Search
Thứ 3, 26/12/2017, 10:59 AM

Có lo mất thương hiệu Việt khi thoái vốn Nhà nước?

(Tài chính) - Từ thương vụ Sabeco được giới đầu tư ngoại chi số tiền “khủng” để sở hữu, nhiều ý kiến lo ngại sau này các thương hiệu doanh nghiệp nhà nước lớn mạnh sẽ bị nước ngoài thâu tóm. Ngày 25/12, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã trả lời báo giới xung quanh vấn đề này.

Có lo mất thương hiệu Việt khi thoái vốn Nhà nước?

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính). Ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức.

Mới đây, Công ty TNHH Vietnam Beverage có liên quan tới một Thái Lan đã chi gần 110.000 tỷ đồng (4,8 tỷ USD) để mua tới 53% cổ phần Sabeco. Có ý kiến cho rằng, nhà đầu tư nước ngoài “cố tình” lách luật đầu tư của Việt Nam để gián tiếp sở hữu trên 50% vốn. Quan điểm của ông về vấn đề này ra sao?
Theo tôi, khi nền hội nhập thì cần sẵn sàng mời gọi nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. Doanh nghiệp Việt Nam có quy mô lớn hiện phần lớn là doanh nghiệp Nhà nước trong khi doanh nghiệp tư nhân mới đi lên và sức bền vững không có. Vì thế, giải phóng nguồn lực từ các doanh nghiệp nhà nước là xu hướng tất yếu. Tất nhiên, có những lĩnh vực nhà đầu tư nước ngoài không thể tham gia.
Trong “sân chơi" này, những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh hơn, người đó sẽ mua được doanh nghiệp lớn. Trước khi thực hiện đấu giá, Chính phủ đã kêu gọi cả nhà đầu tư trong và ngoài nước, sau đó đấu giá công khai. Với thương vụ lớn như Sabeco phải có nhà đầu tư tiềm lực lớn mới mua với giá cao như vậy. 
Nguyên tắc thoái vốn là theo cơ chế thị trường, tất cả cùng có cơ hội đấu giá. Trường hợp của Sabeco, nhà đầu tư ngoại họ trả giá cao và mua được thì chúng ta cũng có khoản tiền lớn dành cho đầu tư phát triển. Tiếc nuối thương hiệu là một vấn đề nhưng cũng phải ưu tiên phục vụ cho mục tiêu phát triển.

Nhà đầu tư ngoại đã chi gần 110.000 tỷ đồng (4,8 tỷ USD) để mua tới 53% cổ phần Sabeco. Ảnh: Công Thử/TTXVN
Trong quy định về đấu giá bán cổ phần, chúng ta không nên phân biệt yếu tố trong nước và nước ngoài. Mỗi thương vụ đều có những quy định rõ ràng và nhà đầu tư đảm bảo đúng nguyên tắc, quy chế đấu giá. Trong trường hợp nếu sau này, đơn vị trên xâm phạm lợi ích người Việt Nam thì cơ quan có quyền lên án, xử lý còn ngược lại chúng ta cần phải trân trọng.
Với các thương hiệu lớn, sau thoái vốn, Nhà nước sẽ có cơ chế gì để bảo vệ thương hiệu Việt?
Trước lo ngại thương hiệu Việt bao năm được "chăm bẵm" giờ lại rơi vào tay doanh nghiệp nước ngoài và nguy cơ bị mất, tôi cho rằng, điều quan trọng là khi ký kết hợp đồng, ta phải có những điều kiện ràng buộc. Tất nhiên, việc giữ được thương hiệu hay không còn do thị trường, người dùng quyết định.
Trước khi chào bán, các nhà đầu tư đăng ký tham gia đều phải cam kết giữ lại các thương hiệu Việt. Nhà đầu tư nếu không thực hiện đúng cam kết sẽ có cơ chế để xử lý. Nhà đầu tư trong hay ngoài nước đều phải tuân thủ pháp luật, vì quyền lợi người dân Việt Nam, nhà nước bảo hộ các quyền đó. Nhà đầu tư nước ngoài họ tuân thủ các quy định đó thì không có lý do gì chúng ta cấm người ta được, cũng không ưu ái gì. Không phải vì nhà đầu tư Việt Nam không mua được mà đánh đổi quyền lợi người dân và không bán cho nước ngoài.
Số tiền gần 5 tỷ USD thu được từ bán cổ phần Sabeco sẽ được sử dụng ra sao cho hiệu quả, thưa ông?
Theo kế hoạch ngày 28/12, số tiền trên sẽ được chuyển về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Quỹ này được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước. Mọi địa chỉ đầu tư đều đã có trong danh mục Quốc hội thông qua. Tiền lãi thu được từ các thương vụ sẽ được hoàn lại quỹ này. Quỹ có mục tiêu không chỉ tạo nguồn cân đối ngân sách đầu tư mà còn chi giải quyết vấn đề lao động dôi dư trong cổ phần hoá.
Việc thoái vốn vừa qua ở Sabeco hay Vinamilk và các doanh nghiệp khác trước đó đều là để tạo nguồn cho việc chi đầu tư các dự án theo Nghị quyết của Quốc hội. Quốc hội đã phê duyệt kế hoạch đầu tư công trung hạn, trong đó riêng nguồn từĐậm cổ phần hóa, thoái vốn phải sắp xếp là 250.000 tỷ đồng để phục vụ mục tiêu đầu tư.
Ông cho biết tình hình thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp trong năm nay?
Về thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp: Năm 2017 có 10 đơn vị thực hiện thoái vốn theo Quyết định số 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có 8 đơn vị thuộc kế hoạch thoái vốn năm 2017 và 2 đơn vị thuộc kế hoạch thoái vốn năm 2018.
Thoái vốn đầu tư vào các ngành không thuộc ngành sản xuất kinh doanh chính của các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước: Năm 2017 các đơn vị đã thoái được 182 tỷ đồng, thu về 292 tỷ đồng tại 5 lĩnh vực nhạy cảm; và thoái được 1.803 tỷ đồng, thu về 2.953 tỷ đồng tại các lĩnh vực khác ngoài 5 lĩnh vực nhạy cảm.
Trong năm 2017, SCIC đã bán vốn tại 40 doanh nghiệp với giá trị là 1.903 tỷ đồng, thu về 21.639 tỷ đồng (trong đó bao gồm cả số thoái của Vinamilk trong năm 2016 với giá trị sổ sách 783,7 tỷ đồng, thu về 11.286,4 tỷ đồng và thoái trong năm 2017 với giá trị sổ sách là 247 tỷ đồng, thu về 8.990 tỷ đồng).
Xin cảm ơn ông!

Tin khác

Giá vàng

Giá vàng SJC chạm 62 triệu đồng
Tăng nhanh hơn thế giới, giá vàng trong nước vừa lập đỉnh cao nhất mọi thời đại ở 62 triệu...
 
Giá vàng giảm sâu nhất trong 3 tuần
Việc giá vàng đảo chiều hạ trong phiên hôm qua, được cho là có nguyên nhân từ việc nhà đầu...
 
Giá vàng SJC lao dốc mạnh sau ngày vía Thần tài
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn điều chỉnh giảm giá bán vàng từ 150 nghìn đến 350 nghìn đồng...
 
Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...

Chứng khoán

Nhà đầu tư tỷ phú Leon Cooperman:
"Họ đang làm những điều thật ngu ngốc. Theo quan điểm của tôi, họ sẽ phải kết thúc trong nước...
 
Việt Nam không vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI
Kuwait được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi. Với việc Kuwait được thăng hạng, VDSC ước tính tỷ...
 
Hiểu đúng về 'tính đòn bẩy' của chứng quyền có bảo đảm
Điểm thú vị của chứng quyền có bảo đảm – Covered Warrant (CW) là nhà đầu tư (NĐT) không phải...
 
Chứng khoán Mỹ rung lắc vì bán tháo, Dow Jones
Quá lo ngại về tình hình đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc sau tuyên bố của ông Trump, giới...

Doanh nghiệp

Doanh thu King Coffee lên 1.500 tỷ sau vài năm, lợi nhuận công ty mẹ Trung Nguyên Group từ 500-700 tỷ/năm rơi xuống dưới 100 tỷ
Trong khi hoạt động kinh doanh tại Trung Nguyên Group đi xuống do những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc...
 
Vì đâu VinShop tự tin đặt mục tiêu thu hút được 300.000 cửa tiệm tạp hóa chỉ trong 2 năm, giảm giá thành hàng hóa tới 10%?
Logistics là nền tảng quan trọng để VinShop có thể kết nối được toàn chuỗi từ các nhãn hàng/các nhà...
 
Vingroup ra mắt ứng dụng VinShop
Tập đoàn Vingroup đặt chân vào lĩnh vực chưa có đối thủ ở Việt Nam, với ứng dụng mới tạo...
 
Giao hàng tiết kiệm, Viettel Post kiếm bộn tiền từ thị trường thương mại điện tử khi Shopee, Lazada… vẫn lỗ vài nghìn tỷ mỗi năm
Sự phát triển của mua sắm trực tuyến giúp cho các doanh nghiệp giao nhận hưởng lợi rõ ràng, nhưng...

Doanh nhân

Kể từ khi làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc của nhiều doanh nghiệp lớn trên...
 
Chuyện về cha đẻ mã CAPTCHA, người từ chối Bill Gates một cách phũ phàng mặc tỷ phú dành gần cả tiếng để thuyết phục
Từng được Bill Gates dành đến 45 phút để thuyết phục về làm việc cho Microsoft, nhưng Luis Von Ahn,...
 
 
CEO 9X nhận vốn triệu đô với tham vọng thay đổi thói quen tiết kiệm của người Việt: Đầu tư chỉ từ 50.000 đồng, dùng robot tư vấn
Nghiêm Xuân Huy, một 9x có 9 năm học tập và làm việc tại Australia, với mức lương 1,6 tỷ...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.05464 sec| 954.766 kb