Search
Thứ 3, 03/11/2020, 08:53 AM

Bloomberg: Trung Quốc sẵn sàng cho một thế giới không có ông Trump

(Tài chính) - Bằng cách loại bỏ hai trụ đỡ quan trọng của đồng tệ, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang sẵn sàng cho một thế giới ít biến động hơn.

Trong vòng chưa đầy một tháng, 2 điều bất thường đã xảy ra tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC). Đầu tiên, nó không còn yêu cầu các thương mại phải để dành tiền mặt nếu khách muốn bán đồng tệ, tạo điều kiện cho đồng tệ suy yếu. Thứ 2, PBOC đã loại bỏ cái gọi là yếu tố phản chu kỳ, một trong 3 trụ cột được sử dụng để định giá đồng tệ hàng ngày. Những công cụ quan trọng này được thiết lập năm 2015 và 2017 để ngăn chặn sự rơi tự do của đồng tệ.

Quý trước cũng là quý tốt nhất của đồng nhân dân tệ trong hơn 1 thập kỷ. Giờ đây, Bắc Kinh cần ngăn đồng tiền của mình mạnh lên quá mức, đặc biệt là khi cuộc đua vào Nhà Trắng chuẩn bị ngã ngũ và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn được dẫn trước.

Ngay cả khi ông Biden duy trì những quan điểm chống Trung Quốc đi chăng nữa thì chính sách của vị cựu Phó tổng thống vẫn được cho là dễ đoán hơn so với đương kim Tổng thống Donald Trump. Điều này tốt cho đồng tệ. Trên thực tế, các giao dịch tiền tệ đã diễn ra trước đó khi các nhà hoạch định chính sách đặt cược vào một "làn sóng xanh" trên chính trường Mỹ, ám chỉ chiến thắng áp đảo của người Dân chủ.

Trong 2 năm qua, đồng tệ của Trung Quốc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến động địa chính trị. Trong khi đó, các chỉ số định giá truyền thống, chẳng hạn như thặng dư tài khoản vãng lai và chênh lệch lãi xuất, đều giảm xuống mức thấp. Hiện nay, ông Trump đang yếu thế và nền Trung Quốc đang mạnh trở lại. Trong khi đó, châu Âu và Mỹ tiếp tục vật lộn với Covid-19, thậm chí phải duy trì phong tỏa. Những điều này khiến triển vọng của đồng tệ trở nên khả quan hơn.

Việc kiềm chế sự biến động quá mức của đồng tệ sẽ là rất quan trọng nếu Bắc Kinh muốn giữ dòng tiền từ nước ngoài đổ vào ổn định. Bị thu hút bởi lợi suất, các nhà đầu tư nước ngoài đã phớt lờ hàng loạt các yếu tố khác, liên tục đổ tiền vào trái phiếu chính phủ Trung Quốc và có thể sớm vượt mặt các ngân hàng thương mại ở Trung Quốc để trở thành người mua lớn thứ 2 trong năm nay.

Nếu đồng tệ trở thành một món đồ chơi của các nhà đầu cơ và mua bán quá đà, các nhà đầu tư dài hạn sẽ phải lo lắng về bảo hiểm rủi ro tiền tệ và có thể sẽ dừng lại, đặc biệt là khi thị trường dường như tin rằng chiến thắng của đảng Dân chủ sẽ dẫn tới lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ cao hơn. Khoản chênh lệch 2,4% giữa lợi suất trái phiếu kho bạc Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ bị thu hẹp lại.

Trong của mình, HSBC Holdings Plc cho biết Bắc Kinh cần dòng vốn đầu tư nước ngoài ở thời điểm hiện tại. Chính phủ Trung Quốc đang trên đà phát hành 3,8 nghìn tỷ tệ trái phiếu trong năm nay, tương đương 568 tỷ USD. Con số này nhiều gấp 130% so với năm 2019. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại chỉ mua ròng 56% lượng trái phiếu chính phủ, thấp hơn con số 65% của năm ngoái.

Bloomberg: Trung Quốc sẵn sàng cho một thế giới không có ông Trump - Ảnh 1.

Chênh lệch lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Trung Quốc và Mỹ.

Bắt đầu từ tháng 6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thắt chặt thanh khoản liên ngân hàng để không khuyến khích các nhà quản lý tài sản tận dụng các khoản vay giá rẻ và đầu tư vào các sản phẩm tài chính rủi ro. Lúc này, các ngân hàng đang thiếu tiền.

Đó là lý do vì sao vốn ngoại trở thành chìa khóa để lấp đầy lỗ hổng tài chính năm nay ở Trung Quốc. "Tăng giá chậm" là một trong những khẩu hiệu ưa thích ở Bắc Kinh, mang lại cho các nhà giao dịch trái phiếu quốc tế mức tăng tiền tệ ổn định.

Tuy nhiên, một mối quan ngại xác đáng được đưa ra là liệu POBC có từ bỏ các công cụ chính quá sớm hay không. Trên thực tế, ngay cả khi không có yếu tố phản chu kỳ, việc ấn định giá đồng tệ vẫn dựa vào 2 yếu tố: Giá đóng cửa của ngày hôm trước cũng như những biến động của đồng USD qua đêm. Điều này cho thấy giá đồng tệ vẫn sẽ được ổn định bởi những công cụ khác.

Nhìn khắp thị trường mới nổi, một đồng tiền không đủ để cho thấy hết tầm quan trọng của sự ổn định đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tất nhiên, Trung Quốc hài lòng rằng chiến thắng của ông Biden có thể làm giảm bớt một số thiệt hại mà ông Trump gây ra cho đồng tệ nhưng họ cũng không muốn đồng tệ tăng giá qua nhanh. Trung Quốc chỉ đang sẵn sàng cho một thế giới không có ông Trump.

Trong 4 năm nhiệm kỳ của ông Trump, mối giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục trải qua những thăng trầm. Mỹ liên tiếp áp thuế vào hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc và Bắc Kinh mạnh tay đáp trả. Dẫu vậy, phía Trung Quốc vẫn luôn kêu gọi một sự xuống thang của nước Mỹ, điều đã không được ông Donald Trump chấp thuận.

Đại dịch Covid-19 cùng hàng loạt vấn đề địa chính trị khác đẩy mối quan hệ Mỹ - Trung xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Chống Trung Quốc cũng là một trong những chủ đề chính trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Rõ ràng, không ai ở Mỹ có thể làm đảo chiều mối quan hệ với Trung Quốc, nhất là khi cả người Dân chủ và Cộng hòa đang cùng quan điểm chống Trung Quốc.


Tin khác

Giá vàng

Giá vàng SJC chạm 62 triệu đồng
Tăng nhanh hơn thế giới, giá vàng trong nước vừa lập đỉnh cao nhất mọi thời đại ở 62 triệu...
 
Giá vàng giảm sâu nhất trong 3 tuần
Việc giá vàng đảo chiều hạ trong phiên hôm qua, được cho là có nguyên nhân từ việc nhà đầu...
 
Giá vàng SJC lao dốc mạnh sau ngày vía Thần tài
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn điều chỉnh giảm giá bán vàng từ 150 nghìn đến 350 nghìn đồng...
 
Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...

Chứng khoán

 
Góc khuất sau quyết định Robinhood hạn chế giao dịch cổ phiếu GameStop
Robinhood là minh chứng cho câu "sản phẩm miễn phí thì người dùng chính là sản phẩm".
 
 
Reddit trong cuộc chiến với giới siêu giàu Mỹ
Từ mục đích cứu GameStop khỏi tay các quỹ đầu cơ, cuộc chiến giữa Reddit với giới siêu giàu Mỹ...

Doanh nghiệp

Vingroup rót thêm 300 triệu USD vào thị trường Mỹ
Vingroup sẽ mở bán 2 dòng ô tô thông minh VF35 và VF36 tại thị trường nước ngoài gồm Mỹ,...
 
Tình hình Ant Group của Jack Ma tồi tệ đến mức nào: Từ gã khổng lồ fintech 320 tỷ USD giờ chỉ được định giá 29 tỷ USD?
Viễn cảnh tồi tệ nhất là Ant chỉ còn được định giá 29 tỷ USD so với mức 320 tỷ...
 
Công nghệ thanh toán tự động của Amazon sẽ khiến hàng ngàn thu ngân siêu thị mất việc
Theo kế hoạch vừa được tiết lộ, Amazon sẽ đưa công nghệ tính tiền tự động vào các siêu thị...
 
MSB công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố Báo cáo tài chính sau kiểm toán năm 2020....

Doanh nhân

3 cô gái Việt Nam lọt top 30 Under 30 châu Á của Forbes
3 cô gái Việt Nam lọt top 30 Under 30 châu Á của Forbes.
 
 
Người xưa thường nói: "Mời tướng không bằng khích tướng". Trong sử dụng nhân tài, nếu khéo léo sử dụng...
 
Colin Huang - Ông vua Internet bí ẩn của Trung Quốc: Điều hành website TMĐT trị giá 170 tỷ USD, từng thành lập nên 12 công ty khác và đều thành công
Điều hành website TMĐT đe dọa ngôi vương của Alibaba nhưng báo chí thậm chí không biết doanh nhân này...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.00240 sec| 910.344 kb