 4, 04/07/2018, 10:57 AM

Giao dịch ở Việt Nam, tiền chảy về Trung Quốc

(Tài chính) - Hình thức thanh toán QR bùng nổ khiến tình trạng chuyển ngân lậu dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Giao dịch ở Việt Nam, tiền chảy về Trung Quốc

Ảnh: Shutterstock.

Từ máy POS lạ tới quét mã QR
Chiều 3/7 tại chợ Hàn (Đà Nẵng), nơi tập trung nhiều du khách Hàn Quốc, Trung Quốc, chúng tôi bắt gặp một quầy hàng đặc sản đồ khô (cá, mực, tôm, bò khô) chấp nhận thanh toán bằng Alipay. Chủ quầy hàng cho biết, chỉ cần các tài khoản Alipay kết nối với nhau, chủ hàng gửi mã và người mua thanh toán thì giao dịch đã hoàn thành. Kiểu thanh toán này đang xuất hiện ngày càng nhiều ở các điểm đến tập trung đông khách Trung Quốc như Quảng Ninh, Nha Trang, Đà Nẵng...
Giao dịch ở Việt Nam, tiền chảy về Trung Quốc - ảnh 1
Một quầy hàng ở chợ Hàn, TP.Đà Nẵng có dán biểu tượng Alipay và chấp nhận thanh toán theo hình thức này. Ảnh: Văn Tiến
Ông Nguyễn Cao Phong, Giám đốc Vietcombank chi nhánh Nam Đà Nẵng, khẳng định Alipay, WeChat không đăng ký ở thị trường Việt Nam nên các thanh toán này là không hợp lệ. Các điểm bán hàng sử dụng hình thức mã QR trong thanh toán từ nước ngoài là hoạt động “chui”, rủi ro pháp lý rất lớn.
"Trước đây du khách sử dụng séc du lịch, người bán nhận rồi mang ra thanh toán lại, thì nay xuất hiện thêm hình thức này. Quét mã QR ai tham gia cũng được những người ở Trung Quốc mới nhận được tiền, còn không thì phải thông qua đại lý trung gian và mất phí”, ông Nguyễn Cao Phong nói.
Trước đó, vào cuối tháng 4, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Ninh bắt quả tang và tạm giữ 3 máy POS “lạ” tại cửa hàng thuốc thảo dược nổi tiếng Việt Nam (địa chỉ Kiot A114, công viên Sunworld Hạ Long, P.Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).
Ngoài 3 máy POS “lạ”, đoàn còn phát hiện 17 hóa đơn thanh toán được quy đổi ra khoảng 700 triệu đồng. Sau gần 1 tháng thông báo truy tìm chủ nhân của 3 chiếc máy POS, ngày 3.7, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh, cho biết đến thời điểm này chưa thấy ai đến nhận.
Chủ sạp này cho người khác thuê lại và người thuê đã bỏ trốn nên vụ việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra xử lý. Khi cơ quan chức năng phối hợp bắt quả tang trường hợp này, phát hiện 3 máy POS lạ, cùng với những hóa đơn sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc có giá trị thanh toán mấy trăm triệu đồng, những máy POS này không kết nối qua ngân hàng, công ty thanh toán của Việt Nam mà chuyển thẳng thanh toán ra nước ngoài. Đây là hình thức chuyển ngân lậu ra khỏi Việt Nam.
Giao dịch ở Việt Nam, tiền chảy về Trung Quốc - ảnh 2
Người bán hàng rong ở Trung Quốc vẫn có thể nhận thanh toán bằng mã QR code. Ảnh: Shutterstock.
Việc thương nhân nước ngoài mang máy POS đi sâu vào nội địa thì việc kiểm soát chuyển tiền ra khỏi lãnh thổ Việt Nam rất khó phát hiện. Thế nhưng thanh toán qua POS còn chưa đáng lo bằng việc quét bằng mã QR code bằng như vừa nói trên. Thay vì sử dụng thẻ ATM, khách hàng sẽ sử dụng điện thoại thông minh có ví điện tử quét qua các mã QR ở các điểm bán hoặc qua website thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ. Và số tiền này chảy lọt ra khỏi Việt Nam.
Thanh toán “chui” ngày càng nhiều
Ở Trung Quốc, hình thức thanh toán qua mã QR rất phát triển, các ví Alipay, WeChat được sử dụng phổ biến. Thậm chí người ăn xin còn sử dụng mã QR code để nhận tiền bố thí. Hiện Alipay có 520 triệu và WeChat Pay có 1 tỷ người dùng thường xuyên. Chính vì vậy mà khách Trung Quốc đi du lịch các nước thường hay sử dụng 2 dịch vụ này trong thanh toán hàng hóa, dịch vụ.
Cuối năm 2017, Công ty quản lý dịch vụ thanh toán của Trung Quốc (Alipay) đã ký kết thỏa thuận chiến lược với Công ty CP thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas). Qua đó, du khách Trung Quốc có thể thực hiện chi tiêu, mua sắm bằng ứng dụng thanh toán Alipay - tương tự như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hay tài khoản ngân hàng khi đến Việt Nam.
Tuy nhiên, đến nay thị trường trong nước chưa chính thức triển khai hình thức thanh toán này. Chỉ một số điểm bán hàng cho khách Trung Quốc thực hiện “chui” để đáp ứng nhu cầu của khách. Lượng khách Trung Quốc tới Việt Nam ngày càng đông, kéo theo các điểm bán hàng hóa, dịch vụ thanh toán chui qua quét mã QR ngày càng nhiều.
Theo tính toán của một đơn vị ví điện tử, QR code sẽ khiến việc thanh toán di động bùng nổ mạnh hơn. Vì để trang bị máy POS cho 1.000 xe taxi quẹt thẻ thì cần đầu tư khoảng hơn 300.000 USD, tương đương gần 7 tỷ đồng. Nhưng để gắn mã QR cho số lượng xe taxi này thì chỉ cần chi phí chưa tới 20 triệu đồng. Chính vì vậy, xu hướng sử dụng QR code là điều tất yếu. Đa số người Trung Quốc hiện nay cũng quen sử dụng ví điện tử Alipay hay WeChat Pay với mã QR riêng biệt. Khi đến Việt Nam, dù mua một chai nước suối, chỉ cần đưa máy điện thoại di động có mã QR cho bên bán có chấp nhận thanh toán Alipay hay WeChat Pay là xong.
Thậm chí trường hợp bên bán chỉ cần in tờ giấy có mã QR dán lên quầy thì khách hàng cũng tự động sử dụng điện thoại quét qua hoàn thành giao dịch. Có điều, nếu người Việt Nam sử dụng các loại ví điện tử như Vimo, Momo, Payoo, ZaloPay… để thanh toán thì số tiền sẽ chuyển sang ví điện tử tương ứng của người nhận.
Sau đó, người nhận sẽ rút tiền từ ví điện tử về tài khoản ngân hàng của mình. Như vậy dòng tiền vẫn chạy trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam. Còn khách hàng Trung Quốc sử dụng Alipay và WeChat Pay chưa được kết nối với đơn vị nào ở Việt Nam thì số tiền cũng chạy sang một ví điện tử tương ứng và được rút ra ở một ngân hàng Trung Quốc mà hoàn toàn không thông qua hệ thống ngân hàng Việt Nam.
Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Công ty cổ phần công nghệ Vi mô (ví điện tử Vimo) thừa nhận: Công nghệ thanh toán bằng QR code nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều vì chỉ cần có điện thoại di động kết nối internet. Khi đó, những hoạt động thanh toán lậu có thể sẽ không dừng ở phạm vi các vùng ven biên giới như hiện nay mà có thể tràn sâu vào đất liền của Việt Nam.
Theo thống kê của công ty này, hơn 90% trong số hơn 5 triệu khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam hiện thanh toán bằng mã QR vì đa số họ đều có ví điện tử của Alipay hay Wechat Pay. Lý do chính cho việc thanh toán lậu nói trên là rẻ, thuận tiện. Nếu như phải kết nối với việc thanh toán cả Alipay và WeChat Pay thông qua Vimo (đây là công ty đầu tiên ở Việt Nam ký hợp tác thanh toán với cả hai đơn vị này) thì mức phí của các điểm thanh toán có thể phải trả lên đến 2 - 3% thì khi thanh toán lậu, mức phí chỉ có 0,1 - 0,2% vì được xem như là giao dịch nội địa.
Ông Bình thông tin thêm việc thanh toán lậu diễn ra ở nhiều cửa hàng được các hướng dẫn viên đưa khách du lịch Trung Quốc đến, thông qua tài khoản ví của chính hướng dẫn viên đăng ký ở Trung Quốc hoặc đó là các điểm bán hàng, cung cấp dịch vụ do người Trung Quốc sang Việt Nam kinh doanh. Thậm chí, có cửa hàng giao dịch thanh toán đến 400 - 500 triệu đồng mỗi ngày vì việc sử dụng mã QR rất nhanh chóng.
“Khi sử dụng thanh toán bằng mã QR thì rất khó phát hiện và ngăn chặn. Đó là chưa kể khi các ví điện tử có giấy phép hoạt động tại Việt Nam thì giao dịch toàn bằng tiền đồng nhưng các vụ thanh toán lậu như trên là theo tiền nhân dân tệ. Toàn bộ giao dịch diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam nhưng dòng tiền lại chạy bên phía Trung Quốc. Điều này khiến cơ quan nhà nước thất thu thuế và nặng nhất là ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của nhà nước”.
Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Công ty cổ phần công nghệ Vi mô

Tin khác

Giá vàng

Giá vàng SJC lao dốc mạnh sau ngày vía Thần tài
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn điều chỉnh giảm giá bán vàng từ 150 nghìn đến 350 nghìn đồng...
 
Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...
 
Giá vàng SJC tăng vọt, phá vỡ ngưỡng 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh tăng mạnh theo thị trường thế giới trong bối cảnh căng...
 
Triển vọng giá vàng: Fed công bố quyết định lãi suất vào thứ tư
Tuần này, thị trường chờ đợi kết quả cuộc họp Fed diễn ra 2 ngày 20- 21/3. Nhà đầu tư...

Chứng khoán

Triển vọng thương mại xấu đi, Dow Jones mất hơn 300 điểm
Phố Wall ngày 22/1 giảm điểm, kết thúc đợt tăng 4 phiên liên tiếp, do triển vọng tăng trưởng kinh...
 
4,5 tỷ USD sắp đổ vào thị trường chứng khoán Việt
Theo tính toán của MBS, nếu TTCK Việt được nâng hạng tỷ trọng 0,3% thì thu hút khoảng 4,5 tỷ...
 
Fed thận trọng nâng lãi suất, chứng khoán Mỹ tăng điểm
Thị trường chứng khoán tăng điểm 5 phiên liên tiếp khi mà chủ tịch Fed, Jerome Powell, tái khẳng định...
 
Mất bao lâu để chứng khoán Mỹ ra khỏi “thị trường con gấu”?
"Thị trường con gấu" hay chỉ "điều chỉnh" vẫn là một câu hỏi. Kể từ Chiến tranh thế giới thứ...

Doanh nghiệp

Dù lãi 11,2 tỷ USD, Amazon vẫn không phải đóng thuế liên bang năm 2018
Hơn nữa, Amazon còn nhận được khoản hoàn thuế liên bang là 129 triệu USD trong năm nay, một phần...
 
Tăng trưởng toàn diện, MSB đạt lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng năm 2018
Kết thúc năm 2018, tổng lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tăng vượt...
 
Haidilao – Chuỗi nhà hàng làm “điên đảo” thế giới: Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ, lao công làm tốt sẽ được lên quản lý!
Zhang Yong bỏ học từ cấp 3 và mãi đến năm 19 tuổi mới đủ tiền bước chân vào nhà...
 
Mỹ không thể lắp ráp iPhone vì thiếu ốc vít
Chỉ với sản xuất một chiếc Mac Pro, Apple đã gặp khó trong việc có đủ số lượng ốc vít...

Doanh nhân

Hai chàng trai Harvard tạo doanh thu triệu đô từ việc anti-Facebook
Pete Davis và Jon Staff, hai cựu sinh viên Harvard đã nảy ra ý tưởng xây dựng những ngôi nhà...
 
VinGroup chính thức sở hữu Viễn Thông A!
Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng Vingroup đã hoàn tất thương vụ thâu tóm chuỗi cửa hàng Viễn Thông A....
 
Stanley Druckenmiller: Cánh tay phải của Soros với kỳ tích không bao giờ lỗ trong suốt 30 năm
Trong suốt hơn 30 năm hành nghề giao dịch tài chính, Druckenmiller đạt tỷ suất sinh lời ấn tượng 30%/năm....
 
Việt Nam có thương hiệu xe đầu tiên là VinFast, các công ty Đức thì nhận được hàng triệu, hàng...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.55766 sec| 1659.719 kb