Search
Thứ 6, 19/01/2018, 16:04 PM

Bitcoin đang giống như chiếc túi bóng trong cơn bão: Ngày tận thế đã thực sự bắt đầu?

(Tài chính) - Có lẽ điều mỉa mai nhất về Bitcoin là: Một hệ thống được thiết kế để không phụ thuộc vào các chính phủ và lãnh đạo trên thế giới lại "mong manh dễ vỡ" bởi chính những lời đồn thổi về các quyết định của họ.

Bitcoin đang giống như chiếc túi bóng trong cơn bão: Ngày tận thế đã thực sự bắt đầu?
Bitcoin đang ở trong bong bóng. Chỉ có điều là các chuyên gia , nhà đầu tư, và nhà phân tích vẫn không chắc được chúng sẽ nổ như thế nào, vào lúc nào hay tại sao.
"Tôi có thể cá chắc rằng kết thúc sẽ không có hậu", tỷ phú Warren Buffett tuần trước, trong sự âu lo của rất nhiều dân chơi tiền ảo. "Khi nào nó đến, hoặc đến ra sao, hay bất cứ câu hỏi nào khác, thì tôi không biết".
Túi bóng trong cơn bão
Giá của Bitcoin đã giảm tới tới 20% vào thứ 3 vừa rồi, xuống còn 12.000 USD, hay giảm khoảng 40% so với mức giá cao nhất đợt tháng 12. Các loại tiền điện tử khác, như ethereum và Ripple, cũng đang thua lỗ ở mức 2 chữ số.
Đâu là nguyên nhân? Với những người hay phân tích thị trường chứng khoán, thì theo bản năng họ sẽ phát minh ra những thuyết nhân quả ("chứng khoán sụt vì chuyện X", "chứng khoán xuống trong bối cảnh Y"), trong khi các thị trường lại được điều khiển bởi một ma trận các biến không thể phân tách.
Nhưng trong trường hợp này, nguyên nhân của sự sụp đổ bitcoin có vẻ khá rõ ràng. Giống như sự tăng giá phi mã của tiền ảo được tạo ra phần lớn bởi nhu cầu từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, đợt xuống giá gần đây nhất này dường như cũng liên hệ mật thiết với những biến động tại Châu Á.
Bộ trưởng tài chính Hàn Quốc nói rằng chính phủ đang cân nhắc đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo, hoặc ít nhất cũng đưa ra các quy định mới cho thị trường tiền ảo non trẻ này.
Chính phủ Trung Quốc cũng đang xem xét xuống tay với Bitcoin và các đồng tiền số, không chỉ bởi những công dân của họ có thể dùng chúng để rửa tiền và trốn tránh sự kiểm soát, mà còn bởi mức tiêu thụ điện dùng để "đào" tiền ảo cực kỳ lớn. Thị trường bitcoin toàn cầu tiêu thụ năng lượng nhiều hơn cả quốc gia Đan Mạch, một phân tích cho thấy.
Sự lên xuống giá của Bitcoin giống như một cái túi bóng trong cơn bão, vì vậy thật ngu ngốc khi quan tâm quá nhiều đến những dao động trong ngày của nó. Nhưng các tin tức gần đây cho thấy đang có một vết rạn nứt nghiêm trọng trong hệ thống này.
Bitcoin đang giống như chiếc túi bóng trong cơn bão: Ngày tận thế đã thực sự bắt đầu? - Ảnh 1.
Sao lại mong manh đến thế?
Bitcoin được thiết kế với 2 tính chất: Không có nhà nước quản lý và không cần lãnh đạo để tránh sự sụp đổ một chiều và không chịu sự kiểm soát của các chính phủ. Nhưng điều mỉa mai là lý do Bitcoin đang "thất thủ" một phần lại bởi chính những nhân tố này.
Thứ nhất, bitcoin được thiết kế để các giao dịch số được chấp thuận bởi một mạng lưới , thay vì được sự cho phép của một chính phủ đơn lẻ nào. Nhưng mức giá của nó dao động rất mạnh, bởi vì quyền sở hữu nó lại chỉ tập trung vào một số nhà đầu tư.
Gần 40% Bitcoin được sở hữu bởi 1.000 người sử dụng, và top 100 địa chỉ Bitcoin kiểm soát 1/6 tất cả các đồng tiền số được phát hành, theo hãng tin Bloomberg.
Một lý do tại sao Bitcoin có thể giảm tới 20% trong một ngày – một điều chưa từng có với hầu hết các tài sản, và tiền tệ khác – là bởi vì nếu một trong những nhà đầu tư lớn này bán ra, động thái đó có thể rung chuyển cả thị trường.
Thứ hai, các sàn giao dịch Bitcoin đều có khả năng đổ vỡ. Và chúng đã từng sập rất nhiều lần. Năm 2014, hàng nghìn Bitcoin bị đánh cắp khỏi Mt. Gox, một sàn giao dịch trên Tokyo.
Năm 2016, Bitcoin xuống giá sau khi một sàn ở Hong Kong nói rằng nó đã bị hack. Ngày nay, Bitcoin lại tiếp tục lao dốc khi một số chính phủ đe dọa thắt chặt quy định hoặc đóng cửa những sàn giao dịch ở châu Á.
Thứ ba, mặc dù tiền ảo được thiết kế với ưu điểm không cần lãnh đạo và không cần nhà nước bảo hộ, chính các quan chức chính phủ lại là những người chịu trách nhiệm lớn nhất cho những lần sụt giá lớn của nó.
Đồng tiền này không cần trung ương, các token được phát hành bởi những máy tính chạy các phần mềm bitcoin, nhưng gia tài bitcoin lại phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của các nhà làm luật.
Cuối năm 2013, sau khi một số thượng nghị sỹ Mỹ khen ngợi Bitcoin và các đồng tiền số khác tại một phiên họp là "các dịch vụ tài chính hợp pháp", giá trị của Bitcoin đã tăng gấp 3 lần trong tháng lên 900 USD.
Nhưng trong cái may lại có cái rủi. Hôm thứ 3 vừa qua, giá trị của Bitcoin lao dốc sau khi rộ tin đồn: một quan chức ngân hàng trung ương Trung Quốc cho rằng chính phủ nên cấm việc giao dịch các đồng tiền ảo.
Có lẽ đây là điều mỉa mai nhất về bitcoin: Một hệ thống được thiết kế để không phụ thuộc vào các chính phủ và lãnh đạo trên thế giới lại "mong manh dễ vỡ" bởi chính những lời đồn thổi về các quyết định của họ.
Tỷ phú Warren Buffett chỉ biết các đồng tiền ảo sẽ có kết cục thảm nhưng ông không biết khi nào, liệu đây có phải là lúc đó chưa?

Tin khác

Giá vàng

Giá vàng SJC lao dốc mạnh sau ngày vía Thần tài
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn điều chỉnh giảm giá bán vàng từ 150 nghìn đến 350 nghìn đồng...
 
Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...
 
Giá vàng SJC tăng vọt, phá vỡ ngưỡng 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh tăng mạnh theo thị trường thế giới trong bối cảnh căng...
 
Triển vọng giá vàng: Fed công bố quyết định lãi suất vào thứ tư
Tuần này, thị trường chờ đợi kết quả cuộc họp Fed diễn ra 2 ngày 20- 21/3. Nhà đầu tư...

Chứng khoán

Triển vọng thương mại xấu đi, Dow Jones mất hơn 300 điểm
Phố Wall ngày 22/1 giảm điểm, kết thúc đợt tăng 4 phiên liên tiếp, do triển vọng tăng trưởng kinh...
 
4,5 tỷ USD sắp đổ vào thị trường chứng khoán Việt
Theo tính toán của MBS, nếu TTCK Việt được nâng hạng tỷ trọng 0,3% thì thu hút khoảng 4,5 tỷ...
 
Fed thận trọng nâng lãi suất, chứng khoán Mỹ tăng điểm
Thị trường chứng khoán tăng điểm 5 phiên liên tiếp khi mà chủ tịch Fed, Jerome Powell, tái khẳng định...
 
Mất bao lâu để chứng khoán Mỹ ra khỏi “thị trường con gấu”?
"Thị trường con gấu" hay chỉ "điều chỉnh" vẫn là một câu hỏi. Kể từ Chiến tranh thế giới thứ...

Doanh nghiệp

Tăng trưởng toàn diện, MSB đạt lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng năm 2018
Kết thúc năm 2018, tổng lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tăng vượt...
 
Haidilao – Chuỗi nhà hàng làm “điên đảo” thế giới: Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ, lao công làm tốt sẽ được lên quản lý!
Zhang Yong bỏ học từ cấp 3 và mãi đến năm 19 tuổi mới đủ tiền bước chân vào nhà...
 
Mỹ không thể lắp ráp iPhone vì thiếu ốc vít
Chỉ với sản xuất một chiếc Mac Pro, Apple đã gặp khó trong việc có đủ số lượng ốc vít...
 
Thương hiệu Viettel trị giá gần 4,3 tỷ USD, thuộc top 500 trên thế giới
Viettel cũng được đanh giá là thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2018.

Doanh nhân

Hai chàng trai Harvard tạo doanh thu triệu đô từ việc anti-Facebook
Pete Davis và Jon Staff, hai cựu sinh viên Harvard đã nảy ra ý tưởng xây dựng những ngôi nhà...
 
VinGroup chính thức sở hữu Viễn Thông A!
Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng Vingroup đã hoàn tất thương vụ thâu tóm chuỗi cửa hàng Viễn Thông A....
 
Stanley Druckenmiller: Cánh tay phải của Soros với kỳ tích không bao giờ lỗ trong suốt 30 năm
Trong suốt hơn 30 năm hành nghề giao dịch tài chính, Druckenmiller đạt tỷ suất sinh lời ấn tượng 30%/năm....
 
Việt Nam có thương hiệu xe đầu tiên là VinFast, các công ty Đức thì nhận được hàng triệu, hàng...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.27696 sec| 1640.68 kb